Hóa 9 Đề thi hsg hóa tp hà nội năm 2009-2010

ngochopthanh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
12
2
21
18
Hà Nội
trường thcs hợp thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4:
1 hòa tan hoàn toàn hỗn hợp T1 gồm nhôm và kẽm bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được dung dịch T2. nồng độ AlCl3 trong dung dịch T2 là 17%. Viết PTHH và tính nồng độ của ZnCl2 trong dung dịch T2
2, hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn X1 gồm kim loại M( có hóa trị duy nhất trong hợp chất là II) và muối cacbonat của kim loại đó trong dung dịch HCl thu được hỗn hợp khí X2 và dung dịch X3. Cô cạn dung dịch X3 thu được một muối khan có khối lượng bằng 163,4% so với khối lượng hỗn hợp X1. Viết PTHH, xác định kim loại M và tính thành phần phần trăm về khối lượng của các chất trong X1, biết rằng khối lượng hỗn hợp khí X2 thu đucợ bằng 44,6% so với khối lượng hỗn hợp X1

MỌI NGƯỜI GIÚP EM VỚI Ạ, EM ĐANG CẦN GẤP LẮM Ạ!!!:>(:>(:>(
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1 hòa tan hoàn toàn hỗn hợp T1 gồm nhôm và kẽm bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được dung dịch T2. nồng độ AlCl3 trong dung dịch T2 là 17%. Viết PTHH và tính nồng độ của ZnCl2 trong dung dịch T2
G/s nAl = a, nZn = 1
viết pt tính C% AlCl3 -> a -> C% ZnCl2
2, hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn X1 gồm kim loại M( có hóa trị duy nhất trong hợp chất là II) và muối cacbonat của kim loại đó trong dung dịch HCl thu được hỗn hợp khí X2 và dung dịch X3. Cô cạn dung dịch X3 thu được một muối khan có khối lượng bằng 163,4% so với khối lượng hỗn hợp X1. Viết PTHH, xác định kim loại M và tính thành phần phần trăm về khối lượng của các chất trong X1, biết rằng khối lượng hỗn hợp khí X2 thu đucợ bằng 44,6% so với khối lượng hỗn hợp X1
cái này bạn gọi số mol rồi giải bthg ra nhé, đề nó dài nhưng ko khó đâu
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
1 hòa tan hoàn toàn hỗn hợp T1 gồm nhôm và kẽm bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được dung dịch T2. nồng độ AlCl3 trong dung dịch T2 là 17%. Viết PTHH và tính nồng độ của ZnCl2 trong dung dịch T2
Coi dung dịch HCl là 100g
Gọi số mol Al và Zn lần lượt là x;y(mol)
Ta có:
[tex]3x+2y=\frac{40}{73}[/tex]
[tex]\frac{133,5x.100}{27x+65y-\frac{3}{2}x-y+100}=17[/tex]
Giải hệ là ra
2, hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn X1 gồm kim loại M( có hóa trị duy nhất trong hợp chất là II) và muối cacbonat của kim loại đó trong dung dịch HCl thu được hỗn hợp khí X2 và dung dịch X3. Cô cạn dung dịch X3 thu được một muối khan có khối lượng bằng 163,4% so với khối lượng hỗn hợp X1. Viết PTHH, xác định kim loại M và tính thành phần phần trăm về khối lượng của các chất trong X1, biết rằng khối lượng hỗn hợp khí X2 thu đucợ bằng 44,6% so với khối lượng hỗn hợp X1
Dạng này là dạng quy về 100 thôi
Ta sẽ quy hỗn hợp ban đầu là 100g
Thì suy ra muối khan là 163,4(g) (Đoạn này ta dùng tăng giảm khối lượng sẽ tính được mol HCl)
Còn hỗn hợp khí có khối lượng 44,6(g)
Từ 2 dữ kiện trên ta giải hệ là ra với ẩn là mol của M và MCO3. Tìm được tổng mol ta chặn khoảng của M là ra
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
3x+2y=40733x+2y=40733x+2y=\frac{40}{73}
133,5x.10027x+65y−32x−y+100=17133,5x.10027x+65y−32x−y+100=17\frac{133,5x.100}{27x+65y-\frac{3}{2}x-y+100}=17
Giải hệ là ra
cái hệ "đơn giản" gớm :))
g/s 1 cái = 1 rồi bấm máy tính 1p là ra chứ giải cái hệ này chắc cx tầm 5~10p :V
 

ngochopthanh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
12
2
21
18
Hà Nội
trường thcs hợp thanh
Coi dung dịch HCl là 100g
Gọi số mol Al và Zn lần lượt là x;y(mol)
Ta có:
[tex]3x+2y=\frac{40}{73}[/tex]
[tex]\frac{133,5x.100}{27x+65y-\frac{3}{2}x-y+100}=17[/tex]
Giải hệ là ra

Dạng này là dạng quy về 100 thôi
Ta sẽ quy hỗn hợp ban đầu là 100g
Thì suy ra muối khan là 163,4(g) (Đoạn này ta dùng tăng giảm khối lượng sẽ tính được mol HCl)
Còn hỗn hợp khí có khối lượng 44,6(g)
Từ 2 dữ kiện trên ta giải hệ là ra với ẩn là mol của M và MCO3. Tìm được tổng mol ta chặn khoảng của M là ra
Bạn chỉ rõ cho mình đoạn dùng tăng giảm khối lượng được không ạ?
 
Top Bottom