Đề thi HSG 2009-TB

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. (Đề thi HSG 2009-TB) Hoà tan hết hỗn hợp rắn gồm CaC2, Al4C3 và Ca vào H2O thu được 3,36 lít hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 10. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y. Tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì có 0,784 lít hỗn hợp khí Z (tỉ khối hơi so với He bằng 6,5). Các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng bình brom tăng là:
A. 2,09 gam B. 3,45gam C. 3,91 gam D. 1,35 gam

bài này tớ làm mãi không ra, có thắc mắc nhỏ là khi dẫn X qua Ni nung nóng thì không biết phản ứng có hoàn toàn không, sản phẩm gồm chất nào?

Ai có thể giải được bài này giúp mình với nhé:D
 
T

traitimvodoi1994

hỗn hợp X gồm C2H2 và CH4, H2
nX= 0,15 mol
đốt X qua Ni dc C2H2, C2H4,C2H6,CH4,H2=Y
cho Y qua nc Br2 dư
C2H4,C2H2 bị giữ lại-->Z có C2H6,CH4,H2=0,035 mol.
theo địh luật bảo toàn khối lg ta có
mX=mY=0,15.20=3g
mZ=0,91 g
---->m khí bị giữ lại bình Br2 là=3-0,91=2,09g
 
T

tamcat

. (Đề thi HSG 2009-TB) Hoà tan hết hỗn hợp rắn gồm CaC2, Al4C3 và Ca vào H2O thu được 3,36 lít hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 10. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y. Tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì có 0,784 lít hỗn hợp khí Z (tỉ khối hơi so với He bằng 6,5). Các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Khối lượng bình brom tăng là:
A. 2,09 gam B. 3,45gam C. 3,91 gam D. 1,35 gam

bài này tớ làm mãi không ra, có thắc mắc nhỏ là khi dẫn X qua Ni nung nóng thì không biết phản ứng có hoàn toàn không, sản phẩm gồm chất nào?

Ai có thể giải được bài này giúp mình với nhé:D

Ở bài này tớ nghĩ bạn ko cần quan tâm đến việc khi dẫn qua Ni thì có pứ hoàn toàn ko mà chỉ cần áp dung định luật BTKL ta có:
mX=mY=m_Br2 tăng +m hhZ
Tớ nghĩ hướng làm là vậy,bn thử giải xem nhé
Tó sẽ gửi bài đầy đủ sau:)
 
Top Bottom