de thi hsg toan 9 (cuc kho)

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
giai phuong trinh nghiêm nguyên
x^3+x^2+x+1=2017^y
$\Leftrightarrow (x^2+1)(x+1)=2017^y (*)$
. $y<0$ , không có nghiệm nguyên.
.$y=0 => x=0$.
.$y>0 => x>0$.
Ta có $GCD(x^2+1;x+1)=1$
Pt $(*) <=> (x^2+1)(x+1)=2017^y=1.2017^y$ (Vì $2017$ là số nguyên tố và $x^2+1>x+1$)
$=> x^2+1=2017^y$ và $x+1=1 => x=0$ (loại)
p/s: làm chơi :v sai thì thôi hen :v
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom