Đề thi hsg thành phố Biên Hòa

M

mchau99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1. Viết PTPỨ theo biến đổi sau:
( A ) + ( B ) --> ( C )
( C ) + ( D ) --> ( E ) ( có chất xúc tác )
( C ) + ( F ) + ( D ) --> ( G ) + ( H )
( E ) + ( F ) --> ( G ) + ( H )
Biết ( H ) làm đỏ giấy quỳ tím và tác dụng với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] tạo kết tủa trắng.
2. Chỉ được dùng [TEX] CO_2 [/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX], hãy trình bày cách phân biệt 4 lọ chứa 4 chất rắn: [TEX]K_ 2CO_3, BaCO_3, HNO_3, BaSO_4 [/TEX]. Viết các PTPỨ minh họa.
3. Hòa tan hh [TEX]Na_2O, NaHCO_3, BaCl_2, NH_4Cl[/TEX] có cùng số mol vào nước dư, đun nóng nhẹ thu được dd A và kết tủa [TEX]BaCO_3[/TEX] . Hỏi dd A chứa gì ? Viết các PTPỨ minh họa.

Câu 2:
1. Nêu hiện tượng và viết PTHH xảy ra khi cho Na lần lượt vào các dd sau đây:
a) DD [TEX]CuSO_4[/TEX]
b) DD [TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX]
c) DD [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
d) DD [TEX] Ca( HCO_3)_2[/TEX]
e) DD [TEX]NaHSO_4 [/TEX]
g) DD [TEX]NH_4Cl[/TEX]
2. Một loại muối ăn có lẫn các tạp chất [TEX]CaCl_2, MgCl_2, Na_2SO_4, MgSO4 CaSO_4[/TEX]. Hãy trình bày cách loại bỏ các tạp chất để thu được muối ăn tinh khiết.
3. Sục a mol [TEX]CO_2[/TEX] vào dd chứa 1,5 mol KOH thu dược dd có chứa 0,5 mol [TEX] K_2CO_3 [TEX]. Tính a mol[TEX] CO_2[/TEX]

Câu 3: Cho a ( mol ) Mg vào dd chứa đồng thời b ( mol )[TEX] CuCl_2[/TEX] và c ( mol ) [TEX] FeCl_ 2[/TEX]
1. Hãy viết các PTPỨ xảy ra theo thứ tự
2. Hãy thiết lập mối quan hệ giữa a, b, c để sau khi kết thúc thí nghiệm thu được dd có chứa: ba muối, hai muối, một muối.

Câu 4: Đem 46,4g [TEX]Fe_xO_y[/TEX] tác dụng với [TEX]H_2[/TEX] đun nóng thu được rắn B gồm Fe và [TEX]Fe_xO_y[/TEX] dư. Đem rắn B tác dụng hết với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được dd C có chứa 145,2g muối [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] và a mol NO thoát ra. Tất cả pứ xảy ra hoàn toàn.
a) Xác định công thức [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
b) Biết a=0,52, tính khối lượng từng chất trong B.
 
S

suongpham012

Câu 1
1 . A: $SO_2$

B: $O_2$

C: $SO_3$
D: $H_2O$
E : $H_2SO_4$
F : $BaCl_2$
G : $BaSO4$
H : HCl

2 . - Trích mẫu thử
- Cho hh vào nước :
+ Nhận ra BaCO3 và BaSO4 : ko tan ( A)
+ Còn HNO3 và K2CO3 : tan (B)
- Sục khí CO2 vào nhóm A:
+ Nhận ra BaCO3 : tan
+ Còn lại BaSO4 : không tan
- Lấy dd vừa tạo đc là $Ba(HCO_3)_2$ cho vào nhóm B:
+ Nhận ra $HNO_3$ : tạo khí
+ Còn lại là $K_2CO_3$

3. Gọi số mol của mỗi chất trong hh ban đầu là a
Ta có các phản ứng sau:

$Na_2O$ + $H_2O$ ---> 2NaOH
a...............................2a

$NaHCO_3$ + NaOH ---> $Na_2CO_3$ + $H_2O$
a..................a..................a

$NH_4Cl$ + NaOH ---> $NH_3$ + NaCl + $H_2O$
a..............a...............................a

$BaCl_2$ + $Na_2CO_3$ ---> $BaCO_3$ + 2NaCl
a...............a.......................................2a

Vậy dd A chứa NaCl : 3a mol
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

a)Ta có:
nFe(NO3)3=145.2/242=0.6 mol
=>nFe(FexOy)=0.6 mol
Ta có
xFe-----------------------=>----FexOy
46.4x/(56x+16y)----------46.4/(56x+16y)
=>46.4x/(56x+16y)=0.6
=>12.8x=9.6y
=>x/y=3/4
=> CTPT: Fe3O4
 
D

duonghongsonmeo

Câu 2:
1.
có hiện tượng giống nhau ở mỗi trường hợp : viên Na ta dần thành giọt tròn chạy quanh bề mặt dung dịch , có khí không màu không mùi thoát ra.
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
a, có xuất hiện kết tủa , dung dịch nhạt màu dần
$CuSO_4$ + NaOH ---> NaSO4 + Cu(OH)2
b, có xuất hiện kết tủa trắng sau đó kết tủa tan 1 phần
c, chỉ có như trên thui
d, xuất hiện kết tủa trắng
e, chỉ có như trên
g, có khí mùi khai thoát ra
2.
đầu tiên là cho dung dịch Na2CO3 dư vào hỗn hợp . lọc tách kết tủa . cho dung dịch HCl dư vào dung dịch sau. đem cô cạn dung dịch trên . Ta thu được NaCl tinh khiết
3.
CO2 + 2KOH = K2CO3 + H2O
$n_KOH$ = 2$n_K2CO3$ = 1 < 1.5
=> xét 2 trường hợp
TH1 : KOH dư
a = 0,5
TH2 : CO2 dư
CO2 + K2CO3 + H2O = 2KHCO3
a = 0,75 + 0,25 = 1
 
Top Bottom