À đặt [tex]\sqrt{x^2-2x+3}=a\geq \sqrt{2}[/tex] thì biến đổi phương trình về:
[tex]a^2+2x-2=(x+1)a\Leftrightarrow a^2-(x+1)a+2(x-1)=0[/tex].
Đến đây bạn dùng delta để phân tích thành nhân tử nhé, hoặc nếu kĩ năng pttnt của bạn đủ tốt thì bạn có thể tự phân tích được. Sau đó tự làm tiếp thôi.
Dạng pt này đã xuất hiện trong đề chuyên Toán và Tin Hà Nội 2018 (dạng đặt ẩn phụ không hoàn toàn).
À đặt [tex]\sqrt{x^2-2x+3}=a\geq \sqrt{2}[/tex] thì biến đổi phương trình về:
[tex]a^2+2x-2=(x+1)a\Leftrightarrow a^2-(x+1)a+2(x-1)=0[/tex].
Đến đây bạn dùng delta để phân tích thành nhân tử nhé, hoặc nếu kĩ năng pttnt của bạn đủ tốt thì bạn có thể tự phân tích được. Sau đó tự làm tiếp thôi.
Dạng pt này đã xuất hiện trong đề chuyên Toán và Tin Hà Nội 2018 (dạng đặt ẩn phụ không hoàn toàn).