Hóa 12 Đề thi hsg Hóa ạ

Quang Khảiii

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
1
2
6
18
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm kim loại M (có hóa trị 2 và 3 ) và oxit MxOy có khối lượng 36.36 gam (đã trộn đều ) được chia thành 3 phần bằng nhau:
- P1: được hòa tan hoàn toàn trong 250ml ddX chưa HCl 2M, H2SO4 0.5M thu được dd B và 0.672lits H2 ờ dktc
- P2: hòa tan hết trong dd HNO3 loãng thu được 1.008 lít NO (dktc)
- P3: đem nung nóng trong ống sứ rồi dẫn khí H2 dư đi qua (hiệu suất 100%), chất rắn C thu được có khối lượng nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp trước khi nung là 2.88 gam
1) Xác định M và MxOy
2) Tính tổng khối lượng muối tạo thành trong dung dịch B.
3) Một dung dịch chưa 0.42 mol H2SO4 hòa tan vừa hết lượng chất rắn C, thu được khí D và muối khan E, Xác định công thức các chất trong E và khí D​
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Một hỗn hợp A gồm kim loại M (có hóa trị 2 và 3 ) và oxit MxOy có khối lượng 36.36 gam (đã trộn đều ) được chia thành 3 phần bằng nhau:
- P1: được hòa tan hoàn toàn trong 250ml ddX chưa HCl 2M, H2SO4 0.5M thu được dd B và 0.672lits H2 ờ dktc
- P2: hòa tan hết trong dd HNO3 loãng thu được 1.008 lít NO (dktc)
- P3: đem nung nóng trong ống sứ rồi dẫn khí H2 dư đi qua (hiệu suất 100%), chất rắn C thu được có khối lượng nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp trước khi nung là 2.88 gam
1) Xác định M và MxOy
2) Tính tổng khối lượng muối tạo thành trong dung dịch B.
3) Một dung dịch chưa 0.42 mol H2SO4 hòa tan vừa hết lượng chất rắn C, thu được khí D và muối khan E, Xác định công thức các chất trong E và khí D​
1,
m 1 phần = 12,12 gam
1 phần gồm : M và MxOy

P1 : nH+ = 0,75 ; $nH_2$ = 0,03 => H+ > 2$nH_2$ => nM = 0,03

P3 : mO = 2,88 => nO = 0,18

Quy hh về : M ( 0,03 + a ) và O ( 0,18 )
P2 : Bảo toàn e : 3 ( 0,03 + a ) = 0,045 . 3 + 0,18 . 2 => a = 0,135
=> MxOy là $M_3O_4$ ( 0,045 mol )

Ta có : 12,12 = 0,045 ( 3M + 16.4 ) + 0,03 . M => M = 56

Vậy hh gồm Fe và $Fe_3O_4$
2, Giả sử chỉ có muối clorua, => m muối = 24,15
Giả sử có thêm cả muối sunfat => m muối = 27,275
=> 24,15 < m muối < 27,275
3, nFe = 0,165 mol
n$H_2SO_4$ = 0,42

Lập hệ => nFe2+ = 0,075 ; nFe3+ = 0,09

=> E chứa muối sunfat của Fe2+ và Fe3+
D chứa SO2 ( do còn Fe3+ => axit hết, sắt dư )

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 
Top Bottom