Đề thi HSG tỉnh Thanh Hóa năm học 2013-2014

  • Thread starter congchuaanhsang
  • Ngày gửi
  • Replies 25
  • Views 3,781

C

congchuaanhsang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho
$A=(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}+\dfrac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{1-\sqrt{xy}}+1) : (1-\dfrac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1})$

a, Rút gọn A

b, Cho $\dfrac{1}{\sqrt{x}} + \dfrac{1}{\sqrt{y}}=6$. Tìm max A

Câu 2:1. Cho phương trình $x^2+2(m-2)x+m^2-2m+4=0$. Tìm m để phương

trình có 2 nghiệm thực phân biệt thỏa mãn $\dfrac{2}{x_1^2+x_2^2}-\dfrac{1}{x_1x_2}=\dfrac{1}{15m}$

2. Giải hệ $x+y+z=1$ và $x^4+y^4+z^4=xyz$

Câu 3:1. Tìm a,b $\in$ $Z^+$ sao cho $a+b^2$ chia hết cho $a^2b-1$

2. Tìm x,y,z $\in$ N thỏa mãn $\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}$

Câu 4:Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB. Một điểm C cố định thuộc OA

khác A và O. Đường thẳng qua C vuông góc với OA cắt nửa đường tròn ở D. Trên cung

BD lấy M. Tiếp tuyến của (O) ở M cắt CD ở E. AM cắt CD ở F

1.Cm $\Delta$EMF cân

2. I là tâm (FDM). Cm D,I,B thẳng hàng

3. Cm $\widehat{ABI}$ không đổi

Câu 5:Cho x,y dương tm $x+y=1$

Tìm min $B=\dfrac{1}{x^3+y^3}+\dfrac{1}{xy}$







 
A

angleofdarkness

Xử BĐT trc :D

5/

BCS dạng cộng mẫu số:

$B=\dfrac{1}{(x+y)(x^2-xy+y^2)}+\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{x^2-xy+y^2}+\dfrac{3}{3xy}$ \geq $\dfrac{(1+\sqrt{3})^2}{(x+y)^2}=4+\sqrt{3}$

Dấu = khi ...

@congchua: Dấu = tìm k đơn giản đâu!
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Câu 1:Cho
$A=(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}+\dfrac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{1-\sqrt{xy}}+1) : (1-\dfrac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1})$

a, Rút gọn A

b, Cho $\dfrac{1}{\sqrt{x}} + \dfrac{1}{\sqrt{y}}=6$. Tìm max A

Câu 2:1. Cho phương trình $x^2+2(m-2)x+m^2-2m+4=0$ (1). Tìm m để phương

trình có 2 nghiệm thực phân biệt thỏa mãn $\dfrac{2}{x_1^2+x_2^2}-\dfrac{1}{x_1x_2}=\dfrac{1}{15m}$

Câu 1:

hình như đã đăng trên HM rồi thì phải, nói chung rút ra là đc.

Câu 2:

Để (1) có 2 nghiệm thực phân biệt thỏa mãn $\dfrac{2}{x_1^2+x_2^2}-\dfrac{1}{x_1x_2}=\dfrac{1}{15m}$ (2) thì $\Delta ' >0$ và P khác 0 (P là tích 2 nghiệm)

$\Delta ' >0$ \Leftrightarrow $(m-2)^2-1.(m^2-2m+4)=-2m>0$

\Leftrightarrow $m < 0.$ (*)

P khác 0 \Leftrightarrow $m^2-2m+4$ khác 0 (luôn đúng)

Với đk (*) thì (1) có 2 nghiệm $x_1;x_2$ phân biệt

\Rightarrow $x_1+x_2=2(2-m)$ và $x_1x_2=m^2-2m+4$ (Vi-et thuận)

Sau đó tahy vào (2) để tìm m (có vẻ hơi khó khăn )


@congchua: Phương trình sau cùng bậc 4. Tìm ra m k phải dễ đâu:D

@angle: thế mới bảo là
(có vẻ hơi khó khăn )
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Câu 1 này: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=316563

Nhưng mà câu b sao 2 pic khác nhau ="=


Câu 3:1. Tìm a,b $\in$ $Z^+$ sao cho $a+b^2$ chia hết cho $a^2b-1$

2. Tìm x,y,z $\in$ N thỏa mãn $\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}$

1,

http://diendantoanhoc.net/forum/ind...uyen-dương-ab-sao-cho-ab2-chia-hết-cho-a2b-1/
2,

2 vế ko âm , bp: $x+2\sqrt[]{3} = y+z+2\sqrt[]{yz}$

\Leftrightarrow $2(\sqrt[]{3}-\sqrt[]{yz}) = y+z-x$

Vì x,y,z thuộc N nên $\sqrt[]{3}-\sqrt[]{yz}$ thuộc Q

Đặt $\sqrt[]{3}-\sqrt[]{yz} = m$ \Leftrightarrow $3+m^2-yz=2m\sqrt[]{3}$

\Leftrightarrow m=0 và $3+m^2-yz=0$ \Leftrightarrow ...........

m=0 và yz =3. Lập bảng tìm y,z

Cuối cùng tìm đc cặp số tm (4;3;1), (4;1;3)

@congchua: Câu 2 làm vậy sai!
@Sai ? Vì sao ?
@congchua Chị có khẳng định được là $x=y+z$ k? Nếu x khác y+x thì yz khác 3 cũng có thể thỏa mãn đẳng thức mà
@Ờ, Chị sửa rồi đó ^^
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

2.2:

dùng BĐT $x^4+y^4+z^4$ \geq $xyz(x+y+z)$

.......=> nghiệm là $x=y=z=\dfrac{1}{3}$


p.S: còn mỗi câu hình thôi thì phải :D ;;)

Mà đề Thanh Hóa khó thiệt :(

@congchua: Đề này dễ hơn mọi năm đó. Câu hình thì câu b mới là cái nút
@Lúc nào hình cũng gay cả :(, năm ngoái đề thi vô THPT Quảng Trị có câu hình cuối, cả tỉnh chắc 1 ng làm đc. Cũng c/m thẳng hàng thì phải ="=
Chuyện, xứ Thanh đất học mà :D. Hà Nội , Hà Tĩnh khó hơn ko nhỉ :(
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Còn ý 1 câu 3 mình thấy không đơn giản đâu. Đặt đến 4 ẩn sau đó giới hạn đưa về phương trình ước số......
 
E

eye_smile

Uả, bài 1 tớ rút gọn khác kq của forum_
$A=\dfrac{1}{\sqrt{xy}}$
Từ đây có $A$\leq ${[(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}):2]^2}=9$

@congchua: Bạn tìm max A sai rồi
@eye: ờ,sửa rồi, tớ nhìn 6 thành 1/6 :)
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Uả, bài 1 tớ rút gọn khác kq của forum_
$A=\dfrac{1}{\sqrt{xy}}$
Từ đây có $A$\leq ${[(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}):2]^2}=9$

@congchua: Bạn tìm max A sai rồi
@eye: ờ,sửa rồi, tớ nhìn 6 thành 1/6 :)

Bài 1 đó tớ làm lâu lắm rồi mà cũng chẳng dò lại vì 1 phần nhác :))

Sai là chuyện thường ="=

À, congchuaanhsang thi tốt ko ? Làm bài đc hết chứ :D
 
S

soicon_boy_9x

Thất bại quá. Còn bài 3.1. Hi vọng có giải

Cái bài hình chán quá. Làm mình mất cả tháng học hình

Đề năm nay chán. Không bài tư duy logic. Mình thích dạng đó hơn
 
C

congchuaanhsang

Thất bại quá. Còn bài 3.1. Hi vọng có giải

Cái bài hình chán quá. Làm mình mất cả tháng học hình

Đề năm nay chán. Không bài tư duy logic. Mình thích dạng đó hơn

Đề này mình làm hết nhưng dò lại ms thấy câu 3.1 đó thiếu mất 2 nghiệm. Viết nhầm $b^2-4b+3$ thành $b^2-4b+5$:(
Đề Thanh Hóa 2 năm trước đều có câu suy luận logic. Đỉnh điểm là đề năm ngoái, hình khó, bđt khó, bài Viét cũng k đơn giản. Cao nhất có 14 điểm!
 
B

braga

Xử BĐT trc :D

5/

BCS dạng cộng mẫu số:

$B=\dfrac{1}{(x+y)(x^2-xy+y^2)}+\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{x^2-xy+y^2}+\dfrac{3}{3xy}$ \geq $\dfrac{(1+\sqrt{3})^2}{(x+y)^2}=4+\sqrt{3}$

Dấu = khi ...

@congchua: Dấu = tìm k đơn giản đâu!

Biết ngay bị lừa mà, ai nhìn vào mà chả bị lừa kiểu này :p may mà ta đề phòng :D

$B=\dfrac{1}{(x+y)^3-3xy(x+y)}+\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{1-3xy}+\dfrac{1}{xy} \\ B=[(1-3xy)+3xy]\left(\dfrac{1}{1-3xy}+\dfrac{1}{xy}\right)\ge (1+\sqrt{3})^2 ( Cauchy-Schwarz)$
Dấu bằng $\iff \begin{cases}xy=\dfrac{1}{6}\\x+y=1\end{cases}\iff \begin{cases}x=\dfrac{3-\sqrt{3}}{6}\\y=\dfrac{3+\sqrt{3}}{6}\end{cases}$ và hoán vị :p
p/2: lúc đầu định xơi đạo hàm nhưng may nghĩ ra cách này :p
@Tình hình lão sói với bé anh làm ntn nhể :D
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Biết ngay bị lừa mà, ai nhìn vào mà chả bị lừa kiểu này :p may mà ta đề phòng :D

$B=\dfrac{1}{(x+y)^3-3xy(x+y)}+\dfrac{1}{xy}=\dfrac{1}{1-3xy}+\dfrac{1}{xy} \\ B=[(1-3xy)+3xy]\left(\dfrac{1}{1-3xy}+\dfrac{1}{xy}\right)\ge (1+\sqrt{3})^2 ( Cauchy-Schwarz)$
Dấu bằng $\iff \begin{cases}xy=\dfrac{1}{6}\\x+y=1\end{cases}\iff \begin{cases}x=\dfrac{3-\sqrt{3}}{6}\\y=\dfrac{3+\sqrt{3}}{6}\end{cases}$ và hoán vị :p
p/2: lúc đầu định xơi đạo hàm nhưng may nghĩ ra cách này :p
@Tình hình lão sói với bé anh làm ntn nhể :D

anh nhầm dấu = r. em nhớ mang máng $xy=\dfrac{3-\sqrt{3}}{6}$ kia.

Kết quả là $x=\dfrac{1-\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}-3}{3}}}{2}$

$y=\dfrac{1+\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}-3}{3}}}{2}$ hoặc ngược lại.

@ Tình hình làm của cả 2 người ở trên nói hết cả rồi:p. Anh làm đk k?
 
B

braga

Chết sai câu b hình mất r, không biết ý c dc chấm điểm ko, câu số học bỏ nguyên, mù số xưa nay :(
 
C

congchuaanhsang

Mọi người biết Hoằng Hóa năm nay làm thế nào không?
Hình như có 1 con điểm 19 nhưng cô bảo không phải ở Thiệu Hóa bọn mình
@sói+letsmile+a braga: Xếp giải theo khung điểm hay lấy theo phần trăm nhỉ?
@chị forum: Đề Thái Bình+Vĩnh Phúc năm nào cũng khó
 
L

letsmile519

Mọi người biết Hoằng Hóa năm nay làm thế nào không?
Hình như có 1 con điểm 19 nhưng cô bảo không phải ở Thiệu Hóa bọn mình
@sói+letsmile+a braga: Xếp giải theo khung điểm hay lấy theo phần trăm nhỉ?
@chị forum: Đề Thái Bình+Vĩnh Phúc năm nào cũng khó

ơ v có 20 điểm k v???

có 1 ng 19 thôi á???

@a braga: bạn ở đâu v?

P/s có giải rồi ai lấy này:
@congchua: a braga bên Triệu Sơn
 

Attachments

  • Đề thi chọn HSG lớp 9 tỉnh Thanh Hóa năm 2013-2014.doc
    304 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Hoằng Hóa có 3 người làm hết. TP cũng có 1 người nhưng nó bảo là nó làm sai rồi

Bên Hoằng Hóa ko biết có sai ko. Thành phố có tận 6 người làm còn câu 3a

Lấy theo phần trăm. Phế rồi
 
Top Bottom