Toán 9 Đề thi HSG Toán lớp 9 năm học 2019-2020 - Vòng 2 Quận Đống Đa, Hà Nội

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Câu 2 làm thế bào vậy??:):)
À đặt [tex]\sqrt{x^2-2x+3}=a\geq \sqrt{2}[/tex] thì biến đổi phương trình về:
[tex]a^2+2x-2=(x+1)a\Leftrightarrow a^2-(x+1)a+2(x-1)=0[/tex].
Đến đây bạn dùng delta để phân tích thành nhân tử nhé, hoặc nếu kĩ năng pttnt của bạn đủ tốt thì bạn có thể tự phân tích được. Sau đó tự làm tiếp thôi.
Dạng pt này đã xuất hiện trong đề chuyên Toán và Tin Hà Nội 2018 (dạng đặt ẩn phụ không hoàn toàn).
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Câu 2 làm thế bào vậy??:):)
À đặt [tex]\sqrt{x^2-2x+3}=a\geq \sqrt{2}[/tex] thì biến đổi phương trình về:
[tex]a^2+2x-2=(x+1)a\Leftrightarrow a^2-(x+1)a+2(x-1)=0[/tex].
Đến đây bạn dùng delta để phân tích thành nhân tử nhé, hoặc nếu kĩ năng pttnt của bạn đủ tốt thì bạn có thể tự phân tích được. Sau đó tự làm tiếp thôi.
Dạng pt này đã xuất hiện trong đề chuyên Toán và Tin Hà Nội 2018 (dạng đặt ẩn phụ không hoàn toàn).
Có thể đặt [tex]a= \sqrt{x^2 -2x + 3}, b = x + 1[/tex] nữa nha, thử đi, được PT tích VP = 0 :D
PT --> [tex]a^2 + 2b - 4 = ab[/tex]
 
Top Bottom