đề thi hsg lớp 9

B

bearhard_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với em cần gấp!
Câu V:
1.Người ta có thể điều chế axetilen bằng ,phản ứng nhiệt phân metan .Sau phản ứng thu được hh X có tỉ khối so vs H2=6 gồm axetilen,hiđro,metan dư.Tính hiệu suất phản ứng.
2.Một bình cầu chứa đầy hh khí metan và oxi đem cân có khối lượng là 60g.Trong cùng đk như trên ,bình cầu này được nạp đầy khí oxi đem cân thì có khối lượng là 57,6g,nếu bình cầu đó chứa đầy khí oxi đem cân thì có khối lượng là 67,2g.Hỏi lượng oxi trong bình chứa hh khí trên có đủ để đốt cháy toàn bộ lượng metan đó ko?
3.Hỗn hợp X gồm khí CO2và CH4 có thể tích 448ml (đktc) được dẫn qua than nung nóng (dư) .hh khí nhận được đem đốt cháy hoàn toàn ,sản phẩm phản ứng được hấp thụ vào dd nước vôi trong dư, khi đó tách ra 3,5g kết tủa .Xác định tỉ khối của hh X so với N2.
Câu VI:
1. Hiđrocacbon A ,công thức phân tử CnH2n(n>2), có tính chất hoá học tương tự etylen.Hiđrocacbon B ,công thức phân tử CnH2n-2 (n>2) ,có tính chất hoá học tương tự axetilen .Hỗn hợp khí X gồm A và B .
- Trong đk thích hợp ,50ml hh khí x có thể phản ứng tối đa với 80ml khí H2 (thể tích các khí đo ở cùng đk và nhiệt độ).
- Đốt cháy hoàn toàn 4,76g hh khí X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy bằng nước vôi trong thu được 25 g kết tủa và ddY .Thêm KOH dư vào dd Y lại được thêm 5g kết tủa .Xác định CTPT hai chất A và B.
2. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh gồm 5 hiđrocacbon là C2H4,C3H6,C4H8,C5H10,C6H12 cần V lít kk (đktc) và thu đc 11,2lít khí CO2 (đktc). Biết trong kk ,nitơ chiếm 80% oxi chiếm 20% về thể tích .Tìm V và m.
 
A

apple99

1) 2CH4------>C2H2+3H2
bd: a-----------------------------(mol)
pu: b------------0,5b----1,5b (mol)
sau: (a-b)--------- 0,5b----1,5b (mol)
Mx=26.0,5b+2.1,5b+16.(a-b)/(a-b+0,5b+1,5b)=12
=>a/b=3
=>H=b/a.100=33,33%
 
T

tomato1997

bạn có thể giải bằng phương pháp thế hoặc hệ phương trình
chúc bạn thành công
 
A

apple99

Giúp em với em cần gấp!

Câu VI:
1. Hiđrocacbon A ,công thức phân tử CnH2n(n>2), có tính chất hoá học tương tự etylen.Hiđrocacbon B ,công thức phân tử CnH2n-2 (n>2) ,có tính chất hoá học tương tự axetilen .Hỗn hợp khí X gồm A và B .
- Trong đk thích hợp ,50ml hh khí x có thể phản ứng tối đa với 80ml khí H2 (thể tích các khí đo ở cùng đk và nhiệt độ).
- Đốt cháy hoàn toàn 4,76g hh khí X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy bằng nước vôi trong thu được 25 g kết tủa và ddY .Thêm KOH dư vào dd Y lại được thêm 5g kết tủa .Xác định CTPT hai chất A và B.



CnH2n+H2------>CnH2n+2
x---------x----------------------------(MOL)
CnH2n-2+2H2------->CnH2n+2
y-----------2y------------------------(MOL)
X+Y=50(1)
X+2Y=80(2)
(1)(2)=>x=20,Y=30


80mlX----->xml,yml
4,76g------>kxmol,kymol


CnH2n+1,5nO2------->nCo2+nH2O
kx-----------------------kxn
CnH2N-2+(3n-2)/2 O2------>nCO2+(n-1)H2O
ky-------------------------------------kyn
CO2+Ca(OH)2------>CaCO3+H2O
0,25---------------------0,25
2CO2+Ca(OH)2------>Ca(HCO3)2

0,1--------------------------0,05
2KOH+Ca(HCO3)2------>CaCO3+K2CO3+2H2O
------------- 0,05-------------0,05
nCaCO3sau=0,05(mol)
nCaCO3=0,25(mol)
nCO2=kxn+kyn=0,35(1)
mX=14kxn+14kyn-2ky=4,76
=>14(kxn+kyn)-2ky=4,76
The (1) vao
=>ky=0,07
ky/y=0,07/30
=>k=7/3000
The k vao (1)
=>[TEX]xn+yn=\frac{0,35}{7/3000}=150[/TEX]

=>20n+30n=150
=>n=3
=>A la C3H6 . B la C3H4
 
Top Bottom