đề thi HSG hóa 8-01

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho5,6l hợp chất khí A(đktc) nặng 4,25g,được cấu tạo bởi nguyên tố X hóa trị 3 và hiđro.hợp chất B tạo bởi nguyên tố Y (hóa trị lớn hơn hoặc bằng 1,nhỏ hơn hoặc bằng 3)và nhóm SO4,biết rằng phân tử hợp chất A chỉ nặng bằng 4,25% phân tử hợp chất B.tìm nguyên tử khối của X vàY.viết CTHH của A và B
2.cho 5,6g bột sắt vào 100ml dd CuSO4 0,5M(D=1,08g/ml)đến khi phản ứng kết thúc thu đc chất rắn X và dd Y.lọc lấy X đem hòa tan trong dung dịch HCl dư thấy còn lại m gam chất rắn không tan
1.tính m
2.tính nồng độ % chất tan trong dd Y
BÀI 3.cho 13.6g hh hai kim loại gồm đồng và magie vào 35,6g dd HCl 20% để phản ứng xảy ra hoàn toàn.sauphản ứng thử dd bằng quỳ tím thấy quỳ tím ko chuyển màu.trong dd còn có một lượng chất rắn không tan.lọc chất rắn này,đem rửa sạch nung nóng không khí đến khi khói lượng không đổi thu đc 16g oxit.tính khố lựong mỗi kim loại trong hỗn hợp.
HELP MEJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
23
1.cho5,6l hợp chất khí A(đktc) nặng 4,25g,được cấu tạo bởi nguyên tố X hóa trị 3 và hiđro.hợp chất B tạo bởi nguyên tố Y (hóa trị lớn hơn hoặc bằng 1,nhỏ hơn hoặc bằng 3)và nhóm SO4,biết rằng phân tử hợp chất A chỉ nặng bằng 4,25% phân tử hợp chất B.tìm nguyên tử khối của X vàY.viết CTHH của A và B
2.cho 5,6g bột sắt vào 100ml dd CuSO4 0,5M(D=1,08g/ml)đến khi phản ứng kết thúc thu đc chất rắn X và dd Y.lọc lấy X đem hòa tan trong dung dịch HCl dư thấy còn lại m gam chất rắn không tan
1.tính m
2.tính nồng độ % chất tan trong dd Y
BÀI 3.cho 13.6g hh hai kim loại gồm đồng và magie vào 35,6g dd HCl 20% để phản ứng xảy ra hoàn toàn.sauphản ứng thử dd bằng quỳ tím thấy quỳ tím ko chuyển màu.trong dd còn có một lượng chất rắn không tan.lọc chất rắn này,đem rửa sạch nung nóng không khí đến khi khói lượng không đổi thu đc 16g oxit.tính khố lựong mỗi kim loại trong hỗn hợp.
HELP MEJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A

bài 1. nA=0,25==>MA=17
công thức của A: XH3==>X=14-->Nito (N)
MA=4,25%MB==>MB=400
công thức của B: Y2(SO4)n....(n là hóa trị của Y)
có 2Y + 96n=400-->Y=(400-96n)/2
có 1=<n=<3==> thay từng trường hợp==>n=3.Y=56==> B là Fe2(SO4)3

bài 2.nCuSO4=0,05. .mddCuSO4=100.1,08=108
Fe + CuSO4-->FeSO4 + Cu
0,05....0,05..........0,05.......0,05
m=0,05.64=3,2(g)
có dung dịch sau phản ứng=5,6 + 108 - 43,2=70,4
mFeSO4=0,05.152=7,6(g)==>C%=7,6/70,4 .100=10,79%
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
BÀI 3.cho 13.6g hh hai kim loại gồm đồng và magie vào 35,6g dd HCl 20% để phản ứng xảy ra hoàn toàn.sauphản ứng thử dd bằng quỳ tím thấy quỳ tím ko chuyển màu.trong dd còn có một lượng chất rắn không tan.lọc chất rắn này,đem rửa sạch nung nóng không khí đến khi khói lượng không đổi thu đc 16g oxit.tính khố lựong mỗi kim loại trong hỗn hợp.
bạn xem lại đề thử 36,5g dd HCl hay 35,6g ?
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
23
BÀI 3.cho 13.6g hh hai kim loại gồm đồng và magie vào 35,6g dd HCl 20% để phản ứng xảy ra hoàn toàn.sauphản ứng thử dd bằng quỳ tím thấy quỳ tím ko chuyển màu.trong dd còn có một lượng chất rắn không tan.lọc chất rắn này,đem rửa sạch nung nóng không khí đến khi khói lượng không đổi thu đc 16g oxit.tính khố lựong mỗi kim loại trong hỗn hợp.
HELP MEJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
mình nghĩ chỗ 35,6 đó có phải là 36,5 ko nhỉ tại vì mình bấm mol thấy lẻ lắm mình làm theo 36,5 nhé
nHCl=0,2
Mg + 2HCl--> MgCl2 + H2
0,1......0,2..........0,2.......0,2
mMg=0,1 . 24=2,4
thấy quỳ ko đổi màu ==> HCl hết nên tính mol như trên
giả sử sau đó chỉ còn Cu
nCuO=0,2
2Cu + O2-->2CuO
0,2..................0,2
mCu=0,2.64=12,8
mCu + mMg # 13,6===> Mg vẫn còn dư


sau khi phản ứng với HCl trong hỗn hợp chất rắn ta có:
x mol Mg...... y mol Cu
2Mg + O2-->2MgO
x......................x
2Cu + O2-->2CuO
y.......................y
có 24x + 64y=13,6-2,4=11,2
40x + 80y=16
==>x=0,2....y=0,1
==>mMg=0,2.24 + 2,4=7,2
mCu=0,1.64=6,4

:D :D
xin lỗi vì hỗ trợ muộn nhé :D
 
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
bạn xem lại đề thử 36,5g dd HCl hay 35,6g ?
mình nghĩ chỗ 35,6 đó có phải là 36,5 ko nhỉ tại vì mình bấm mol thấy lẻ lắm mình làm theo 36,5 nhé
nHCl=0,2
Mg + 2HCl--> MgCl2 + H2
0,1......0,2..........0,2.......0,2
mMg=0,1 . 24=2,4
thấy quỳ ko đổi màu ==> HCl hết nên tính mol như trên
giả sử sau đó chỉ còn Cu
nCuO=0,2
2Cu + O2-->2CuO
0,2..................0,2
mCu=0,2.64=12,8
mCu + mMg # 13,6===> Mg vẫn còn dư


sau khi phản ứng với HCl trong hỗn hợp chất rắn ta có:
x mol Mg...... y mol Cu
2Mg + O2-->2MgO
x......................x
2Cu + O2-->2CuO
y.......................y
có 24x + 64y=13,6-2,4=11,2
40x + 80y=16
==>x=0,2....y=0,1
==>mMg=0,2.24 + 2,4=7,2
mCu=0,1.64=6,4

:D :D
xin lỗi vì hỗ trợ muộn nhé :D
mk nhầm nhe!!là 36,5g mới đúng:p:p
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
23
@Peanut T21 An76 bài 2 hình như thiếu hay sao í ạ.đọc kĩ lại dùm e đc ko ạ
vì cu dư nên fe hết nên trong y chỉ có feso4 thôi ???
ko hiểu chỗ nào thế ??? mk giải sai ở chỗ nào à???
mk giải hơi mắc chỗ nCuSO4 ý,, nó có thể tính đc 2 cách trong 1 bài như thế hơi khó hiểu =.=
 
Top Bottom