[đề thi hsg 9] 1 bài tập ko hiểu

N

nguyenthuhuong0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tớ hỏi với:
Theo tớ biết thì rõ ràng pu trung hòa xảy ra trước
và đây là một bài trong đề thi hsg huyện mình
và mình ko phục trước đáp án của nó
đề bài:
Cho m g Al vào 1l dd h2SO4. Al tan hết tạo thành 1 l đd A.
TN1: Cho 100ml dd A vào 88 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được 0,306g chất rắn.
TN2: Cho 100ml dd A vào 112 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi cũng thu được 0,306g chất rắn.
Tính C M dd H2SO4 =? , m Al = ?

Đáp án gồm có các pt sau:

NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O
6 NaOH + al2(SO4)3 -> 2 Al(OH)3 + 3 Na2SO4
2 Al(OH)3 +3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 6 H2O (*)
NaOH + Al(OH)3 - >naAlO2 + 2 H2O (**)
2 Al(OH)3 -> Al2O3 + 3 H2O
biên luận được TN1 ko xảy ra pu (**), pu này chỉ xảy ra ở TN2.
Nhưung mình thắc mắc ở chỗ
theo thứ tự pu thì H2SO4 đã hết ở pu trung hòa thì làm sao xảy ra pu (*) đươcj cơ chứ.



mình làm thế này, trong quá trình có thể tính toán sai sót
nhưng theo mìh nghĩ thì (*) ko xảy ra
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O (1)
0,12......0,18.............0,06
NAOH + H2SO4 -> Na2SO4 + h2O (2) có thể xảy ra
6 NAoH + Al2(SO4)3 -> 2 Al(OH)3 + 3 Na2SO4 (3)
3x.................0,5x.............x
NaOH + Al(OH)3 -> NaAlO2 + 2 H2O (4)
(x-0,006).(x-0,006)
2 Al(OH)3 -t-> Al2O3 + 3 H2O (5)

Do ở cả 2 TN, đều thu được kết tủa => ở 2 Tn, NaOH đều hết
TN1: Giả sử Al2(SO4)3 hết thì ở TN2, lượng NaOH tăng lên => lượng kết tủa giảm => lượng chất rắn giảm(trái với đề bài)
=> Al2(SO4)3 dư, pu 4 ko xảy ra.
n NaOH (3) = 3 n Al(OH)3 = 0,018 mol < 0,088 mol
=> pu 2 xảy ra

n H2SO4 dư = n NaOH(2) = 0,088 - 0,018 = 0,07 mol

TN2: giả sử pu (4) ko xảy ra tức Al2(SO4)3 dư thì ở TN2 lượng NAOH tặng lên thì lượng kết tủa tăng => lượng chất rắn tăng ( trái với đề bài)
=> al2(SO4)3 hết, pu 4 xảy ra
Gọi n Ah(OH)3 (3) = x => n Al(OH)3 (4) = x - 0,006
n NaOH = 0,07 + 3x + x - 0,06 = 0,112
=> x = 0,012
n Al2(SO4)3 (1l A0 = 10 . 0,5 . 0,012 = 0,06 mol
n H2SO4 = 0,18 + 10 . 0,07 = 0,88 mol
C M H2SO4 = 0.88 M
m Al = 0,12 . 27 = 3,24 g


 
Last edited by a moderator:
T

trung_1996

Cho tớ hỏi với:
Theo tớ biết thì rõ ràng pu trung hòa xảy ra trước
và đây là một bài trong đề thi hsg huyện mình
và mình ko phục trước đáp án của nó
đề bài:
Cho m g Al vào 1l dd h2SO4. Al tan hết tạo thành 1 l đd A.
TN1: Cho 100ml dd A vào 88 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được 0,306g chất rắn.
TN2: Cho 100ml dd A vào 112 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi cũng thu được 0,306g chất rắn.
Tính C M dd H2SO4 =? , m Al = ?

Đáp án gồm có các pt sau:

NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O
6 NaOH + al2(SO4)3 -> 2 Al(OH)3 + 3 Na2SO4
2 Al(OH)3 +3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 6 H2O (*)
NaOH + Al(OH)3 - >naAlO2 + 2 H2O (**)
2 Al(OH)3 -> Al2O3 + 3 H2O
biên luận được TN1 ko xảy ra pu (**), pu này chỉ xảy ra ở TN2.
Nhưung mình thắc mắc ở chỗ
theo thứ tự pu thì H2SO4 đã hết ở pu trung hòa thì làm sao xảy ra pu (*) đươcj cơ chứ.

Ta có thể hiểu đề bài ở đây là axit H2SO4 dư khi tác dụng với Al và cũng dư khi tác dụng với NaOH
 
N

nguyenthuhuong0808

Ta có thể hiểu đề bài ở đây là axit H2SO4 dư khi tác dụng với Al và cũng dư khi tác dụng với NaOH
nếu như thế thì ko thể tạo kết tủa được bạn à.............
NaOH chắc chắn phải dư sau pu 2

theo mình thì pu tủng hào được ưu tiên
và sau pu 2 H2SO4 đã hết
mình mới pót thêm bài làm của mình
bạn xem đi nhá
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

đề bài:
Cho m g Al vào 1l dd h2SO4. Al tan hết tạo thành 1 l đd A.
TN1: Cho 100ml dd A vào 88 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được 0,306g chất rắn.
TN2: Cho 100ml dd A vào 112 ml NaOH 1M thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi cũng thu được 0,306g chất rắn.
Tính C M dd H2SO4 =? , m Al = ?

ck nghĩ bài này sẽ như thế này

không biết có đúng không nữa


2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
axit dư vì Al tan hết
H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + H2O ( đây là pu trung hoa nên se pu truoc)
có thể H2SO4 khi pu với Al đã gần hết nên NaOH sẽ dư để pu tiếp Al2SO4
( chưa chứng minh được )
2Al(OH)3 =t= Al2O3 + 3H2O


mà 2 chỗ trên sao kì kì sao á

thu đc 1l dd mà ...........

nản gê, đang ở tiệm nét. kok có giấy làm Bt nên có thể sai.
Mong các bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Bài làm trình bày rất khó chịu :( ( thực lòng phải nhận xét như vậy =.=)

Đọc chưa xong !
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Sorry mọi ng. Thực ra mjnh làm đúg rồj. Chỉ saj chỗ pt 2 chưa cân bằg. Tính lại ra cm = 0,53. Còn vấn đề đáp án thì là thế này. Thằg bạn mình làm saj nhưg lại ra kết wả klg al đúg và cm bằg 0,35. Thằg ý nhớ k rõ lại tưởg nó đúng. Thế là mình hỏi thầy gjáo đj chấm thj(k phảj thầy gjáo dạy đội tuyển nha. Thầy mjnh chuyên đja nhưg dạy gjỏi cả hoá nên thầy dạy cả haj. Thầy này thì chuyên hóa nhưg bao nhjêu năm toàn dạy sinh). Thầy ý k hiểu ý mình. Mjnh cho rằg pu 2 xảy xog thj làm j xảy ra pu (*). Thầy ý k hjểu laj tg mjnh hỏj. Pu 1 xảy ra thj làm sao xảy ra pu 2. Thầy ý tưởg mình cho rằg h2so4 k thể dư sau pu 1. Sự tình là thế đó. Mọi người thôg cảm nha. À, còn đây là bài mình làm lạj. Còn ở bài thj thì mình chắc chắn saj rồi. Hjc
 
Top Bottom