Hóa Đề thi hsg hóa 9

lionking482k3

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
14
7
6
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 1 hh X gồm FeCl3 và CuCl2 hòa tan vào nước tạo thành dd A. CHia A là 2 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với 300ml dd AgNO3 0,5M tạo ra 17,22gam kết tỏi
Phần 2: CHo tác dụng với 60ml dd NaOH vừa đủ để kết tủa hai hiđroxit. Đem kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4 gam
a) Tính m FeCl3 và CuCl2 trong hh?
b) Tính nồng độ M của NaOH đã dùng?
2) Trộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn hh chất rắn sau phản ứng bằng dd H2SO4 20% (d=1,14g/ml) thì thu được 10,752 lít hidro đktc
a) TÍnh hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm
b) TÍnh thể tích dd H2SO4 đã dùng?
3) Cho luồng khí CO đi qua ống đựng m gam Fe2O3 đốt nóng thu được 4,856 gam hh chất rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 dư. TRong A khối lượng FeO gấp 1,35 lần khối lượng Fe2O3. KHi hòa tan A trong 65ml dd H2SO4 loãng 0,4 M thì thu được 0,4448 lít H2. Phản ứng xong chỉ còn lại 1 lượng sắt dư
a) Viết các pthh và tính khối lượng sắt dư
2) tính m?
4) A là dd H2SO4 0,7M và B là NaOH 1,1M. Đem Vb lít dd NaOH trộn vào Va lít H2SO4 ta thu được dd . Lấy V ml dd C cho tác dụng với 100ml BaCl2 0,15M được kết tỏi D. Mặt khác lây V ml dd C tác dụng với 100ml AgCl3 1M được kết tủa E. NUng D và E đến m không đổi thì đều thu được 3,264 gam chất rắn
Tính tỉ lệ VB: VA
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Cho 1 hh X gồm FeCl3 và CuCl2 hòa tan vào nước tạo thành dd A. CHia A là 2 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với 300ml dd AgNO3 0,5M tạo ra 17,22gam kết tỏi
Phần 2: CHo tác dụng với 60ml dd NaOH vừa đủ để kết tủa hai hiđroxit. Đem kết tủa nung đến khối lượng không đổi được chất rắn nặng 4 gam
a) Tính m FeCl3 và CuCl2 trong hh?
b) Tính nồng độ M của NaOH đã dùng?
pthh:
hai phần bằng nhau phải không bạn?
p1:
FeCl3 +3AgNO3---------> 3AgCl+Fe(NO3)3
a.........................................3a
CuCl2+2AgNO3--------->Cu(NO3)2+2AgCl
b.........................................................2b
p2:FeCl3+3NaOH-------->Fe(OH)3+3NaCl
a..................3a......................a
CuCl2+2NaOH---------->Cu(OH)2+2NaCl
b..............2b..........................b
Cu(OH)2------->CuO+H2O
b......................b
2Fe(OH)3---------->Fe2O3+3H2O
a............................a/2
gọi số mol của FeCl3, CuCl2 ở phần 1 là a,b

nAgNO3= 0,3*0,5=0,15 mol
nAgCl=17,22/143,5=0,12 mol
=> sau pư AgNO3 dư
=>nAgCl=3a+2b=0,12 mol (*)
Đem kết tủa nung đến khối lượng không đổi được chất rắn nặng 4 gam
=>80b+160*a/2=4
=>80b+80a=4 (**)
giải(*),(**)=>a=0,02, b=0,03
=>mFeCl3=0,02*162,5=3,25 g
mCuCl2=0,03*135=4,05g
b/
nNaOH=3a+2b=0,12 mol
=>CM NaOH cần dùng là 0,12/0,06=2M
2) Trộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn hh chất rắn sau phản ứng bằng dd H2SO4 20% (d=1,14g/ml) thì thu được 10,752 lít hidro đktc
a) TÍnh hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm
b) TÍnh thể tích dd H2SO4 đã dùng?
8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
nAl trước phản ứng = 0,4 mol
nFe3O4 trước phản ứng = 0,15 mol .
số mol cho đủ để pư xảy ra vừa đủ
Gọi x là số mol Al tham gia phản ứng
=> số mol Al dư là 0.2-x ,và số mol Fe sinh ra là 1,125x
2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
0,2-x -------------------------------> 1,5.(0,2-x) mol
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
1,125x --------------------> 1,125x
n H2 (sinh ra )= 1,5.(0,2-x) + 1,125x = 0,48 ,
=> x = 0,32 mol
hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là:
=> H% = 0,32/0,4 = 80% .
=>l Al phản ứng là 0,32 mol
ta có : n Fe3O4 dư là 0,03 mol ,n Al2O3 tạo ra là 0,16 mol ( theo phương trình phản ứng )
Fe3O4 + 4H2SO4 -> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
0,03 mol ... 0,12 mol
Al2O3 + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2O
0,16.... .. 0,48 mol
nH2SO4 đã tham gia pư= = 0,48+0,12 + 0,48 = 1,08 mol
=>m dd H2SO4=1.08*98/20%=529,2g
=>V =529,2/1,14=464,21 ml
3) Cho luồng khí CO đi qua ống đựng m gam Fe2O3 đốt nóng thu được 4,856 gam hh chất rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 dư. TRong A khối lượng FeO gấp 1,35 lần khối lượng Fe2O3. KHi hòa tan A trong 65ml dd H2SO4 loãng 0,4 M thì thu được 0,4448 lít H2. Phản ứng xong chỉ còn lại 1 lượng sắt dư
a) Viết các pthh và tính khối lượng sắt dư
b tính m?
3.
PTHH:
3CO + Fe2O3 -> Fe + 3CO2 (1)
............0,02.........0,02..............(mol)
CO + Fe2O3 -> 2FeO + CO2 (2)
.............1/2x.............x............... (mol)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
0,02...0,02..........................0,02 (mol)
FeO + H2SO4 -> FeSO4 +H2O (4)
x..............x...............................(mol)
Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O (5)
x............x...................................(mol)

a) Ta có:
nH2=0,44822,4=0,02(mol)
=>nH2SO4=0,45.0,065=0,02925(mol)
nH2SO4 (4),(5)=0,02925−0,02=0,00925(mol)
Gọi x, y lần lượt là số mol FeO và Fe2O3 dư.
Ta có:
mFeO/mFe2O3=72x/160y=1,35>=>y=x/3
Theo pt (4),(5), ta có:
2x=0,00925
=>x=0,004625(mol)
=>mhh A pư là =0,02.56+0,004625.72+0,0046253.160≈1,6997(g)
=>mFedư=4,856−1,6997=3,4563(g)
b) Thep pt (1),(2), ta có:
nFe2O3=0,02+0,0046252=0,0223125(mol)
=>nFe2O3=0,02+0,0046252=0,0223125(mol)
=>;mFe2O3=0,223125.160=3,57(g)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
mình chưa hiểu chỗ này nữa
xin lỗi nha mình nhầm '
nH2SO4=0,4*0,065=0,026mol
=>nH2SO4 (4),(5)=0,026−0,02=0,006(mol)
bạn thế vào bài dùm mik nha.
số mol cho đủ để pư xảy ra vừa đủ
xin lỗi nha: câu này có nghiã là
tỉ lệ số mol 2 chất được cho vừa đủ với phương trình phản ứng .
mong bn thông cảm :p:p
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
3) Cho luồng khí CO đi qua ống đựng m gam Fe2O3 đốt nóng thu được 4,856 gam hh chất rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 dư. TRong A khối lượng FeO gấp 1,35 lần khối lượng Fe2O3. KHi hòa tan A trong 65ml dd H2SO4 loãng 0,4 M thì thu được 0,4448 lít H2. Phản ứng xong chỉ còn lại 1 lượng sắt dư
a) Viết các pthh và tính khối lượng sắt dư
2) tính m?
ở chỗ mình in đậm ấy
cái này nữa, 0,2-x ở đâu ra và 1,125x ở đâu ra thế bạn
8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
x.......................................1,125x
Gọi x là số mol Al tham gia phản ứng
nAl trước phản ứng = 0,4 mol
=> số mol Al dư là 0.4-x ,và số mol Fe sinh ra là 1,125x (0,4-x nha mik nhầm)
 

lionking482k3

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
14
7
6
21
Quảng Nam
3) Cho luồng khí CO đi qua ống đựng m gam Fe2O3 đốt nóng thu được 4,856 gam hh chất rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 dư. TRong A khối lượng FeO gấp 1,35 lần khối lượng Fe2O3. KHi hòa tan A trong 65ml dd H2SO4 loãng 0,4 M thì thu được 0,4448 lít H2. Phản ứng xong chỉ còn lại 1 lượng sắt dư
a) Viết các pthh và tính khối lượng sắt dư
2) tính m?
ở chỗ mình in đậm ấy

8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
x.......................................1,125x
Gọi x là số mol Al tham gia phản ứng
nAl trước phản ứng = 0,4 mol
=> số mol Al dư là 0.4-x ,và số mol Fe sinh ra là 1,125x (0,4-x nha mik nhầm)
ok cảm ơn bạn nhiều lắm
 

lionking482k3

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
14
7
6
21
Quảng Nam
3) Cho luồng khí CO đi qua ống đựng m gam Fe2O3 đốt nóng thu được 4,856 gam hh chất rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 dư. TRong A khối lượng FeO gấp 1,35 lần khối lượng Fe2O3. KHi hòa tan A trong 65ml dd H2SO4 loãng 0,4 M thì thu được 0,4448 lít H2. Phản ứng xong chỉ còn lại 1 lượng sắt dư
a) Viết các pthh và tính khối lượng sắt dư
2) tính m?
ở chỗ mình in đậm ấy

8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
x.......................................1,125x
Gọi x là số mol Al tham gia phản ứng
nAl trước phản ứng = 0,4 mol
=> số mol Al dư là 0.4-x ,và số mol Fe sinh ra là 1,125x (0,4-x nha mik nhầm)
bạn có nick facebook ko, cho mình xin cái gì có bài khó mình hỏi được ko bạn?
 
Top Bottom