Dề thi hsg lớp 9

T

thuyduonngsti9c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.(1.5đ) Tại sao những diễn biến NST ở kì sau giảm phân I là cơ sở tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc NST trong bộ đơn bội n ở các tế bào được tạo thành qua giảm phân?
2.(2.5đ) Trên cơ sở nào người ta nói tim 4 ngăn (của chim, thú) thường tiến hoá hơn tim 3 ngăn(của lưỡng cư, bò sát)
3.(3.5đ) Ở thực vật, cho F1 tự thụ phấn được F2 gồm 4 kiểu hình với 64000 cây trong đó 12000 cây quả đỏ hạt dài. Cho biết mỗi gen qui định một tính trạng các gen nằm trên NST khác nhau. Đối lại với quả đỏ hạt dài là quả vàng hạt tròn.Xác định tính chất của tỉ lệ trên và viết sơ đồ lai. Tính số cây của các kiểu hình còn lại?
4.(2đ) Ở gà bộ NST lưỡng bội 2n=78.Có một tế bào sinh dưỡng lấy từ phôi gà trải qua 4 lần nguyên phân liên tiếp
a) Tính số tế bào con thu được và tổng số NST trong các tế bào con
b) Nếu tế bào sinh dưỡng trên đã tạo ra các tế bào con với tổng số 9984 NST đơn thì tế bào đó đã trải qua bao nhiêu lần nguyên phân liên tiếp?
5.(4.5đ) Một gen qui định cấu trúc của một polipeptit gồm 598 axit amin có tỉ lệ G:A=4:5
a)Tính chiều dài gen
b)Tính số lượng Nu từng loại do môi trường cung cấp khi gen tự sao liên tiếp 6 lần
c)Do đột biến một cặp A-T của gen được thay thế bằng cặp G-X. Số liên kết hydro trong gen thay đổi
 
N

ngocsangnam12

Câu 1: Những diễn biến của NST trong kì sau của giảm phân I khác nhau vì:
- Ở kì sau giảm phân I các NST kép( 1 có nguồn gốc từ bố,1 có nguồn gốc từ mẹ) trong cặp tương đồng phân li độc lập với nhau về 2 cực tế bào.
-Các NST kép trong 2 nhân mới được tạo thành có bộ NST đơn bội kép khác nhau về nguồn gốc.
-Các NST kép của 2 tế bào mới tập trung ở mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào(kì giữa II).
-Từng NST kép trong 2 tế bào mới tách nhau ở tâm động thành 2 NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, bốn tế bào con được hình thành với bộ NST đơn bội (n) khác nhau về nguồn gốc.

Câu 2: - Tim 4 ngăn, dòng máu đi đến cơ quan hô hấp và dòng máu đi đến các cơ quan trong cơ thể được xuất phát từ 2 tâm thất riêng biệt. Với loại tim 3 ngăn, máu động mạch đến phổi chỉ là một nhánh tách ra từ cung động mạch chủ.
-Với cấu tạo tim 4 ngăn, máu động mạch chủ đi nuôi cơ thể đã được qua phổi để trao đổi khí tối đa, Còn tim 3 ngăn,máu đi nuôi cơ thể là máu pha trộn giữa máu tĩnh mạch chủ (chưa trao đổi khí) với máu tĩnh mạch phổi về. Do đó, máu chưa thực sự giàu ôxi tối đa.

3 câu còn lại trên mạng có đó nhưng mình không dẫn được link vì ấn vào là ra cái gì nên bạn tự tìm nhé~ Chúc bạn học tốt. Good luck
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

Câu 4:
a;Số tế bào con thu được: [TEX]{2^4}={16}[/TEX]

Tổng số NST trong các tế bào con :16.78=1248

b;Số tế bào con được tạo ra nếu trong các tế bào con có tổng 9984
[TEX]\frac{9984}{78}=128[/TEX]
Mà [TEX]{2^7}=128[/TEX]

\Rightarrow Tế bào nguyên phân [TEX]{7}[/TEX] lần
 
M

maytrang154

Vì chuỗi Pooli gồm 598 aa
\Rightarrow Số Nu của gen là : (598+2).6=3600 \Rightarrow l=(3600:2).3,4=6120 A0
\Rightarrow G+A=50%.3600=1800 Nu
Mà G:A=4:5= G+A/4+5 =1800:9=200
\Rightarrow số Nu mỗi loại:
A=T=200.5=1000 Nu
G=X=200.4=800 Nu
Số Nu mỗi loại mt cung cấp khi gen tự sao 6 đợt:
A=T=1000(2^6-1)=63000 Nu
G=X=800(2^6-1)=50400 Nu
c, Số liên kết H trong gen giảm đi 1
2A+3G-1=4399 LKH
 
Top Bottom