Sinh 12 Đề thi HSG tỉnh Phú Thọ

T

tuansaker.no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này trong đề thi HSG tỉnh Phú Thọ,nhưng mình và các bạn toàn giải ra nghiệm âm. bây giờ post lên mong các bạn hộ mình với ! giải càng chi tiết càng tốt nhé ! hiii,nhất là phần b/ á !

Hai phân tử mARN được sao từ 2 Gen trong một vi khuẩn (Vi khuẩn A). Phân tử mARN thứ nhất có U=2G và A-X=300 ribonucleotit. Phân tử mARN thứ 2 có X=40%, U=30% số ribonucleotit của phân tử.
Hai Gen sao ra các phân tử mARN này đều dài 5100 (Angstorong). Gen thứ nhất có hiệu số giữa G và một loại Nu khác là 10% số Nu của Gen. Tổng số Nu loại A của 2 Gen là 1650.
a/tính số lượng các Nu môi trường nội bào cần cung cấp để tạo nên các Gen này trong các vi khuẩn mới được sinh ra?. Biết rằng vi khuẩn chứa Gen này nguyên phân bình thường 2 lần liên tiếp.
b/tính số lượng mỗi loại Ribonucleotit trong mỗi phân tử mARN?
THANK các bạn nhiều !
 
T

tongngocchi

Bài này trong đề thi HSG tỉnh Phú Thọ,nhưng mình và các bạn toàn giải ra nghiệm âm. bây giờ post lên mong các bạn hộ mình với ! giải càng chi tiết càng tốt nhé ! hiii,nhất là phần b/ á !

Hai phân tử mARN được sao từ 2 Gen trong một vi khuẩn (Vi khuẩn A). Phân tử mARN thứ nhất có U=2G và A-X=300 ribonucleotit. Phân tử mARN thứ 2 có X=40%, U=30% số ribonucleotit của phân tử.
Hai Gen sao ra các phân tử mARN này đều dài 5100 (Angstorong). Gen thứ nhất có hiệu số giữa G và một loại Nu khác là 10% số Nu của Gen. Tổng số Nu loại A của 2 Gen là 1650.
a/tính số lượng các Nu môi trường nội bào cần cung cấp để tạo nên các Gen này trong các vi khuẩn mới được sinh ra?. Biết rằng vi khuẩn chứa Gen này nguyên phân bình thường 2 lần liên tiếp.
b/tính số lượng mỗi loại Ribonucleotit trong mỗi phân tử mARN?
THANK các bạn nhiều !

a, *Xét gen 1 ta có :
G+A=1500
G-A=300
=> G=X=900
A=T= 600
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 1 là:
G=X= 900.3=2700
A=T=600.3=1800
*vì tổng số Nu lọai A của 2 gen là 1650 nên gen 2 có:
A=T=1050
G=X= 450
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 2 là:
A=T= 1050.3=3150
G=X=450.3=1350
b, câu này ra âm :( lạ nhỉ ?!? ^^
 
D

ducquang_a1k40

a, *Xét gen 1 ta có :
G+A=1500
G-A=300
=> G=X=900
A=T= 600
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 1 là:
G=X= 900.3=2700
A=T=600.3=1800
*vì tổng số Nu lọai A của 2 gen là 1650 nên gen 2 có:
A=T=1050
G=X= 450
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 2 là:
A=T= 1050.3=3150
G=X=450.3=1350
b, câu này ra âm :( lạ nhỉ ?!? ^^[/QUOTE lạ tiệt đó thử tính lại xem nào
 
Last edited by a moderator:
Y

yuri_kun

a, *Xét gen 1 ta có :
G+A=1500
G-A=300
=> G=X=900
A=T= 600
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 1 là:
G=X= 900.3=2700
A=T=600.3=1800
*vì tổng số Nu lọai A của 2 gen là 1650 nên gen 2 có:
A=T=1050
G=X= 450
Vậy số Nu môi trường nội bào cần cung cấp cho gen 2 là:
A=T= 1050.3=3150
G=X=450.3=1350
b, câu này ra âm :( lạ nhỉ ?!? ^^
các bạn xem lạiẢN chỉ có một mạch thôi! các bạn đều dùng quy tắc bổ sung thj` sai là đúng ùi
 
T

thule07

theo mình, vì chưa cho biết gen nào tạo ra mARN nào nên câu b có 2 trường hợp:
- th1: mARN1 do gen I và mARN do gen II tạo ra:
+Với mARN1: ta có
rA+rU= 600
rA+rU+rX+rG=1500
Nên rX+2rG=300
2rX+3rG=1200
Do đó: rX=1500 ; rG=-600 (loại )
-th2 :mARN1 do gen II và mARN2 do gen I tạo ra:
+Tương tự như th1 ta sẽ có:
mARN1 có: rX+2rG=750
2rX+3rG=1200
Do đó rX=150; rG=300;
rA=450; rU=600
+mARN2 có: rX=40%.1500=600
rU= 30%.1500=450
rU+rA=A=600 nên rA=150
rX+rG=G=900 nên rG=300
 

Do Xuan Nhat

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
1
1
16
24
Bình Phước
PTDTNT tỉnh Bình Phước
theo mình, vì chưa cho biết gen nào tạo ra mARN nào nên câu b có 2 trường hợp:
- th1: mARN1 do gen I và mARN do gen II tạo ra:
+Với mARN1: ta có
rA+rU= 600
rA+rU+rX+rG=1500
Nên rX+2rG=300
2rX+3rG=1200
Do đó: rX=1500 ; rG=-600 (loại )
-th2 :mARN1 do gen II và mARN2 do gen I tạo ra:
+Tương tự như th1 ta sẽ có:
mARN1 có: rX+2rG=750
2rX+3rG=1200
Do đó rX=150; rG=300;
rA=450; rU=600
+mARN2 có: rX=40%.1500=600
rU= 30%.1500=450
rU+rA=A=600 nên rA=150
rX+rG=G=900 nên rG=300
Bạn ơi cho mình hỏi là rX + 2G ở đâu ra vậy bạn ?? Mình nghĩ hoài không ra
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
theo mình, vì chưa cho biết gen nào tạo ra mARN nào nên câu b có 2 trường hợp:
- th1: mARN1 do gen I và mARN do gen II tạo ra:
+Với mARN1: ta có
rA+rU= 600
rA+rU+rX+rG=1500
Nên rX+2rG=300
2rX+3rG=1200
Do đó: rX=1500 ; rG=-600 (loại )
-th2 :mARN1 do gen II và mARN2 do gen I tạo ra:
+Tương tự như th1 ta sẽ có:
mARN1 có: rX+2rG=750
2rX+3rG=1200
Do đó rX=150; rG=300;
rA=450; rU=600
+mARN2 có: rX=40%.1500=600
rU= 30%.1500=450
rU+rA=A=600 nên rA=150
rX+rG=G=900 nên rG=300
Bạn giải chi tiết hơn đc ko??????Mình xem mà loạn cả lên
 
Top Bottom