đề thi HSG khó

T

thulinhsoi98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 57,6 gam hỗn hợp gồm fe3o4, fe203, feo, fe vào dung dịch hcl cần 360 gam dung dich hcl 18,25% để tác dụng vừa đủ . Sau phản ứng thu đươc V(l) h2 và dung dich b. Cho toàn bộ h2 sinh ra tác dụng với cuo dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp chất rắn có khối lương nhỏ hơn khối lượng cuo ban đầu là 3,2 gam
a, nếu cô cạn dung dịch b thì thu bao nhiêu gam muối khan
b, nếu hỗn hợp a ban đầu có tỉ lệ mol n(fe2o3) : n ( feo) = 1: 1. Tính C% các chất trong dung dich b
 
C

cam25101998

Hòa tan hoàn toàn 57,6 gam hỗn hợp gồm fe3o4, fe203, feo, fe vào dung dịch hcl cần 360 gam dung dich hcl 18,25% để tác dụng vừa đủ . Sau phản ứng thu đươc V(l) h2 và dung dich b. Cho toàn bộ h2 sinh ra tác dụng với cuo dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp chất rắn có khối lương nhỏ hơn khối lượng cuo ban đầu là 3,2 gam
a, nếu cô cạn dung dịch b thì thu bao nhiêu gam muối khan
b, nếu hỗn hợp a ban đầu có tỉ lệ mol n(fe2o3) : n ( feo) = 1: 1. Tính C% các chất trong dung dich b

Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
_a_______8a______a_____2a______4a_
Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2O
_b______6b_______2b_____3b_
FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O
_c____2c_______c______c_
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
_d___2d________d________d_

H2 + CuO --> Cu + H2O
_d____d_____d_____d_
nCuO = 3.2 / 80 = 0.04
=> d = 0.04

mHCl = 360 * 18.25 / 100 = 65.7 (g)
nHCl = 65.7 / 36.5 = 1.8 (mol)
=> 8a + 6b + 2c + 2d = 1.8
=> 8a + 6b + 2c + 0.08 = 1.8
=> 8a + 6b + 2c = 1.72
=> 4a + 3b + c = 0.86

a)
theo đlbtkl ta có
mHCl + mhh = mmuối + mH2O + mH2
65.7 + 57.6 = mmuối + 0.86 * 18 + 0.04 * 2
=> mmuối = 107.74 (g)

câu b) chiều mình làm giờ đi học thêm
 
H

hai10a_yp

Hòa tan hoàn toàn 57,6 gam hỗn hợp gồm fe3o4, fe203, feo, fe vào dung dịch hcl cần 360 gam dung dich hcl 18,25% để tác dụng vừa đủ . Sau phản ứng thu đươc V(l) h2 và dung dich b. Cho toàn bộ h2 sinh ra tác dụng với cuo dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp chất rắn có khối lương nhỏ hơn khối lượng cuo ban đầu là 3,2 gam
a, nếu cô cạn dung dịch b thì thu bao nhiêu gam muối khan
b, nếu hỗn hợp a ban đầu có tỉ lệ mol n(fe2o3) : n ( feo) = 1: 1. Tính C% các chất trong dung dich b.

a)phuong trinh nhu thang tren nhung no lam sai

mmuoi =mHCL+mA-mH2o-mH2=360+57,6-(1/2nHCL-0.2)*18-3,2/16=360+57,6-0,7*18-0.2=4014.24g uk:)>-
b)nHCL=(360*18,25%)/36,5=1,8mol
mdd b=mhh a+mHCL-mH2=417,4g
nfe=nH2=0,2mol=nfe2o3
 
C

chemistry97

mình thấy câu a nên qui đổi Fe3O4 về FeO và Fe2O3, câu b thì qui đổi từ FeO và Fe2O3 về Fe3O4 vì hai oxit này có tỉ lệ mol 1:1.
còn 3,2g là m giảm sau khi phản ứng chứ đâu phải là khối lượng của CuO
 
N

nguyenminhduc2525

Hòa tan hoàn toàn 57,6 gam hỗn hợp gồm fe3o4, fe203, feo, fe vào dung dịch hcl cần 360 gam dung dich hcl 18,25% để tác dụng vừa đủ . Sau phản ứng thu đươc V(l) h2 và dung dich b. Cho toàn bộ h2 sinh ra tác dụng với cuo dư ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp chất rắn có khối lương nhỏ hơn khối lượng cuo ban đầu là 3,2 gam
a, nếu cô cạn dung dịch b thì thu bao nhiêu gam muối khan
b, nếu hỗn hợp a ban đầu có tỉ lệ mol n(fe2o3) : n ( feo) = 1: 1. Tính C% các chất trong dung dich b

mHCl = 360 * 18.25 / 100 = 65.7 (g)
nHCl = 65.7 / 36.5 = 1.8 (mol)
H2 + CuO --> Cu + H2O
nH2=nO bị khử = 3.2/16 =0.2(mol)
mH20 =1.4X18/2=12.6
vậy m muối khan =m hỗn hợp + mHCL - m H2 = 57.6 + 65.7 - 0.2X2 - mh20 =110.3
b)
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
_a_______8a______a_____2a______4a_
Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2O
_b______6b_______2b_____3b_
FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O
_b____2b_______b______b_
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0.2__0.4_______0.2____0.2
nH2 = nFe = 0.2
232a + 232b =57.6-0.2X56
8a + 8b = 1.8-0.2X2
vô nghiệm vì nFe2O3 =nFeO tuong đương 2ẩn cung M
bạn xem lại đề nhé
 
W

whitetigerbaekho

phương pháp làm nhìu cách : trung bình cộng, bảo toàn e, bảo toàn nguyên tố vv
như dưới mình làm bảo toàn nguyên tố và khối lượng còn nếu làm bảo toàn e thì nhanh hơn đó
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O (1)

Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2O (2)

FeO + 2HCl --> FeCl2 + H2O (3)

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2 (4)

H2 + CuO --> Cu + H2O (5)
x ----- x ------ x
m HCl= 65.7 gam
nHCl=1.8 mol
Gọi khối lượng CuO ban đầu là 80a gam
Theo bài và (5) ta có 80a-80x+64x=80a-3,2
=> x=0,2 mol => nH2= x= 0,2 mol

theo (4) n HCl= 2 nH2= 0,4 mol
=> n HCl ở (1)(2)(3) = tổng mol Hcl ở đầu bài - n HCl ở (4)= 1,8-0.4=1.4 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố đối với nguyên tố H ( phương trình 1 2 3)có
tổng n H= n HCl (ở 1 2 3 ) =1,4 mol
=> tổng số mol H2O ở 1 2 3 =1/2 tổng số mol H = 1/2* 1,4= 0.7 mol
m muối khan = m hỗn hợp + m HCl - m H2O - mH2= 57,6 +65,7- 0,7X18- 0,2X2=110,3 gam
b)
có vấn đề số liệu giống như mod bảo đó bạn xem rồi post lại đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom