Toán 9 Đề thi HSG Toán lớp 9 năm học 2019-2020 - Quận Cầu Giấy, Hà Nội

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
À, bài cuối tất nhiên là không rồi. Nghe nói thì hầu như trong quận không ai làm được đâu. Có mỗi 1 điểm bài đó thôi mà!

Nếu rảnh, bạn có thể đăng bài làm của bạn (từ câu 1.2 đến câu 4) được ko?
Câu 5 thầy mình cũng đã giải rồi, đợi mình một lúc, mình sẽ chụp lại cho bạn tham khảo ha ^^
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ở bài 2.1, cho mình hỏi liên hợp xong rồi thì cái phần trong ngoặc xử lí như thế nào vậy ?
P.S : Sorry nha. Mình ngu, tự nhiên làm theo cách liên hợp làm gì cho mệt ;| Phải luyện lại phân tích đa thức thành nhân tử thôi, không giờ thấy đa thức là mất phản xạ phân tích rồi :(
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ở bài 2.1, cho mình hỏi liên hợp xong rồi thì cái phần trong ngoặc xử lí như thế nào vậy ?
P.S : Sorry nha. Mình ngu, tự nhiên làm theo cách liên hợp làm gì cho mệt ;| Phải luyện lại phân tích đa thức thành nhân tử thôi, không giờ thấy đa thức là mất phản xạ phân tích rồi :(
Không sao đâu bạn, đi thi cái này mình dùng máy tính mới phân tích được đấy chứ. Mà câu 3.2 cũng phải cần đến máy tính mới tìm được nghiệm. Mà bạn cứ thử cho đa thức ở 3.2 vào máy Casio fx-570 đi, nghiệm đẹp [TEX]x=-2[/TEX] nằm ở cuối cùng ([TEX]x_3[/TEX]) mới sợ chứ! :D Có đứa còn suýt không làm được bài vì bỏ sót nghiệm đẹp này cơ.
Thôi mình nêu gợi ý các câu mình làm được (và từ hướng dẫn của thầy) theo ý muốn của bạn nhé. Mà một số câu mình cũng ghi đáp án rồi.
Bài 1
1.
a) ĐKXĐ bạn tự tìm được nhé.
Rút gọn thành [tex]P=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1}[/tex].
b) Min P = 0 khi [TEX]x=0[/TEX].
2.
a) Đưa về [TEX](x+y+z)^2=4(xy+yz+zx)[/TEX].
Bài 2
1. Như bạn nói chắc bạn làm được rồi đúng không? Nghiệm là [tex]6;7[/tex] chủ yếu là kĩ năng phân tích thành nhân tử thôi.
2. Đưa về [TEX](x+y+3)(x+3y+1)=15[/TEX]. Chú ý [TEX]x,y[/TEX] không âm nữa nhé.
Bài 3
1. Có rất nhiều cách giải. Nhưng mình chỉ cho cách mình đã làm nhé.
Chứng minh [tex]0\leq a,b,c\leq 1[/tex] từ điều kiện đề bài.
Do đó [tex]T\leq a+b+c-ab-bc-ca=(a-1)(b-1)(c-1)-abc+1[/tex] (thật ra người ta cho số mũ của [TEX]a,b,c[/TEX] là số nguyên dương nào cũng được, nhưng mình thấy 2011 không liên quan lắm :p)
Vì [tex]0\leq a,b,c\leq 1[/tex] nên [TEX](a-1)(b-1)(c-1)\leq 0[/TEX] mà [TEX]-abc\leq 0[/TEX] nên [TEX]T\leq 1[/TEX].
Dấu bằng khi chẳng hạn [TEX]a=b=0,c=1[/TEX].
P/s: Cách này hay ở chỗ bạn không dùng trực tiếp giả thiết [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX], trong khi đó sử dụng trực tiếp giả thiết lại là cái thường gặp nhất trong BĐT, ít khi nào bạn có thể làm mà không dùng trực tiếp. Thật ra còn 2 cách khác nữa mà thầy mình hướng dẫn, bạn theo dõi nhé!
upload_2019-11-3_11-55-32.png
2. Phân tích thành [TEX](x+2)(4x^2+6x-3)[/TEX] rồi chứng minh 2 nhân tử nguyên tố cùng nhau nên chúng đều là số chính phương.
Bạn xét [TEX]4x^2+6x-3=a^2[/TEX] xong rồi tìm x nguyên dương thay vào kiểm tra.
Bài 4
a. Dễ thôi, bạn tính tỉ lệ [tex]\frac{AM}{AB},\frac{AN}{AC}[/tex] là ra.
b. Bạn chứng minh [tex]MN^2=x^2-xy+y^2[/tex] (đây chính là định lý cos với [tex]\widehat{A}=60^{\circ}[/tex]).
Sau đó từ giả thiết suy ra [tex]\frac{x}{a-x}+\frac{y}{a-y}=1(1)\Leftrightarrow a^2-2ax-2ay+3xy=0[/tex].
Xong bạn cộng 2 dòng trên lại suy ra [tex]MN^2=(a-x-y)^2\Leftrightarrow MN=|a-x-y|[/tex].
Vậy sao mình phải dùng dấu GTTĐ? Bởi vì đã chứng minh [TEX]a\leq x+y[/TEX] đâu :p
Thế thì từ (1) suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} 0<\frac{x}{a-x}<1\\ 0<\frac{y}{a-y}<1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 0<x<a-x\\ 0<y<a-y \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 0<x<\frac{a}{2}\\ 0<y<\frac{y}{2} \end{matrix}\right.[/tex].
Xong bạn cộng lại 2 cái của hệ suy ra cái cần CM thôi.
c. Mình không ngờ thi xong xem đáp án của thầy lại dễ như thế, chỉ dùng PP diện tích!
upload_2019-11-3_11-51-27.png
Bài 5
Bài này thật sự khó rồi, không làm được cũng không sao :D Thầy Tiến Lâm có chữa trên Facebook đấy, bạn thử tham khảo nhé!
74673255_520672378772420_6503268922156908544_n.jpg

76612151_520684625437862_582543534096121856_n.jpg
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bạn ơi, bạn đăng nhầm bài rồi, bài bạn trích ra đấy là từ đề Đống Đa vòng 1 rồi cơ mà! Còn đây là đề Cầu Giấy mà...
Bạn chỉ cho mình cách CM chỗ này được không vậy ? Bạn Mộc Nhãn có chỉ cho mình rồi nhưng mình vẫn chưa hiểu hoàn toàn :(
upload_2019-11-8_1-1-19.png
 
Top Bottom