Hóa 8 Đề thi HSG huyện (giúp)

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 40,55 gam hỗn hợp gồm Zn,ZnO bằng O2 sau một thời gian phản ứng khối lượng hỗn hợp đạt 42,15 gam. Lấy khối lượng chất rắn thu được cho tác dụng với dd axit H2SO4 loãng (vừa đủ) thu được 4,032 lít khí H2 (đktc) và dd C.
a/ Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b/ Tính khối lượng axit H2SO4 đủ để hòa tan hỗn hợp trên.
@Toshiro Koyoshi , @Tâm Hoàng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2Zn + O2 ----> 2ZnO (1)
Bảo toàn KL ta có: m(Zn, ZnO) + mO2 = m chất rắn sau pứ
=> mO2 = 42,15 - 40,55 = 1,6 gam => nO2 = 0,05 mol
Zn + H2SO4 ----------> ZnSO4 + H2 (2)
ZnO + H2SO4 --------> ZnSO4 + H2O (3)
nZn (2) = nH2 = 0,18 mol
=> nZ n ban đầu = nZn(1) + nZn(2) = 2.nO2 + 0,18 = 0,28 mol
=> mZn ban đầu =0,28.65 = 18,2 gam ; mZnO = 40,55 - 18,2 = 22,53 gam
=>%m mỗi chất
b. 42,15 gam hỗn hợp có chứa mZn = 0,18.65 = 11,7 gam => mZnO = 42,15 - 11,7 =30,45 gam => nZnO = 30,45/(65+16) = mol
nH2SO4 = nH2SO4(1) + nH2SO4(2) = nZn(1) + nZnO(2) = 0,18 + 30,45/(65+16) = mol
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom