Đề thi HSG Hoá 8 năm 2003-2004

N

ngoclan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I(3đ): Chọn câu trả lời đúng nhất
1. Trong các loại đạm sau: Urê CO(NH2)2, đạm hai lá NH4NO3, Amoniclorua NH4Cl, Amonisunfat (NH4)2SO4. Đạm chứa nhiều Nitơ nhất là
a. Urê b.Đạm hai lá c. Amoniclorua d. Amonisunfat
2. Đốt cháy hoàn toàn 1g đơn chất X cần vừa đủ 0,7lit O2 ở đktc. Đơn chất X là:
a. Photpho b. Cacbon c. Sắt d. Lưu huỳnh e. Hiđrô

Câu II(4,5đ)
1. Trình bày thí nghiệm đốt photpho trong oxi
2. Phân biệt hợp chất vs hỗn hợp. VD?
3. Khối lượng mol là gì? Tính khối lượng mol của:
a, Oxit sắt từ
b, Nhôm oxit
c, Kali pemanganat
d, Hỗn hợp gồm 2 khí nitơ và oxi có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1

Câu III (5đ):
Khử hoàn toàn 31,3g hỗn hợp đồng phân tử của kẽm oxit và một oxit của sắt bằng khí CO dư. Sau phản ứng thu đc 23.3g hỗn hợp 2 kim loại. Nếu hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu đc 8,96l H2 ở đktc.
a, tìm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp sau khử
b, tìm CTHH của oxit sắt trong hỗn hợp đầu

Câu IV(4đ)
1. Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết 4 bình khí riêng biệt mất nhãn sau:
O2 , N2 , H2 , CO2.
2. Phèn chua(Kali - Nhôm) có công thức như sau: xK2SO4 . yAl2(SO4)3 . zH2O
Khi nung nóng nó chỉ bị mất nước tạo thành phèn phi. Thực nghiệm cho thấy nếu đun nóng 9.48g phèn chua đó đến mất nước hoàn toàn thu đc 5,16g phèn phi. Trong phèn phi Oxi chiếm 49,61% về khối lượng. Hãy tính tổng khối lượng của Kali và Nhôm có trong 0,5kg phèn chua nói trên.

Câu V(3,5đ)
Viết phương trình hoá học của quá trình điều chế oxi từ thuốc tím.
Phân huỷ a(g) Kali pemanganat sau phản ứng thu đc V l khí O2 ở đktc. Tìm hiệu suất của quá trình điều chế Oxi nói trên theo a, V.
Thay a= 31,6g ; V= 2lit
 
N

nguyenthuhuong0808

Câu I(3đ): Chọn câu trả lời đúng nhất
1. Trong các loại đạm sau: Urê CO(NH2)2, đạm hai lá NH4NO3, Amoniclorua NH4Cl, Amonisunfat (NH4)2SO4. Đạm chứa nhiều Nitơ nhất là
a. Urê b.Đạm hai lá c. Amoniclorua d. Amonisunfat
2. Đốt cháy hoàn toàn 1g đơn chất X cần vừa đủ 0,7lit O2 ở đktc. Đơn chất X là:
a. Photpho b. Cacbon c. Sắt d. Lưu huỳnh e. Hiđrô

Câu II(4,5đ)
1. Trình bày thí nghiệm đốt photpho trong oxi
đưa thanh photpho vào bính chưa oxi
đốt bình tạo ra khói trắng
(hoc lâu rồi, nhớ sơ sơ là như thế. nói chung là bài nè có trong sgk hóa 8)
2. Phân biệt hợp chất vs hỗn hợp. VD?
hợp chất là chất gồm 2 nguyên tố trở lên
hh gồm 2 chất trở lên

3. Khối lượng mol là gì? Tính khối lượng mol của:
khối lượng mol là khối lượng của một mol chất
a, Oxit sắt từ
M = 56.3 + 16.4 = 232 (g)
b, Nhôm oxit
M = 27.2 + 16.3 = 102 (g)
c, Kali pemanganat (KMnO4)
M = 39 + 55 + 16.4 = 158 (g)

d, Hỗn hợp gồm 2 khí nitơ và oxi có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1
gọi n O2 = a mol (a>0) => n N2 = 4a mol
[TEX][SIZE=3][COLOR=Blue]M = \frac{32.a + 28 . 4a}{a+4a} = 28,8 (g)[/COLOR][/SIZE][/TEX]

Câu III (5đ):
Khử hoàn toàn 31,3g hỗn hợp đồng phân tử của kẽm oxit và một oxit của sắt bằng khí CO dư. Sau phản ứng thu đc 23.3g hỗn hợp 2 kim loại. Nếu hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 2 kim loại bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu đc 8,96l H2 ở đktc.
a, tìm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp sau khử
b, tìm CTHH của oxit sắt trong hỗn hợp đầu
Đặt CTPT của oxit sắt là FexOy
Gọi n ZnO = a mol (a>0) => n FexOy = a mol
ZnO + CO -t-> Zn + CO2
a......................a
FexOy + y CO -t-> x Fe + y CO2
a.............................ax
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
a..................................a
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
ax................................ax
=>65a + 56ax = 23,3
a + ax = 0,4
=> a = 0,1 ; ax = 0,3 => x = 3
m Zn = 0,1 .65 = 6,5 g
m Fe = 56 . 0,3 = 16,8 g
0,1(81+56.3+16y) = 31,3 => y = 4
vậy CTHH của oxit sắt là Fe3O4




Câu IV(4đ)
1. Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết 4 bình khí riêng biệt mất nhãn sau:
O2 , N2 , H2 , CO2.
- Đưa tàn đóm đỏ vào lần lượt các khí
+ khí nào làm tàn đóm đỏ bùng cháy là O2
- Đốt cháy các khí còn lại
+ khí nà cháy với ngọn lửa màu xanh là H2
- dẫn 2 khí còn lại đi qua dd nước vôi trong dư
+ khí nào làm vẩn đục nước vôi trong là Co2
+ khí còn lại là N2
 
Top Bottom