Đề thi HSG hóa 8

T

trang14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Viết 10 pt khác nhau điều chế HCl trực tiếp từ Cl2
2) a.Tại sao nước mưa luôn có độ pH<7
b.Nêu pp hoá học pbiệt 4 chất : NaCl, Na2CO3, BaSO4 và BaCO3 với điều kiện chỉ dùng thêm dd HCl loãng.
c.Hỏi A,B và C là chất gì? Nếu biết chúng tham gia vào các pứ dưới đây:
A + B + H2O ---> C
A + HCl ---> B
C + HCl ---> B
3)Nêu pp h2 để tách riêng mỗi khí từ hỗn hợp sau : Cl2, H2, CO2
4)a.Có 2 cốc: cốc A đựng 200ml dd chứa Na2CO3 1M và NaHCO3 1,5M.Cốc B đựng 173ml dd HCl 7,7% ( D=1,37 g/ml). Tính thể tích khí (đkc) thoát ra khi đổ từ từ cốc B vào cốc A và CM của chất tan trong dd thu được( biết Vdd thay đổi ko đáng kể)
b.Hỗn hợp sp cháy của một hợp chất hữu cơ là CO2 và H2O vào một lượng nước vôi thu được 10g kết tủa và 200ml dd muối 0,5M , dd này nặng hơn nước vôi đã dùng là 8,6g. Tìm kl CO2 và H2O ban đầu?


TRẮC NGHIỆM
1/Cách hợp lí nhất để tách muối ra khỏi nước biển là:
a.Lọc c.bay hơi
b.dùng phễu chiết d.để yên cho muối lắng xuống rồi gạn nước đi
e.không tách được
2/A là chất lỏng không tan trong nước.Nếu có 2 lit hỗn hợp chất A và ddNaCl trong nước, phương pháp đơn giản nhất để lấy A là:
a.chưng cất c.lọc
b.bay hơi d.dung phễu chiết
e.cô cạn
3/ Thành phần cấu tạo của nguyên tử là:
a.proton và electron
b.nơtron và electron
c.nơtron và proton
d.proton, nơtron và electron
4/ Khẳng định nào sau đây là đúng?Hạt nhân nguyên tử URAN 23892U gồm:
a.92 proton và 146 electron
b.92 electron và 146 nơtron
c.92 nơtron và 146 proron
d.92 nơtron và 146 electron
e.93 proton và 146 nơtron
5/Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 3.5 lần nguyên tử khối của oxi.X là nguyên tố nào?
a.Ca
b.Na
c.K
d.Cu
e.Fe
6/Khi đốt cháy một chất trong oxi thu được khí CO2 và hơi nước H2O.Hỏi nguyên tố nào nhất thiết phải có trong thành phần chất mang đốt:
a.C và O
b.H và O
c.C và H
d.C , H và O
7/Đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat khi nung nóng đến khoản 1000oC thì biến đổi thành hai chất mới là canxi oxit và cacbonic(cacbon đioxit).Vậy canxi cacbonat được cấu tạo bởi những nguyên tố nào:
a.Ca và O
b.O và C
c.Ca và C
d.Ca , C và O
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

đúng ko ạ

bài trắc nghiệm nè : 1c đó là cách mà nhân dân ta hay làm để lấy muối
câu 3 quá dễ :c.nơtron và proton
là câu đúng
câu 5:e)Fe : nguyên tố X có nguyên tử khối là : 3,5 . 16 = 56
Vậy nguyên tố đó là Fe
Câu 6 là ý D cũng có thể có cả O nhưng hỏi nguyên tố nào nhất thiết phải có nên ta ko thể tính cả O
Câu 7 :d)Ca , C và O
vì chất SP là canxi oxit (CaO) và cacbonic ( CO2) có 3 nguyên tố là C,O,Ca nên chất P/U
cũng phải có 3 nguyên tố này
còn câu 4 có nguyên tử URAN 23892U là gì thì chịu
 
Last edited by a moderator:
T

trantrongnhan1

Bài trắc nghiệm: Câu 4 là e. Có 92 p và 146 n

Câu1: Tự luận:
(1) H2 + Cl2 --as--> 2HCl
(2) Cl2 + H2O----> HCl + HClO
(3) 5Cl2 + Br2 + 6H2O ----> 10HCl + 2HBrO3
(4) Cl2 + CH4 -----> CH3Cl + HCl( lop 8 chua hoc hoa huu co nhi)
(5) Cl2 + C6H6 -Fe, t---> C6H5Cl + HCl
(6) C2H4Cl2 ----t---> C2H3Cl (vinyl clorua) + HCl
(7) :)|:)|:)|
Lan sau post tiep
 
T

tiendatsc

lạ quá

Bài trắc nghiệm: Câu 4 là e. Có 92 p và 146 n

Câu1: Tự luận:
(1) H2 + Cl2 --as--> 2HCl
(2) Cl2 + H2O----> HCl + HClO
(3) 5Cl2 + Br2 + 6H2O ----> 10HCl + 2HBrO3
(4) Cl2 + CH4 -----> CH3Cl + HCl( lop 8 chua hoc hoa huu co nhi)
(5) Cl2 + C6H6 -Fe, t---> C6H5Cl + HCl
(6) C2H4Cl2 ----t---> C2H3Cl (vinyl clorua) + HCl
(7) :)|:)|:)|
Lan sau post tiep

tớ thấy mấy phương trình của cậu cứ kiểu gì ý nhìn lạ quá cậu có thể cho tớ biết cách điều chế này ra sao có phải phản ứng tỏa nhiệt ko ?
 
T

trang14

bài trắc nghiệm nè : 1c đó là cách mà nhân dân ta hay làm để lấy muối
câu 3 quá dễ :c.nơtron và proton
là câu đúng
câu 5:e)Fe : nguyên tố X có nguyên tử khối là : 3,5 . 16 = 56
Vậy nguyên tố đó là Fe
Câu 6 là ý D cũng có thể có cả O nhưng hỏi nguyên tố nào nhất thiết phải có nên ta ko thể tính cả O
Câu 7 :d)Ca , C và O
vì chất SP là canxi oxit (CaO) và cacbonic ( CO2) có 3 nguyên tố là C,O,Ca nên chất P/U
cũng phải có 3 nguyên tố này
còn câu 4 có nguyên tử URAN 23892U là gì thì chịu
Đề dễ nhưng mà là ... dễ ngộ nhận em iu ak!/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)=((=((=((=((=((=((
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

TRẮC NGHIỆM
1/Cách hợp lí nhất để tách muối ra khỏi nước biển là:
a.Lọc c.bay hơi
b.dùng phễu chiết d.để yên cho muối lắng xuống rồi gạn nước đi
e.không tách được
2/A là chất lỏng không tan trong nước.Nếu có 2 lit hỗn hợp chất A và ddNaCl trong nước, phương pháp đơn giản nhất để lấy A là:
a.chưng cất c.lọc
b.bay hơi d.dung phễu chiết
e.cô cạn
3/ Thành phần cấu tạo của nguyên tử là:
a.proton và electron
b.nơtron và electron
c.nơtron và proton
d.proton, nơtron và electron
4/ Khẳng định nào sau đây là đúng?Hạt nhân nguyên tử URAN 23892U gồm:
a.92 proton và 146 electron
b.92 electron và 146 nơtron
c.92 nơtron và 146 proron
d.92 nơtron và 146 electron
e.93 proton và 146 nơtron
5/Nguyên tố X có nguyên tử khối bằng 3.5 lần nguyên tử khối của oxi.X là nguyên tố nào?
a.Ca
b.Na
c.K
d.Cu
e.Fe
6/Khi đốt cháy một chất trong oxi thu được khí CO2 và hơi nước H2O.Hỏi nguyên tố nào nhất thiết phải có trong thành phần chất mang đốt:
a.C và O
b.H và O
c.C và H
d.C , H và O
7/Đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat khi nung nóng đến khoản 1000oC thì biến đổi thành hai chất mới là canxi oxit và cacbonic(cacbon đioxit).Vậy canxi cacbonat được cấu tạo bởi những nguyên tố nào:
a.Ca và O
b.O và C
c.Ca và C
d.Ca , C và O
 
S

sieusao_baby

Đề thy học sinh giỏi huyện mynh` ne` (cung` làm nha! ) :D
Câu I:2 điểm
1,Tính số nguyên tử cóa trong:
- 60 g NH4NO3
- 100 g CuSO4.5H2O
2,Cho být nguyên tử khối của Oxi bằng 16 và của Natri bằng 23.Hãy tính khối lượng của phân tử Oxi và của nguyên tử Natri ra gam?
3,Hoàn thành phương trình phản ứng:
- KClO3 ---->
- H2 + FexOy ---> Fe
- FexOy +CO -----> FenOm + CO2
- Fe + HNO3 ----> Fe(NO3)3 + N2 + H2O
Câu II: 1,5 điểm
1,khi đốt cháy chất A trong Oxi người ta thu đuợc khí Cacbonic , nước và khí Nito.Chất A được tạo nên từ những nguyên tố hóa học nào?
2,Để đốt cháy hoàn toàn m(gam ) chất X cần dùng 8,96 (l) Oxi ở đktc thu được 4,48(l) CO2 và 7,2 gam nước.Tính m?
3,Để đốt cháy hoàn toàn 32 gam chất Y cần dùng 8,96 (l) Oxi đktc thu được khí CO2 và nước theo tỉ lệ số mol là 1:2.TÍnh khối kượng khí CO2 và khối lượng nước tạp thành?
Câu III : 2,5 điểm\
1,Phân hủy hoàn toàn 273,4 g hỗn hợp gồm Kalipemanganat và Kaliclorat ở nhiệt độ cao.Sau phản ứng thu được 49,28 l khí OXi ở đktc
a,Tính khối lượng mỗi chất cóa trong hỗn hợp ban đầu?
b.Lượng khí Oxi thu được đốt cháy được bao nhiu gam một loại than chứa 96% Cacbon ?
2,Đốt cháy 10 g than đá trong Oxi dư ,thu được 16,8 lít khí Cacbonic và 560 ml khí sunfuro (đktc)\
a,TÍnh độ tinh khiết của loại than đá trên?
b,Tính thể tích khí Oxi đã dùng ( být Oxi lấy dư 10%)
Câu IV : 2 điểm
1,Cho být: Tỉ khối của X đối vs Y là 2,125.Tỉ khối của Y đối vs Oxi là 0,5
a, Tính khối lượng mol của khí X và Y?
b, X là hợp chất của H vs S ; Y là hợp chất của C vs H .Hãy biện luận để tim CTHH của X vs Y?
2,Một ống nghiệm chịu nhiệt trong đựng 1 ít bột Mg được nút kín , đem cân thấy khối lượng là m (gam) .Đun nóng ống nghiệm ,để nguội rồi lại đem cân thấy khối lượng là m1(gam)
a, So sánh m và m1
b,Cứ để ống nghiệm trên đĩa cân và mở nút ra thy` cân cóa thăng bằng không ? vì sao?
Câu V : 2 điểm
1,Tính khối lượng của KClO3 và của KMnO4? být rằng trong mũi hợp chất đều chứa 9.10^23 nguyên tử Oxi
2,Tính khối lượng của Fe trong 1 tấn mũi loại quặng sau: Pirit chứa 80% FeS2; Xiđerit chứa 50% FeCO3
3,Cho být kim loại X cóa hóa trị n.Hợp chất bởi X vs nhóm CO3 chứa 40% X.tính %X trong hợp chất tạo bởi X vs nhóm PO4?
 
B

binbon249

Câu I:2 điểm
1,Tính số nguyên tử cóa trong:
- 60 g NH4NO3 (1)
- 100 g CuSO4.5H2O (2)
[TEX]N(1) = 4.5*10^{23}[/TEX]
[TEX]N(2) = 2.4*10^{23}[/TEX]
2,Cho být nguyên tử khối của Oxi bằng 16 và của Natri bằng 23.Hãy tính khối lượng của phân tử Oxi và của nguyên tử Natri ra gam?
[TEX]m_O_2= 32g [/TEX]
[TEX]m_{Na}= 23g[/TEX]

3,Hoàn thành phương trình phản ứng:
-[TEX]2KClO3 --> 2 KCl + 3 O2[/TEX]
- [TEX]yH2 + FexOy ---> xFe + yH_2O[/TEX]
- [TEX]nFe_xO_y +(ny-mx)CO -----> xFe_nO_m + (ny-mx)CO_2[/TEX]
- [TEX]Fe + HNO3 ----> Fe(NO3)3 + N2 + H2O[/TEX]>> phương trình này lạ quá
Câu II: 1,5 điểm
1,khi đốt cháy chất A trong Oxi người ta thu đuợc khí Cacbonic , nước và khí Nito.Chất A được tạo nên từ những nguyên tố hóa học nào?
đó là: C, H, N
2,Để đốt cháy hoàn toàn m(gam ) chất X cần dùng 8,96 (l) Oxi ở đktc thu được 4,48(l) CO2 và 7,2 gam nước.Tính m?
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng [TEX]m_X= m_O_2+m_{CO}_2+m_{H_2O}[/TEX]
3,Để đốt cháy hoàn toàn 32 gam chất Y cần dùng 8,96 (l) Oxi đktc thu được khí CO2 và nước theo tỉ lệ số mol là 1:2.TÍnh khối kượng khí CO2 và khối lượng nước tạp thành?
Áp dụng định luật bảo toàn khôi lượng
m pư=m sản phầm
<=>[TEX] m_Y+m_O_2+m_H_2O=44.8[/TEX]
Vì ta có tỉ lệ 1:2 nên =>[TEX]m_H_2O=29.86g[/TEX]=>[TEX]m_O_2=14.94g[/TEX]
Câu III : 2,5 điểm\
1,Phân hủy hoàn toàn 273,4 g hỗn hợp gồm Kalipemanganat và Kaliclorat ở nhiệt độ cao.Sau phản ứng thu được 49,28 l khí OXi ở đktc
a,Tính khối lượng mỗi chất cóa trong hỗn hợp ban đầu?
b.Lượng khí Oxi thu được đốt cháy được bao nhiu gam một loại than chứa 96% Cacbon ?
[TEX]KMnO_4 --t*--> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2[/TEX]
[TEX]2KClO3 ----> 2KCl + 3O2[/TEX]
>>> đề bạn cho sai rồi @-)@-)@-)@-)@-)

2,Đốt cháy 10 g than đá trong Oxi dư ,thu được 16,8 lít khí Cacbonic và 560 ml khí sunfuro (đktc)\
a,TÍnh độ tinh khiết của loại than đá trên?
b,Tính thể tích khí Oxi đã dùng ( být Oxi lấy dư 10%)
a)
ta có
[TEX]m_C=9g; m_S=0.8g[/TEX]; còn lại là 0.2g tạp chất khác
%C=90%; %S=8%; %t/c=2%
vậy độ tinh khiết của loại than đá trên là 90%
b)[TEX]V_O_2=17.36+7.36*10%=18.1(l)[/TEX]

Câu IV : 2 điểm
1,Cho být: Tỉ khối của X đối vs Y là 2,125.Tỉ khối của Y đối vs Oxi là 0,5
a, Tính khối lượng mol của khí X và Y?
b, X là hợp chất của H vs S ; Y là hợp chất của C vs H .Hãy biện luận để tim CTHH của X vs Y?
a)[TEX]M_X=34g>>M_Y=16g[/TEX]
b) [TEX]M_S=32; M_H=1[/TEX] Nếu vậy thì H phải có M=2 Mới đáp ứng được => cthc: [TEX]H_2S[/TEX]
[TEX]M_C=12g; M_H=1[/TEX] Nếu vậy thì H=4 mới đáp ứng được =>ctpt: [TEX]CH_4[/TEX]

2,Một ống nghiệm chịu nhiệt trong đựng 1 ít bột Mg được nút kín , đem cân thấy khối lượng là m (gam) .Đun nóng ống nghiệm ,để nguội rồi lại đem cân thấy khối lượng là m1(gam)
a, So sánh m và m1
b,Cứ để ống nghiệm trên đĩa cân và mở nút ra thy` cân cóa thăng bằng không ? vì sao?
a) m=m1
b)khi đó cân sẽ ko thăng bằng nữa, vì lúc đó sẽ có khí thoát ra khỏi ống nghiệm và khối lượng ống nghiệm sẽ giảm đi
 
S

sieusao_baby

Fe + HNO3 ----> Fe(NO3)3 + N2 + H2O>> phương trình này lạ quá[/B
cân bằng theo phương pháp đại số thy` được
5Fe + 18HNO3 ----> 5Fe(NO3)3 + 3N2 + 9H2O
 
S

sieusao_baby

KMnO_4 --t*--> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2
2KClO3 ----> 2KCl + 3O2
>>> đề bạn cho sai rồi
bạn ơy cái nầy đề đúng đóa
kết quả là:
a, KClO3=147g
KMnO4=126,4g
b, lượng than đem đốt cháy là 27,5g
 
Top Bottom