Hóa 8 Đề thi hsg hóa

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]


Câu 4:
1.
a) Chất rắn X là $KMnO_4$ hoặc $KClO_3$
Y là $O_2$
$2KMnO_4 \rightarrow K_2MnO_4+MnO_2+O_2$
b) Phương pháp thu khí Y : Phương pháp đẩy nước
Có thể thu khí này bằng phương pháp đẩy nước vì :
- $O_2$ tan ít/không tan trong nước
-$O_2$ nặng hơn không khí
2.
- Khi cho Na vào trong nước thì Na tan dần, chạy xung quanh và có khí thoát ra. Phản ứng tỏa nhiều nhiệt
- Khi cho phenol vào cốc thì dung dịch chuyển dần sang màu hồng.
Câu 5 & 6 : https://diendan.hocmai.vn/threads/de-thi-hsg-hoa.733012/#post-3685117
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
Câu 4:
1.
a) Chất rắn X là $KMnO_4$ hoặc $KClO_3$
Y là $O_2$
$2KMnO_4 \rightarrow K_2MnO_4+MnO_2+O_2$
b) Phương pháp thu khí Y : Phương pháp đẩy nước
Có thể thu khí này bằng phương pháp đẩy nước vì :
- $O_2$ tan ít/không tan trong nước
-$O_2$ nặng hơn không khí
2.
- Khi cho Na vào trong nước thì Na tan dần, chạy xung quanh và có khí thoát ra. Phản ứng tỏa nhiều nhiệt
- Khi cho phenol vào cốc thì dung dịch chuyển dần sang màu hồng.
Câu 5 & 6 : https://diendan.hocmai.vn/threads/de-thi-hsg-hoa.733012/#post-3685117
@huyenlinh7ctqp còn bài 3 sao ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 6:
Gọi số gam của $CO_2$ trong hỗn hợp là a(g)
Theo gt ta có:
[tex]\frac{a}{44}+\frac{6-a}{32}=\frac{6}{20.2}\\\Leftrightarrow a=4,4\\\Rightarrow m_{CO_2}=4,4(g)\Rightarrow m_{C/CO_2}=1,2(g)[/tex]
Mặt khác theo gt ta có:
[tex]m_{H/metanol}=m_{H/H_2O}=0,4(g)[/tex]
Do đó metanol có chứa cả O
Gọi CTTQ của metanol là $C_xH_yO_z$
Ta có: [tex]\frac{1,2}{12}:\frac{0,4}{1}:\frac{2}{16}\approx 1:4:1[/tex]
Do đó CTĐGN của metanol là $(CH_4O)_n$
Mặt khác theo bài ra:
[tex]m_{metanol}=m_{O_2};V_{metanol}=V_{O_2}\Rightarrow n_{metanol}=n_{O_2}\\\Rightarrow M_{metanol}=M_{O_2}=32\Rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTHH của metanol là $CH_4O$ hay $CH_3OH$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 6:
Gọi số gam của $CO_2$ trong hỗn hợp là a(g)
Theo gt ta có:
[tex]\frac{a}{44}+\frac{6-a}{32}=\frac{6}{20.2}\\\Leftrightarrow a=4,4\\\Rightarrow m_{CO_2}=4,4(g)\Rightarrow m_{C/CO_2}=1,2(g)[/tex]
Mặt khác theo gt ta có:
[tex]m_{H/metanol}=m_{H/H_2O}=0,4(g)[/tex]
Do đó metanol có chứa cả O
Gọi CTTQ của metanol là $C_xH_yO_z$
Ta có: [tex]\frac{1,2}{12}:\frac{0,4}{1}:\frac{2}{16}\approx 1:4:1[/tex]
Do đó CTĐGN của metanol là $(CH_4O)_n$
Mặt khác theo bài ra:
[tex]m_{metanol}=m_{O_2};V_{metanol}=V_{O_2}\Rightarrow n_{metanol}=n_{O_2}\\\Rightarrow M_{metanol}=M_{O_2}=32\Rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTHH của metanol là $CH_5O$ hay $CH_4OH$
CTĐGN của metanol là $(CH_4O)_n$
Mà em tính được $n=1$
Vậy là $CH_4O$ chứ $CH_5O$ đâu ra vậy em?!!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom