Hóa 8 Đề thi hsg hóa

Trần Lê Đông Anh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2018
9
0
11
19
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5:
Hỗn hợp A Cho dòng khí H2 dư đi qua 32 gam hỗn hợp A gồm sắt (III) H2 Oxit và một oxit kim loại M hóa trị II nung nóng (xem hình vẽ). Sau phản ứng thu được 24 gam hỗn chất rắn B. Hòa tan chất rắn B vào dung dịch axit clohidric dư vẫn còn 12,8 gam chất rắn không tan.
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại M.
Câu 6:
Gần đây có nhiều thông tin về ngộ độc rượu có hàm lượng metanol vượt ngưỡng cho phép, trường hợp ngộ độc nặng metanol có thể dẫn đến mù lòa, hôn mê, suy thở, ngưng thở dẫn đến tử vong. Khi đốt cháy hoàn toàn 3,2 gam metanol trong bình chứa khí oxi dư thu được 3,6 gam hơi nước, khí cacbonic và khí oxi dư. Làm ngưng tụ hơi nước thu được 6 gam hỗn hợp khí có tỷ khối với hidro bằng 20.
a. Hãy cho biết metanol có chứa những nguyên tố hóa học nào?
b. Lập công thức hóa học của metanol biết rằng nếu lấy những khối lượng bằng nhau của metanol và khí oxi thì thể tích của metanol bằng thể tích khí oxi trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
(Cho: H =1; C = 12; Fe = 56; Cu = 64; O = 16)
 

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
Hình vẽ b5 đâu em ?
"Cho dòng khí H2 dư đi qua 32 gam hỗn hợp A gồm sắt (III) H2 Oxit và một oxit kim loại M hóa trị II nung nóng (xem hình vẽ)"?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 5:
Hỗn hợp A Cho dòng khí H2 dư đi qua 32 gam hỗn hợp A gồm sắt (III) H2 Oxit và một oxit kim loại M hóa trị II nung nóng (xem hình vẽ). Sau phản ứng thu được 24 gam hỗn chất rắn B. Hòa tan chất rắn B vào dung dịch axit clohidric dư vẫn còn 12,8 gam chất rắn không tan.
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại M.
Câu 5:
$3H_2+Fe_2O_3 -> 2Fe+3H_2O$
$MO + H_2 -> M+H_2O$
$Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2$
M không tan trong HCl
Giải thích kĩ : Vì hầu hết oxit đều tan trong HCl, mà sau pứ với HCl DƯ thì còn lại chất rắn không tan -> còn lại M. Không thể có MO dư vì H2 đã dư và pứ xảy ra hoàn toàn.
$ n_{M)=\frac{12,8}{M} $ (1)
$n_{Fe}=\frac{24-12,8}{56}=0,2 (mol)$ -> $m_{Fe_2O_3}=\frac{0,2}{2}.160=16 (g)$
-> $m_{MO}=32-16=16 (g)$
-> $n_{MO}=\frac{16}{M+16}$ (2)
Mà $n_{MO}=n_M$ -> Từ (1) và (2) bạn giải phương trình tính M nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 5:
Hỗn hợp A Cho dòng khí H2 dư đi qua 32 gam hỗn hợp A gồm sắt (III) H2 Oxit và một oxit kim loại M hóa trị II nung nóng (xem hình vẽ). Sau phản ứng thu được 24 gam hỗn chất rắn B. Hòa tan chất rắn B vào dung dịch axit clohidric dư vẫn còn 12,8 gam chất rắn không tan.
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại M.
Câu 6:
Gần đây có nhiều thông tin về ngộ độc rượu có hàm lượng metanol vượt ngưỡng cho phép, trường hợp ngộ độc nặng metanol có thể dẫn đến mù lòa, hôn mê, suy thở, ngưng thở dẫn đến tử vong. Khi đốt cháy hoàn toàn 3,2 gam metanol trong bình chứa khí oxi dư thu được 3,6 gam hơi nước, khí cacbonic và khí oxi dư. Làm ngưng tụ hơi nước thu được 6 gam hỗn hợp khí có tỷ khối với hidro bằng 20.
a. Hãy cho biết metanol có chứa những nguyên tố hóa học nào?
b. Lập công thức hóa học của metanol biết rằng nếu lấy những khối lượng bằng nhau của metanol và khí oxi thì thể tích của metanol bằng thể tích khí oxi trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
(Cho: H =1; C = 12; Fe = 56; Cu = 64; O = 16)
a)
Metanol gồm các nguyên tố : C, H có thể có O
b)
Áp dụng pp đường chéo
[tex]\rightarrow \frac{n_{O_2}}{n_{CO_2}}=\frac{1}{2}[/tex]
Mà [tex]m_{hh khí}=6(g)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{O_2}=0,05 (mol)[/tex]( Đây là O2 trong hh khí sau pứ nhé )
[tex]\rightarrow n_{CO_2}=0,1 (mol)[/tex]
$\rightarrow n_C=0,1 (mol)$
+> Nếu lấy những khối lượng bằng nhau của metanol và khí oxi thì thể tích của metanol bằng thể tích khí oxi trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
$\rightarrow M_{metanol}=32$
$ \rightarrow n_{metanol}=0,1 (mol)$
$n_{H_2O}=0,2 (mol)$
$\rightarrow n_{H}=0,4 (mol)$
$ \rightarrow n_H : n_C = 4 : 1 $
* Nếu metanol không có Oxi
-> Công thức : $CH_4$ có M = 16 < 32
-> Metanol có chứa oxi
$ \rightarrow m_O=3,2-0,4-0,1.12=1,6 (g)$
$\rightarrow n_O=0,1 (mol)$
-> Công thức của Metanol là : CH4O
 
  • Like
Reactions: Trang Vũ 2k5
Top Bottom