đề thi hsg hoa 9

  • Thread starter nguyennguyen_pt
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 10,350

N

nguyennguyen_pt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,15g hỗn hợp bột A gồm Zn và Cu váo 140ml dd AgNO 3 1M. sau PƯ kết thúc đc 15,7g hỗn hợp KL và d d B. chia d d B thành 2 phần bằng nhau:
thêm lượng dư dd KOH vào phần 1 đc kết tủa. lọc lấy kết tủa nung klượng ko đổi đc m g chất rắn
a/ tính giá trị m
b/ cho bột Zn dư vào phần 2 của dd B khi PƯ kết thúc đc dd D. cho Vml dd NaOH 2M vào dd D đc 2,97g kết tủa.tính V.biết các PƯ xảy ra hoàn toàn3:-O
 
T

tomandjerry789

cho 5,15g hỗn hợp bột A gồm Zn và Cu váo 140ml dd AgNO3 1M. sau PƯ kết thúc đc 15,7g hỗn hợp KL và d d B. chia d d B thành 2 phần bằng nhau:
thêm lượng dư dd KOH vào phần 1 đc kết tủa. lọc lấy kết tủa nung klượng ko đổi đc m g chất rắn
a/ tính giá trị m
b/ cho bột Zn dư vào phần 2 của dd B khi PƯ kết thúc đc dd D. cho Vml dd NaOH 2M vào dd D đc 2,97g kết tủa.tính V.biết các PƯ xảy ra hoàn toàn
_________________________________
$n_{AgNO_3}=0,14 \ (mol)$
Vì sau pư, thu được 1 hh kim loại
\Rightarrow Cu còn dư và $AgNO_3$ phản ứng hết
PTHH:
$Zn + 2AgNO_3 \rightarrow Zn(NO_3)_2 + 2Ag \\ x---2x \\ Cu + 2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Ag \\ y---2y$
Theo PTHH:
$n_{Ag}=n_{AgNO_3}=0,14 \ (mol) \\ m_{Ag}=0,14.108=15,12 \ (g) \\ m_{Cu \ dư}=15,7-15,12=0,58 \ (g)$
\Rightarrow $m_{hh \ KL \ pư}=5,15-0,58=4,57 \ (g)$
Gọi x, y là số mol Zn, Cu tham gia pư với $AgNO_3$
Ta có hệ:
$\begin{cases} 65x + 64y = 4,57 \\ 2x + 2y = 0,14 \end{cases}$
Giải hệ được: $x=0,0+9 \ ; \ y=-0,02$
~~> Bạn xem lại đề thử xem, ra số âm. :|
 
  • Like
Reactions: Timeless time
N

nguyenminhduc2525

Cho 5,15 gam hỗn hợp bột A gồm Zn và Cu vào 140 ml dung dịch AgNO_3 1M. Sau khi phản ứng xong, được 15,76 gam hỗn hợp kim loại va dung dịch B. Chia dung dịch B thanh 2 phần bằng nhau. Them một lượng dư dung dịch KOH vao phần thứ nhất, được kết tủa. Lọc lấy kết tủa, đem nung đến khối lượng khong đổi, được m gam chất rắn.
1) Viết phương trinh hoa học của cac phản ứng xảy ra va tinh gia trị của m.
2) Cho bột Zn tới dư vao phần thứ hai của dung dịch B, thu được dung dịch D. Cho từ từ V ml dung dịch NaOH 2M vao dung dịch D, được 2,97 gam kết tủa. Tinh gia trị của V.
đề đúng đó !!!
làm tương tự như bạn tom tôi thế vào tính tiếp

2x + 2y = 0.14
65x + 64y = 4.51
>>x=0.03(mol) . y= 0.04 (mol)
dư KOH >> Zn(OH)2 tan ra >> chỉ có kết tủa Cu(OH)2 >>m = 0.04X80/2 = 1.6(g)
b) Zn dây Cu(NỎ3)2 ra >>tổng nZn(NO3)2 = 0.07(mol)
ở phần CM và kết tủa xét 2 trương hợp dư và không dư rồi tính toán bình thường
nZN(OH)2 =0.03
xét trường hợp 1 NaOH phản ứng hết
>>Zn(NO3)2 + 2NaOH >>NaNO3 + Zn(OH)2
_____________0.06______________0.03
2V=0.06 >v=0.03 (lít)
trường hợp 2 NaOh dư 1 phần hòa tan Zn(OH)2
Zn(NO3)2 + 2NaOH >>NaNO3 + Zn(OH)2
0.07_______0.14_____________0.07
2NaOh + Zn(OH)2 >>Na2ZNO2 + 2h20
0.08____0.04
>>2V = 0.22 >>V=0.11 lít
 
N

nguyennguyen_pt

cho 5,15g hỗn hợp bột A gồm Zn và Cu váo 140ml dd AgNO3 1M. sau PƯ kết thúc đc 15,7g hỗn hợp KL và d d B. chia d d B thành 2 phần bằng nhau:
thêm lượng dư dd KOH vào phần 1 đc kết tủa. lọc lấy kết tủa nung klượng ko đổi đc m g chất rắn
a/ tính giá trị m
b/ cho bột Zn dư vào phần 2 của dd B khi PƯ kết thúc đc dd D. cho Vml dd NaOH 2M vào dd D đc 2,97g kết tủa.tính V.biết các PƯ xảy ra hoàn toàn
_________________________________
$n_{AgNO_3}=0,14 \ (mol)$
Vì sau pư, thu được 1 hh kim loại
\Rightarrow Cu còn dư và $AgNO_3$ phản ứng hết
PTHH:
$Zn + 2AgNO_3 \rightarrow Zn(NO_3)_2 + 2Ag \\ x---2x \\ Cu + 2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Ag \\ y---2y$
Theo PTHH:
$n_{Ag}=n_{AgNO_3}=0,14 \ (mol) \\ m_{Ag}=0,14.108=15,12 \ (g) \\ m_{Cu \ dư}=15,7-15,12=0,58 \ (g)$
\Rightarrow $m_{hh \ KL \ pư}=5,15-0,58=4,57 \ (g)$
Gọi x, y là số mol Zn, Cu tham gia pư với $AgNO_3$
Ta có hệ:
$\begin{cases} 65x + 64y = 4,57 \\ 2x + 2y = 0,14 \end{cases}$
Giải hệ được: $x=0,0+9 \ ; \ y=-0,02$
~~> Bạn xem lại đề thử xem, ra số âm. :|
đề chinh xác 100%, đề thi hsg mà
mình đọc đi đọc lại rồi, hỏi thầy dạy tư của mình thầy cũng bảo đúng
các bạn làm lại thử xem
mình nghĩ bạn cần fải xét trường hợp Zn và CU dư nữa, sau đó loai trường hợp chỉ có Cu dư( số mol âm)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

đề chinh xác 100%, đề thi hsg mà
mình đọc đi đọc lại rồi, hỏi thầy dạy tư của mình thầy cũng bảo đúng
các bạn làm lại thử xem
mình nghĩ bạn cần fải xét trường hợp Zn và CU dư nữa, sau đó loai trường hợp chỉ có Cu dư( số mol âm)

hi đề tôi post lên là đề chuẩn đó !! bạn xem tham khảo đi !!! hi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom