Toán 9 Đề thi HSG huyên Yên Thành 2019-2020

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề vóng 1: (24/10/2019)
img_2648-jpg.135620



Đề vòng 2: (13/11/2019)


untitled.bmp
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Câu 1 ý 2 với câu 3 làm thế nào vậy?
Câu 1 ý 2 có phải [TEX]m^2n^2-4m+4n[/TEX] không bạn?
Vậy thì bạn chứng minh [TEX](mn-1)^2 < m^2n^2-4m+4n < (mn+1)^2[/TEX] bằng cách biến đổi tương đương (đây chính là phương pháp kẹp).
Do vậy [TEX]m^2n^2-4m+4n=(mn)^2 <=> 4m=4n <=> m=n[/TEX].
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 3 vòng 3 , khá khoai , mình ngồi gần 1h mới làm được
Lấy c=b
[tex]\frac{k}{a^2+b^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\geq \frac{8+2k}{(a+b)^2}[/tex]
Giờ đặt a=bx
[tex]\frac{k}{b^2(x^2+1)}+\frac{1}{b^2x^2}+\frac{1}{b^2}\geq \frac{8+2k}{(x+1)^2b^2}\\\Leftrightarrow \frac{k}{x^2+1}+\frac{1}{x^2}+1\geq \frac{8+2k}{(x+1)^2}\\\Leftrightarrow \frac{k}{x^2+1}+\frac{1}{x^2}+1- \frac{8+2k}{(x+1)^2}\geq 0\\\Leftrightarrow \frac{kx^2(x+1)^2-(8+2k)(x^2+1)x^2+(x^2+1)(x+1)^2+x^2(x+1)^2(x^2+1)}{x^2(x^2+1)(x+1)^2}\geq 0\\\Leftrightarrow kx^2(x+1)^2-(8+2k)(x^2+1)x^2+(x^2+1)(x+1)^2+x^2(x+1)^2(x^2+1)\geq 0(Do...x^2(x^2+1)(x+1)^2>0)\\\Leftrightarrow -kx^2(x-1)^2+x^6+2x^5-5x^4+4x^3-5x^2+2x+1\geq 0[/tex]
Giờ sài lược đồ Hoocne hoặc nhẩm ngiệm cũng được thu được [tex]x^6+2x^5-5x^4+4x^3-5x^2+2x+1=(x-1)^2(x^4+4x^3+2x^2+4x+1)[/tex]
[tex]-kx^2(x-1)^2+(x-1)^2(x^4+4x^3+2x^2+4x+1)\geq 0\\\rightarrow k\leq \frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}\\\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}=x^2+\frac{1}{x^2}+2+4x+\frac{4}{x}\geq 12(Cauchy)\\\rightarrow k\leq 12[/tex]
Nên giá trị k cần tìm là 12 @@
Thay vào đề bài thử lại xem được ko :V
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 3 vòng 3 , khá khoai , mình ngồi gần 1h mới làm được
Lấy c=b
[tex]\frac{k}{a^2+b^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\geq \frac{8+2k}{(a+b)^2}[/tex]
Giờ đặt a=bx
[tex]\frac{k}{b^2(x^2+1)}+\frac{1}{b^2x^2}+\frac{1}{b^2}\geq \frac{8+2k}{(x+1)^2b^2}\\\Leftrightarrow \frac{k}{x^2+1}+\frac{1}{x^2}+1\geq \frac{8+2k}{(x+1)^2}\\\Leftrightarrow \frac{k}{x^2+1}+\frac{1}{x^2}+1- \frac{8+2k}{(x+1)^2}\geq 0\\\Leftrightarrow \frac{kx^2(x+1)^2-(8+2k)(x^2+1)x^2+(x^2+1)(x+1)^2+x^2(x+1)^2(x^2+1)}{x^2(x^2+1)(x+1)^2}\geq 0\\\Leftrightarrow kx^2(x+1)^2-(8+2k)(x^2+1)x^2+(x^2+1)(x+1)^2+x^2(x+1)^2(x^2+1)\geq 0(Do...x^2(x^2+1)(x+1)^2>0)\\\Leftrightarrow -kx^2(x-1)^2+x^6+2x^5-5x^4+4x^3-5x^2+2x+1\geq 0[/tex]
Giờ sài lược đồ Hoocne hoặc nhẩm ngiệm cũng được thu được [tex]x^6+2x^5-5x^4+4x^3-5x^2+2x+1=(x-1)^2(x^4+4x^3+2x^2+4x+1)[/tex]
[tex]-kx^2(x-1)^2+(x-1)^2(x^4+4x^3+2x^2+4x+1)\geq 0\\\rightarrow k\leq \frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}\\\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}=x^2+\frac{1}{x^2}+2+4x+\frac{4}{x}\geq 12(Cauchy)\\\rightarrow k\leq 12[/tex]
Nên giá trị k cần tìm là 12 @@
Thay vào đề bài thử lại xem được ko :V
Hình như chỗ cuối bị ngược dấu ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Hình như chỗ cuối bị ngược dấu ?
không ngược nhé
[tex]\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}\geq k\\\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}=x^2+\frac{1}{x^2}+2+4x+\frac{4}{x}\geq 12(Cauchy)[/tex]
Do đó chỉ có thể [tex]k\geq 12[/tex] còn gì bạn có thể tìm vài bài tương tự để tìm hiểu thêm trong BĐT hiện đại
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
không ngược nhé
[tex]\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}\geq k\\\frac{x^4+4x^3+2x^2+4x+1}{x^2}=x^2+\frac{1}{x^2}+2+4x+\frac{4}{x}\geq 12(Cauchy)[/tex]
Do đó chỉ có thể [tex]k\geq 12[/tex] còn gì bạn có thể tìm vài bài tương tự để tìm hiểu thêm trong BĐT hiện đại
Ở bài làm kia anh lại ghi là [tex]k \leq 12[/tex], ngược dấu mà ? Còn ở đây anh nói [tex]k \geq 12[/tex] nhưng bài lại hỏi lớn nhất cơ anh ạ
 
Top Bottom