Đề thi HSG trường BTrấp

A

anline1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi HSG trường mình nek
1) Hoàn thành dãy chuyển hóa:
A -> B -> C -> D -> A
Biết A là đơn chất kim loại. B,C,D là 1 trong 4 hợp chất hữu cơ (ôxit, axit , bazơ , muối)
và đều chứa A

2)Cho các chất rắn : K2CO3, KNO3 ,K2SO4 , BaSO4 ,BaCO3
Nhận biết các chất trên chỉ dùng thêm nước và ống nghiệm !

3)nung hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng khí thoát ra bằng 82,5% khối lượng chất rắn Y thu được. Hai muối ban đầu đc trộn với tỉ lệ khối lượng là bn ????
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

Bài 1:
A là Fe
B là FeCl2
C là Fe(OH)2
D là FeO

PT:
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
FeCl2 + 2NaOH = 2NaCl + Fe(OH)2
Fe(OH)2 =nhiệt độ= FeO + H2O
FeO + H2 = Fe + H2O
 
T

thao_won

2)Cho các chất rắn : K2CO3, KNO3 ,K2SO4 , BaSO4 ,BaCO3
Nhận biết các chất trên chỉ dùng thêm nước và ống nghiệm !

3)nung hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng khí thoát ra bằng 82,5% khối lượng chất rắn Y thu được. Ha muối ban đầu đc trộn với tỉ lệ là bn ????

2.Cho vào nước ,dc hai nhóm :
Nhóm tan : K2CO3 ,KNO3 ,K2SO4

Nhóm ứ tan : BaCO3 ,BaSO4

Đem nung hai chất trong nhóm 2 ,có khí bay lên là BaCO3 còn lại là BaSO4

Đem nung 3 chất trong nhóm 1 ,có khi ko màu bay lên là K2CO3 ,có khi màu nâu bay lên là KNO3 ,còn lại là K2SO4

3.
MgCO3 --> MgO + CO2
x..................x..........x
2FeCO3 + 3/2O2 ----> Fe2O3 + 2CO2.
y...................................0,5y.........y

Ta có :
[TEX]\frac{44x + 44y}{40x + 80y} = 0,825[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} =2[/TEX]

Vậy ban đầu ,hai muối dc trộn vs tỉ lệ số mol FeCO3 : MgCO3 = 2 :1

Nhớ thank đếy :">
 
A

anline1234

Cái này mình biết làm! chỉ đem lên cho các bạn tham khảo thôi! Huhu! mình đâu có biết bài này được nung! Thành ra mất toi 5 điểm! huhu
 
A

anline1234

2.Cho vào nước ,dc hai nhóm :
Nhóm tan : K2CO3 ,KNO3 ,K2SO4

Nhóm ứ tan : BaCO3 ,BaSO4

Đem nung hai chất trong nhóm 2 ,có khí bay lên là BaCO3 còn lại là BaSO4

Đem nung 3 chất trong nhóm 1 ,có khi ko màu bay lên là K2CO3 ,có khi màu nâu bay lên là KNO3 ,còn lại là K2SO4

3.
MgCO3 --> MgO + CO2
x..................x..........x
2FeCO3 + 3/2O2 ----> Fe2O3 + 2CO2.
y...................................0,5y.........y

Ta có :
[TEX]\frac{44x + 44y}{40x + 80y} = 0,825[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} =2[/TEX]

Vậy ban đầu ,hai muối dc trộn vs tỉ lệ số mol FeCO3 : MgCO3 = 2 :1

Nhớ thank đếy :">

Kaka! sai hết rồi nàng ơi! Muối Cacbonat tan đâu nung được!
Bài 3 thì họ hỏi tỉ lệ khối lượng bạn ơi!( ec ) SAi đề! nhầm nhak:
Thui, để mình làm luôn :
MgCO3 --> MgO + CO2
x..................x..........x
2FeCO3 + 3/2O2 ----> Fe2O3 + 2CO2.
y...................................0,5y.........y

Ta có :
[TEX]\frac{44x + 44y}{40x + 80y} = 0,825[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} =2[/TEX]

=>x=2y (2)
Ta có:mMgCO3 : m FeCO3 = 84x : 116y (1)
Thay (1) vào (2) ta được
mMgCO3 : mFeCO3 = 168y : 116y = 42 : 29

Phải thak đây này!
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Kaka! sai hết rồi nàng ơi! Muối Cacbonat ko tan đâu nung được!
Bài 3 thì họ hỏi tỉ lệ khối lượng bạn ơi!( ec ) SAi đề! nhầm nhak:
Thui, để mình làm luôn :
MgCO3 --> MgO + CO2
x..................x..........x
2FeCO3 + 3/2O2 ----> Fe2O3 + 2CO2.
y...................................0,5y.........y

Ta có :
[TEX]\frac{44x + 44y}{40x + 80y} = 0,825[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} =2[/TEX]

nhầm to, hs nào chả biết phản ứng này:
CaCO3 => CaO + CO2 (xem lại bài canxi oxit nha)
P/S : bạn xem kĩ lại kiến thức cơ bản trước khi đi thi nhé, muối CaCO3 cũng ko tan đâu
 
C

cuopcan1979

2.Cho vào nước ,dc hai nhóm :
Nhóm tan : K2CO3 ,KNO3 ,K2SO4

Nhóm ứ tan : BaCO3 ,BaSO4

Đem nung hai chất trong nhóm 2 ,có khí bay lên là BaCO3 còn lại là BaSO4

Đem nung 3 chất trong nhóm 1 ,có khi ko màu bay lên là K2CO3 ,có khi màu nâu bay lên là KNO3 ,còn lại là K2SO4

3.
MgCO3 --> MgO + CO2
x..................x..........x
2FeCO3 + 3/2O2 ----> Fe2O3 + 2CO2.
y...................................0,5y.........y

Ta có :
[TEX]\frac{44x + 44y}{40x + 80y} = 0,825[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} =2[/TEX]

Vậy ban đầu ,hai muối dc trộn vs tỉ lệ số mol FeCO3 : MgCO3 = 2 :1

Nhớ thank đếy :">
Hề hề hay thật đấy bạn à. Tớ hỏi cậu nhé nếu như nung chất gì đó mà thoát ra khí không màu thì cậu có nhìn thấy được không!? câu trả lời chắc chắn là không thể nhìn thấy được đúng không nào. Vậy thì phải làm sao cho sản phẩm sau khi nung( BaO và BaSO4) tác dụng với nước chất nào tan ra đó là BaCO3 ban đầu. OK
 
N

nguyenthuhuong0808

Muối CO3 tan làm sao nung đc nhỉ :confused::confused::confused:
Mà theo tui nghĩ bài này làm j` cho nung......nếu cho nung họ chả viết chỉ dùng nước và ống nghiệm:D:D:D
trời cho nước để hòa tan thu được 2 nhóm.....................

Hề hề hay thật đấy bạn à. Tớ hỏi cậu nhé nếu như nung chất gì đó mà thoát ra khí không màu thì cậu có nhìn thấy được không!? câu trả lời chắc chắn là không thể nhìn thấy được đúng không nào. Vậy thì phải làm sao cho sản phẩm sau khi nung( BaO và BaSO4) tác dụng với nước chất nào tan ra đó là BaCO3 ban đầu. OK
bạn ơi, nếu có khí thoát ra thì dung dịch đó sẽ sủi bọt khí. hiểu không??????? thế nên có thể nhìn thấy
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Chết nữa K2CO3 nung chẳng được j đâu. Mà KNO3 nung ai bảo cậu là sinh ra khí màu nâu vậy!?
2KNO3----> 2KNO2+O2
 
N

nguyenthuhuong0808

Hề hề hay thật đấy bạn à. Tớ hỏi cậu nhé nếu như nung chất gì đó mà thoát ra khí không màu thì cậu có nhìn thấy được không!? câu trả lời chắc chắn là không thể nhìn thấy được đúng không nào. Vậy thì phải làm sao cho sản phẩm sau khi nung( BaO và BaSO4) tác dụng với nước chất nào tan ra đó là BaCO3 ban đầu. OK
thì nung ở trong hỗn hợp với nước đó luôn.
mà dù không thì khối lượng chất rắn cũng giảm mà
 
C

cuopcan1979

bạn ơi, nếu có khí thoát ra thì dung dịch đó sẽ sủi bọt khí. hiểu không??????? thế nên có thể nhìn thấy
Thế cậu hiểu thế nào là "nung" bạn định bỏ BaCO3 vào nước rồi nung à thế thì mới sủi bọt khí ddc cậu có hiểu không, nếu như nung trong nước thì phản ứng có xảy ra ddc không xin thưa là khong dc vì nhiệt độ sôi của nước chỉ có 100 độ C thôi muốn phản ứng xảy ra thì nung cho nước bay hơi hết đi lúc này làm sao thấy ddc hiện tượng sủi bọt khí nữa đúng không nào. ( Nhớ cám ơn tớ đấy nhé)

Lí luận như bạn thì không được đâu nếu như tớ giả sử như nung trong nước có xảy ra phản ứng thì ngay lập tức BaO tạo ra sẽ tác dụng với nước tạo ra Ba(OH)2. Cậu thấy đội thanh long thế nào nếu cậu ưng ý tớ sẽ đề xuất với anh GO cho cậu thay thế tớ vì dạo này tớ rất bận
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

2)Cho các chất rắn : K2CO3, KNO3 ,K2SO4 ,
Nhận biết các chất trên chỉ dùng thêm nước và ống nghiệm !
- lấy mỗi chất một ít làm mẫu thử
- cho nước vào từng mẫu thử, khuấy đều
+ chất nào tan là K2CO3, KNO3 ,K2SO4 ( nhóm 1)
+ chất nào ko tan là BaSO4 ,BaCO3 (nhóm 2)
- nung 2 chất ở nhóm 2
+ chất nào giải phóng khí là BaCO3
BaCO3 -> BaO + CO2
+ chất nào không có hiện tượng gì là BaSO4
- Cho BaO vào các dung dịch ở nhóm 1
+ chất nào tạo kết tủa là K2CO3 và K2SO4
BaO + H2O -> Ba(OH)2
Ba(OH)2 + K2CO3 -> BaCO3 + 2KOH
Ba(OH)2 + K2SO4 -> BaSO4 + 2KOH
+ chất nào ko tạo kết tủa là KNO3
- dùng phương pháp như trên để phân biệt BaCO3 và BaSO4 => K2CO3 và K2SO4.
P/s: tớ thấy bài này trong quyển sách nào đó ko nhớ
nhưng người ta cho thêm CO2 nữa. như thế đơn giản hơn nhiều



Lí luận như bạn thì không được đâu nếu như tớ giả sử như nung trong nước có xảy ra phản ứng thì ngay lập tức BaO tạo ra sẽ tác dụng với nước tạo ra Ba(OH)2. Cậu thấy đội thanh long thế nào nếu cậu ưng ý tớ sẽ đề xuất với anh GO cho cậu thay thế tớ vì dạo này tớ rất bận
tk cậu. tớ thế nào cũng được. nếu có thể thì cũng rất tốt.
p/s: cậu xem tớ làm cách dưới đây được ko. tớ cũng đang muốn nso tạo ra Ba(OH)2 mà

@thuhuong : Cảnh cáo cậu lần cuối nhé ,post nhiều ý vào 1 bài ,ko post tràn lan như vậy ,spam!

Nói mãi ko sửa !
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

- lấy mỗi chất một ít làm mẫu thử
- cho nước vào từng mẫu thử, khuấy đều
+ chất nào tan là
K2CO3, KNO3 ,K2SO4 ( nhóm 1)
+ chất nào ko tan là
BaSO4 ,BaCO3 (nhóm 2)
- nung 2 chất ở nhóm 2
+ chất nào giải phóng khí là BaCO3
BaCO3 -> BaO + CO2

+ chất nào không có hiện tượng gì là BaSO4
- Cho BaO vào các dung dịch ở nhóm 1
+ chất nào tạo kết tủa là K2CO3 và K2SO4
BaO + H2O -> Ba(OH)2
Ba(OH)2 + K2CO3 -> BaCO3 + 2KOH
Ba(OH)2 + K2SO4 -> BaSO4 + 2KOH
+ chất nào ko tạo kết tủa là KNO3
- dùng phương pháp như trên để phân biệt BaCO3 và BaSO4 => K2CO3 và K2SO4.
P/s: tớ thấy bài này trong quyển sách nào đó ko nhớ
nhưng người ta cho thêm CO2 nữa. như thế đơn giản hơn nhiều


Tớ lưu ý lại lần cuối là cậu không thể nhận biết được BaCO3 bằng cách nung như cậu làm vì khi còn nước thì phản ứng không xảy ra khi hết nước thì không thể nhìn thấy bọt khí. Cũng làm như cậu nhưng cậu lấy chất sau khi nung cho tác dung với nước chất nào tan ra là BaO tức BaCO3 ban đầu chất không tan là BaSO4 mọi việc thế là OK
 
A

anline1234

Hề hề hay thật đấy bạn à. Tớ hỏi cậu nhé nếu như nung chất gì đó mà thoát ra khí không màu thì cậu có nhìn thấy được không!? câu trả lời chắc chắn là không thể nhìn thấy được đúng không nào. Vậy thì phải làm sao cho sản phẩm sau khi nung( BaO và BaSO4) tác dụng với nước chất nào tan ra đó là BaCO3 ban đầu. OK

Thảo ơi là thảo! thế mà bạn cũng cảm ơn bài này được! Đơn giản thôi! Cách 1: thấy khối lượng giảm đi! Cách 2 : Cho hai chất vào nước rồi nung! nếu có sục khí không màu là khí CO2! thế thui ;)
 
N

nhoc_bi96

Đề thi HSG trường mình nek
1) Hoàn thành dãy chuyển hóa:
A -> B -> C -> D -> A
Biết A là đơn chất kim loại. B,C,D là 1 trong 4 hợp chất hữu cơ (ôxit, axit , bazơ , muối)
và đều chứa A

2)Cho các chất rắn : K2CO3, KNO3 ,K2SO4 , BaSO4 ,BaCO3
Nhận biết các chất trên chỉ dùng thêm nước và ống nghiệm !


hjc hjc, nhức đầu quá.


1/ Cu -> CuSO4 -> Cu(OH)2 -> CuCl2 -> Cu

pt tự vít nha

2/ Lấy mỗi ít hóa chất cho vào 5 ống nghiệm riêng biệt

Cho nước vào 5 ống nghiêm

Nhóm 1: tan trong nước: K2CO3, KNO3, K2SO4
Nhóm 2: kok tan: BaSO4, BaCO3

nung nóng nhóm 2 thấy khí thoát ra nhận đc BaCO3, còn lại BaSO4

Cho BaSO4 vào nhóm 1 thì chỉ có K2CO3 tác dụng. (nhận đc chất này )

còn 2 chất KNO3 và K2SO4.

Cho BaCO3 vào 2 chất này thì chỉ có K2SO4 tác dụng. còn lại KNO3


các bạn xem đúng hum nha. mình làm đại á. :(:)((
 
M

muathu1111

Thảo ơi là thảo! thế mà bạn cũng cảm ơn bài này được! Đơn giản thôi! Cách 1: thấy khối lượng giảm đi! Cách 2 : Cho hai chất vào nước rồi nung! nếu có sục khí không màu là khí CO2! thế thui ;)
Cách 1 : sao để biết đc k/lg giảm????
Cách 2: nung trong nước???? nung trong nước thì đợi đến khi hết nước đã rùi nung tiếp...... :)):)):)):))
 
M

minhtuyenhttv

Cách 1 : sao để biết đc k/lg giảm????
Cách 2: nung trong nước???? nung trong nước thì đợi đến khi hết nước đã rùi nung tiếp...... :)):)):)):))

đúng là ko thể biết được
lọc lấy kết tủa đó mà cung lên rồi cho sục khí CO2 vào 1 lọ tao thành KHCO3 rồi nung cái đó lên muối KHCO3 bị nhiệt phân cả trong nước nên ta thấy có bọt khí bay ra, còn hai cái kia thì phâ biệt tiếp = cách cho BaO vào là ko bao h bị nhầm lẫn cả
 
Top Bottom