Đề Thi HSG cấp thành phố.

C

chungthuychung

T

thupham22011998

hỗn hợp khí có tỉ khối so với khi hidro là 7 -->$n H_2: n CO_2=2,5$

Gọi $n Mg=x; n MgO=y, n MgCO_3=z$

Ta có các pt:

$24x+40y+84z=22,4$

$x=2,5z$

$x+y+z=0,55$

Giải hệ -->$x;y;z=...$

Tự làm tiếp nhé!!
 
L

lanhuong.98

Cho V(ml) dung dịch HCL 0,5M tác dụng vừa đủ 22,4g hỗn hợp A gồm Mg, MgO, MgCO3 thu được dung dịch chứa 52,25g muối clorua và hỗn hợp khí có tỉ khối so với khi hidro là 7. Tính V và khoi lượng mỗi chất trong A

Hỗn hợp khí gồm H2 và CO2. Từ d(hh/H2) = 7 \Rightarrow $\frac{n_H_2}{n_CO_2}$ = $\frac{5}{2}$
$n_Mg(Cl)_2$ = 0,55 \Rightarrow $n_{HCl}$ tgia pu voi hhA = 0,55*2 = 1,1 \Rightarrow V = 2,2 lit
Coi $n_Mg$ = a ; $n_MgO$ = b; $n_MgCO_3$ = c
Vì $\frac{n_H_2}{n_CO_2}$ = $\frac{5}{2}$ \Leftrightarrow $\frac{a}{c}$ = $\frac{5}{2}$ \Leftrightarrow c = $\frac{2a}{5}$
Co: a + b + $\frac{2a}{5} = 0,55
24a + 40b + 84*$\frac{2a}{5} = 22,4
\Leftrightarrow$
$\begin{matrix}
\frac{7a}{5} & + b & = 0,55 \\
\frac{288a}{5} & + 40b & = 22,4
\end{matrix}$
\Leftrightarrow a = 0,25 & b = 0,2
=> c = 0,1
=> Mg = 6 g; MgO = 8 g; MgCO3 = 8,4 g
 
Last edited by a moderator:
C

chungthuychung

Giải thích hộ mình

Hỗn hợp khí gồm H2 và CO2. Từ d(hh/H2) = 7 \Rightarrow $\frac{n_H_2}{n_CO_2}$ = $\frac{5}{2}$
$n_Mg(Cl)_2$ = 0,55 \Rightarrow $n_HCl$ tgia pu voi hhA = 0,55*2 = 1,1 \Rightarrow V = 2,2 lit
Coi $n_Mg$ = a ; $n_MgO$ = b; $n_MgCO_3$ = c
Vì $\frac{n_H_2}{n_CO_2}$ = $\frac{5}{2}$ \Leftrightarrow $\frac{a}{c}$ = $\frac{5}{2}$ \Leftrightarrow c = $\frac{2a}{5}$
Co: a + b + $\frac{2a}{5} = 0,55
24a + 40b + 84*$\frac{2a}{5} = 22,4
\Leftrightarrow
$\left\{\begin{matrix}
\frac{7a}{5} & + b & = 0,55 \\
\frac{288a}{5} & + 40b & = 22,4
\end{matrix}\right$
\Leftrightarrow a = 0,25 & b = 0,2
=> c = 0,1
=> Mg = 6 g; MgO = 8 g; MgCO3 = 8,4 g

Từ tỉ khối hh khí với H2 =7 sao lại suy ra đc nH2;nCO2=5/2 thế bạn
Không hiểu tí nào hết.(Kém quá hj)
----------
 
L

lanhuong.98

Cho V(ml) dung dịch HCL 0,5M tác dụng vừa đủ 22,4g hỗn hợp A gồm Mg, MgO, MgCO3 thu được dung dịch chứa 52,25g muối clorua và hỗn hợp khí có tỉ khối so với khi hidro là 7. Tính V và khoi lượng mỗi chất trong A

Từ tỉ khối hh khí với H2 =7 sao lại suy ra đc nH2;nCO2=5/2 thế bạn
Không hiểu tí nào hết.(Kém quá hj)
----------
Từ d => M(trung bình của hh khí) = 14
Mà M(tbhhk) = $\frac{m_{H_2} + m_{CO_2}}{n_{H_2} + n_{CO_2}}$ = $\frac{n_{H_2}*M_{H_2} + n_{CO_2}*M_{CO_2}}{n_{H_2} + n_{CO_2}}$
Gọi nH2 = x; nCO2 = y đi cho dễ:
$\frac{2x + 44y}{x + y}$ = 14 rồi rút tỉ lệ $\frac{x}{y}$ ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom