Toán Đề thi hsg huyện môn toán 9

C

chaudoublelift

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HSG HUYỆN MÔN TOÁN 9 HUYỆN PHÙ NINH - TỈNH PHÚ THỌ
VÒNG 1:

Câu 1:( 3 điểm )
1) Nếu $p<5$ và $2p+1$ là các số nguyên tố thì $4p+1$ là số nguyên tố hay hợp số ?
2) Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình $2(x+y)+5=3xy$
Câu 2:( 4 điểm )
Cho biểu thức $A=\dfrac{x-\sqrt{x^2+2x}}{x+\sqrt{x^2+2x}}-\dfrac{x+\sqrt{x^2+2x}}{x-\sqrt{x^2+2x}}$
1) Tìm điều kiện của x để biểu thức A xác định
2) Rút gọn A
Câu 3:( 4 điểm ) Giải các phương trình sau:
1) $(x-1)^3+x^3+(x+1)^3=(x+2)^3$
2) $1+\dfrac{2}{3}\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}$
Câu 4:( 7 điểm )
1) Cho tứ giác ABCD nội tiếp (O); E là điểm chính giữa cung AB, hai dây EC,ED cắt AB tại P và Q. Các dây AD và EC kéo dài cắt nhau tại I, các dây BC và ED kéo dài cắt nhau tại K. CMR:
a/ Tứ giác CDIK nội tiếp
b/ Tứ giác CDQP nội tiếp
c/ IK//AB
d/ Đường tròn ngoại tiếp tam giác AQD tiếp xúc với EA
2) Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp (O;R). Hạ các đường cao AD,BE của tam giác. Các tia AD, BE lần lượt cắt (O) tại các điểm thứ hai M;N. CMR:
a/ 4 điểm A,E,D,B nằm trên 1 đường tròn. Tìm tâm I của đường tròn đó
b/ MN//DE
c/ Cho (O) và dây AB cố định, điểm C di động trên cung AB. Chứng minh rằng độ dài bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác CED không đổi.
Câu 5:(1 điểm )
Cho xyz=1 và x+y+z=3. Tìm GTNN của $B=x^{16}+y^{16}+z^{16}$


Bài thi trong 120' ~~~~
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

1a, $p<5?$
Câu cuối $7đ$ cơ à :v
$x^{16}+y^{16}+z^{16} \ge x^4y^4z^4(x^4+y^4+z^4)=x^4+y^4+z^4 \ge xyz(x+y+z)=3$
Đẳng thức khi $x=y=z=1$
 
H

hien_vuthithanh

Câu 5: ( 7 điểm )
Cho xyz=1 và x+y+z=3. Tìm GTNN của $B=x^{16}+y^{16}+z^{16}$


$x^{16}+y^{16}+z^{16} \ge x^4y^4z^4(x^4+y^4+z^4)=x^4+y^4+z^4 \ge xyz(x+y+z)=3$
Đẳng thức khi $x=y=z=1$

Cách khác :
$x^{16}+y^{16}+z^{16}\ge \dfrac{(\sum x^4)^2}{3}\ge \dfrac{[\dfrac{(\sum x^2)^2}{3}]^2}{3}=\dfrac{(\sum x^2)^4}{3^3}\ge \dfrac{[\dfrac{(\sum x)^2}{3}]^4}{3^3}=\dfrac{(\sum x)^8}{3^7}=3$

Câu 3 : 2. Đặt$ \sqrt{x}=a , \sqrt{1-x}=b$
$ \Longrightarrow \left\{\begin{matrix}
& a^2+b^2=1 & \\ & 1+\dfrac{2}{3}ab=a+b & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix}& (a+b)^2-2ab=1 & \\ & 1+\dfrac{2}{3}ab=a+b & \end{matrix}\right.$

Đặt $ \left\{\begin{matrix}& m=a+b & \\ & n=ab & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix}& m^2-2n=1 & \\ & 3m=2n+3 & \end{matrix}\right.$
...
 
Top Bottom