Đề Thi HSG tỉnh Bắc Ninh 2012 -- Vừa thi xong !

H

hazamakuroo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BTập :
Câu 3 :
2. Ở người, alen lặn m quy định khả năng tiết ra một chất nặng mùi trong mồ hôi. Người có alen trội M không có khả năng tiết ra chất này. Một quần thể người đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số alen m bằng 0,6 .Tính xác suất để một cặp vợ chồng bất kì trong quần thể này sinh ra một người con gái có khả năng tiết chất nặng mùi nói trên. Biết rằng gen quy định tính trạng nằm trên NST thường .
Câu 5 :
1. F1 chứa 3 cặp gen dị hợp, khi giảm phân đã tạo ra 8 loại giao tử vớí thành phần gen như sau :
aBD = aBd = AbD = Abd = 190
ABD = ABd = abD = abd = 10
Hãy biện luận và viết KG của F1 ?.

2. Trong một phép lai phân tích thu được 6 kiểu hình với thành phần gen như sau :
A-B-C = 112
aabbcc = 110
A-B-cc = 69
aabbC- = 69
A-bbC- = 21
aaB-cc =19

Xác định kiểu gen của cơ thể đem lai phân tích và lập bản đồ gen ?.
 
D

drthanhnam

2. Ở người, alen lặn m quy định khả năng tiết ra một chất nặng mùi trong mồ hôi. Người có alen trội M không có khả năng tiết ra chất này. Một quần thể người đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số alen m bằng 0,6 .Tính xác suất để một cặp vợ chồng bất kì trong quần thể này sinh ra một người con gái có khả năng tiết chất nặng mùi nói trên. Biết rằng gen quy định tính trạng nằm trên NST thường .
tần số alen q(m)=0,6 và p(M)=0,4
Quần thể cân bằng di truyền.
=> p^2 MM : 2pq Mm : q^2 mm
Nếu đề cho là cặp vợ chồng bất kì, thì xác suất sinh ra 1 người con bị bệnh chính là tần số KG mm ( do quần thể ngẫu phối)
khi đó xs sinh 1 người con gái bị bệnh là 0,5q^2=0,5.0,6^2=0,18
Mình nghĩ đề sẽ không cho như vậy, theo mình để phải là xác suất để 1 cặp vợ chồng bình thường sinh ra một con gái bị bệnh.
Khi đó xác suất để 1 người mang thể đồng hợp là:
[tex]\frac{2pq}{p^2+2pq}=0,75[/tex]
Vậy xác suất để cặp vợ chồng đó sinh 1 người con gái bị bệnh là:
0,75.0,75.0,25.0,5=9/128
2. Trong một phép lai phân tích thu được 6 kiểu hình với thành phần gen như sau :
A-B-C = 112
aabbcc = 110
A-B-cc = 69
aabbC- = 69
A-bbC- = 21
aaB-cc =19

Xác định kiểu gen của cơ thể đem lai phân tích và lập bản đồ gen ?.

Dễ thấy tỉ lệ A-/aa=B-/bb=C-/cc=1:1
=> cơ thể đem lai phân tích có KG: AaBbCc
Không biết có đúng không?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom