Đề thi HSG hóa 8 !

L

linhhuyenvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HSG HÓA HỌC 8
Câu1:Có 4 lọ mất nhãn,mỗi lọ đựng đầy một trongnhững chất khí sau:Khí oxi,khí hiđro,khí cacbonic và khong khí.Hãy nêu phương pháp hóa học đơn giản nhất để phân biệt các khí.
Câu2:Lập công thức phân tử của A,B biết:
a,Đem nung 4,9 (g) một muối vô cơ A thì thu đc 1344ml khí [TEX]O_2[/TEX](ở đktc),
phần chất rắn còn lại chứ 52,35%K,47,65%Cl.
b.B là õit của một kim loại R chưa rõ hóa trị có tỉ lệ % khối lượng của oxi bằng [TEX]\frac{3}{7}[/TEX] % R.
Câu3: Đốt cháy 29,6(g) hỗn hợp kimloại Cu và Fe cần 6,72 lít khí oxi (đktc).Tính khối lượng chất rắn thu đc(2 cách).
Câu4:
Khử 3,48(g) một õit kim loại M cần dùng 1,344 lít khí hiđro(đktc).Toàn bộ lượng kim loại thu đc t/d với dung dịch HCl dư cho 1,008 lí khí hiđro ở đktc.
Tìm kim loại M và CTHH oxit của nó.
 
B

binbon249

ĐỀ THI HSG HÓA HỌC 8
Câu1:Có 4 lọ mất nhãn,mỗi lọ đựng đầy một trongnhững chất khí sau:Khí oxi,khí hiđro,khí cacbonic và khong khí.Hãy nêu phương pháp hóa học đơn giản nhất để phân biệt các khí.

+ Đưa que đóm con tàn đỏ vào
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy mãnh liệt với ngọn lửa màu đỏ : oxi
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy với ngọn lửa màu xanh: hidro
[TEX]\Rightarrow[/TEX]cháy nhỏ : không khí
[TEX]\Rightarrow[/TEX] vụt tắt : cácbonic

câu 3
pt
[TEX]2Cu + O_2 \Rightarrow 2CuO [/TEX]
[TEX] x--> 0.5x [/TEX]
[TEX]4Fe + 3O_2 \Rightarrow 2Fe_2O_3 [/TEX]
[TEX] y--> 0.75y [/TEX]
ta có hpt:
0.5x+0.75y = 0.3
64x+56y=29.6
[TEX]\Rightarrow x =0.27[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=0.22[/TEX]
từ đó tính theo phương trình là ra
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

ĐỀ THI HSG HÓA HỌC 8
Câu1:Có 4 lọ mất nhãn,mỗi lọ đựng đầy một trongnhững chất khí sau:Khí oxi,khí hiđro,khí cacbonic và khong khí.Hãy nêu phương pháp hóa học đơn giản nhất để phân biệt các khí.
hối lượng của oxi bằng [TEX]\frac{3}{7}[/TEX] % R.
Câu3: Đốt cháy 29,6(g) hỗn hợp kimloại Cu và Fe cần 6,72 lít khí oxi (đktc).Tính khối lượng chất rắn thu đc(2 cách).
chém bài dễ ! :D

Câu 1 :
dùng que đóm đang cháy đưa vào các bình khí :
- ngọn lửa bùng cháy to hơn => O2
- ngọn lửa cháy với ngọn lửa màu xanh nhạt => H2
- ngọn lửa tắt => CO2
- ngọn lửa cháy bình thườg => không khí

Câu 3 :

nO2 = 0,3 (mol)

2Cu + O2 --> 2CuO
..x........0,5x...........x

3Fe + 4O2 --> Fe3O4
..3y......4y............y

gọi x là số mol Cuo , y là số mol Fe3O4 thu đc , ta có hpt

64x + 168y = 29,6
0,5x + 4y = 0,3

=> x=0,4 ; y =0,025

có số mol tính đc khối lượng ! :D
 
L

linhhuyenvuong

+ Đưa que đóm con tàn đỏ vào
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy mãnh liệt với ngọn lửa màu đỏ : oxi
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy với ngọn lửa màu xanh: hidro
[TEX]\Rightarrow[/TEX]cháy nhỏ : không khí
[TEX]\Rightarrow[/TEX] vụt tắt : cácbonic
________________________________________
Sai rồi bạn ơi:
Phải cho que đóm đang cháy vào các lọ chứ!
--------------Còn câu 2 và câu 4 mọi người làm nốt đi--------------------------
 
B

binbon249

+ Đưa que đóm con tàn đỏ vào
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy mãnh liệt với ngọn lửa màu đỏ : oxi
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Cháy với ngọn lửa màu xanh: hidro
[TEX]\Rightarrow[/TEX]cháy nhỏ : không khí
[TEX]\Rightarrow[/TEX] vụt tắt : cácbonic
________________________________________
Sai rồi bạn ơi:
Phải cho que đóm đang cháy vào các lọ chứ!
--------------Còn câu 2 và câu 4 mọi người làm nốt đi--------------------------

thế cũng được mà
 
L

linhhuyenvuong

________________________________________


thế cũng được mà
_________________________________________________
Này nhé!
Nếu cho que đóm còn tàn đỏ thì vào lọ Oxi thì que đóm bùng cháy.
Nếu cho que đóm còn tàn đỏ vào lọ đựng khí hiđro thì không có hiện tượng gì xảy ra.
Nếu cho que đóm vào lọ đựng không khí thì ko có hiện tượng gì.
Nếu cho que đóm vào lọ đựng khí cacbonic thì que đóm tắt.
\RightarrowNhư vậy phải làm một lần xác định nữa để phân biệt đâu là khí hiđro và không khí!
___________________________________
Còn bài của bạn sai ở chỗ:
Cho que đóm còn tàn đỏ vào lọ làm nó cháy vs ngọn lửa màu xanh thì là lọ đựng khí hiđro \RightarrowSai rồi chỉ có que đóm đang cháy mới làm lọ đựng khí hiđro cháy vs ngọn lửa màu xanh.
Cho que đóm còn tàn đỏ vào lọ làm nó cháy nhỏ là lọ đựng không khí
\RightarrowPhải là ko có hiện tượng gì xảy ra chứ!
Nếu cho que đóm đang cháy vào lọ đựng ko khí thì nó vẫn ko thay đổi.
 
P

p3o

Câu2:Lập công thức phân tử của A,B biết:
a,Đem nung 4,9 (g) một muối vô cơ A thì thu đc 1344ml khí (ở đktc),
phần chất rắn còn lại chứ 52,35%K,47,65%Cl.
b.B là õit của một kim loại R chưa rõ hóa trị có tỉ lệ % khối lượng của oxi bằng % R.
A)
n_02=1344:1000/22.4=0.06 mol
%O(A)=0.06*2*16*100/4.9=39.18%
CR:KxCly
x:y=52,35/39:47,65/35.5=1:1
-->CR:KCl
--->CT A:KClO_a
%O=16a*100/(74,5+16a)=39.18
-->a=3
CT A:KClO3
 
B

bachoc9x

Câu4:
Khử 3,48(g) một õit kim loại M cần dùng 1,344 lít khí hiđro(đktc).Toàn bộ lượng kim loại thu đc t/d với dung dịch HCl dư cho 1,008 lí khí hiđro ở đktc.
Tìm kim loại M và CTHH oxit của nó.
Gọi công thức oxit kim loại là [TEX]M_xO_y[/TEX]
[tex]n_{H_2}[/tex] ở pt(I) là [tex]\frac{1,344}{22.4}=0,06 (mol) [/tex]
[tex]n_{H_2}[/tex] ở pt(II) là [tex]\frac{1,008}{22.4}=0,045 (mol) [/tex]

[tex]M_xO_y + yH_2 \rightarrow xM + yH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,06}{y}--> 0,06-->\frac{0,06x}{y} : / mol[/tex]

[tex] 2M + 2aHCl \rightarrow2MCl_a+ aH_2 [/tex]
[tex]\frac{0,09}{a} ------------> 0,045 / mol [/tex]

Ta có [tex]n_{M_xO_y}= \frac{0,06}{y} [/tex]
[tex]\Rightarrow n_O = 0,06 ( mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_O= 0,96 (g) [/tex]
[tex]\Rightarrow m_M=3,48-0,96=2,52[/tex]
mà [tex] n_M= \frac{0,09}{a} [/tex]
[tex] \Rightarrow M_M=\frac{2,52a}{0,09}=28a [/tex]
Lại có [tex]n_M= \frac{0,06x}{y}=\frac{0,09}{a}[/tex]
[tex] \Rightarrow\frac{x}{y}= \frac{3}{2a}[/tex]
Thử [tex]a=1\Rightarrow M_M=28 (l) [/tex]
Thử [tex]a=2\Rightarrow M_M=28a=56 ; \frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/tex]
Vậy M là [tex]Fe[/tex] và CT oxit là [tex]Fe_3O_4[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbaoanh_9x

các bạn trả lời giúp mình bài hóa này với:
hòa tan hoàn toàn 5,2g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị (1) và oxit của nó cần 0,3 mol HCl thu được 1,12 lít H2 ở đktc
a. xác định kim loại và công thức của oxit
b. tính %khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c. tính khối lượng muố
 
Top Bottom