Đề thi hs giỏi thành phố 2007.2008

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (2,0 điểm)
Hoàn thành các phương trình hóa học sau đây:

FeS2(r) + HCl(dd) ------------> Khí A + Chất rắn màu vàng + ……..
KClO3(r) -----------> Khí B + ………………
Na2SO3(dd) + H2SO4(dd) --------------> Khí C + ………..

Cho các khí A, B, C, tác dụng với nhau từng đôi một. Viết các phương trình hóa học và ghi rõ điều kiện của phản ứng (nếu có).
Câu 2: (2,5 điểm)
Không dùng thêm thuốc thử, trình bày cách nhận biết các dung dịch không màu:
Ba(HCO3)2, K2CO3, K2SO4, KHSO3, KHSO4 chứa trong các bình bị mất nhãn.
Câu 3: (4,0 điểm)
Hỗn hợp bột X gồm BaCO3, Fe(OH)2, Al(OH)3, CuO, MgCO3. Nung X trong
không khí đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn A. Cho A vào nước dư
khuấy đều được dung dịch B và phần không tan C. Cho khí CO dư qua bình chứa
C nung nóng được hỗn hợp rắn E và hỗn hợp khí D. Cho E vào dung dịch AgNO3
dư được dung dịch F và hỗn hợp rắn Y. Cho Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng
thấy có khí bay ra. Cho D dư sục vào dung dịch B được kết tủa M và dung dịch N.
Đun nóng dung dịch N được kết tủa K và khí G.
Viết tất cả các phương trình hóa học xảy ra. (Các phản ứng xẩy ra hoàn toàn).
Câu 4: (3,5 điểm)
Dung dich A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh Nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.
Câu 5: (3,0 điểm)
Hòa tan 14,2 gam hỗn hợp A gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R bằng lượng vừa đủ dung dịch HCl 7,3% thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2 ở đktc.Thêm 32,4 gam nước vào dung dịch D được dung dịch E. Nồng độ của MgCl2 trong dung dịch E là 5%. Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A.
Câu 6: (5,0 điểm)
Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một ôxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.
a. Xác định kim loại và công thức hóa học cuả ôxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2(đktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu được ở trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.
 
K

kira_l

Câu 1: (2,0 điểm)
Hoàn thành các phương trình hóa học sau đây:

FeS2(r) + HCl(dd) ------------> Khí A + Chất rắn màu vàng + ……..
KClO3(r) -----------> Khí B + ………………
Na2SO3(dd) + H2SO4(dd) --------------> Khí C + ………..

Cho các khí A, B, C, tác dụng với nhau từng đôi một. Viết các phương trình hóa học và ghi rõ điều kiện của phản ứng (nếu có).

FeS2+ 2HCl ===== H2S + S + FeCl2

2KClO3 ==== 3O2 + 2KCl

Na2SO3 + H2SO4 --------------> Na2SO4 + SO2 + H2O

A + B : 2H2S + O2 ===> 2S + 2H2O

trường hợp O2 dư

S + O2 ==== SO2

B+C : O2 + 2SO2 ==== 2SO3

A + C : 2H2S+SO2=====2H2O+3S

Mình nghĩ vậy !
 
C

conech123


Câu 5: (3,0 điểm)
Hòa tan 14,2 gam hỗn hợp A gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R bằng lượng vừa đủ dung dịch HCl 7,3% thu được dung dịch D và 3,36 lít khí CO2 ở đktc.Thêm 32,4 gam nước vào dung dịch D được dung dịch E. Nồng độ của MgCl2 trong dung dịch E là 5%. Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A.
.

MgCO3 + 2HCl ==== MgCl2 + H2O + CO2

mình nghĩ phải cho hóa trị của R thì đúng hơn ? bạn coi lại đề thử đi

Đề chuẩn rồi đấy , hóa trị của R có thể biện luận đc mà
chị làm như sau :
gọi
MgCO3 : x mol
R2(CO3)n : y mol

[TEX]{CO_3}^{2-} + 2H^+ ---> CO2 + H_2O[/TEX] (viết pt này để các em hiểu bản chất chứ còn có thể suy luận theo định luật bảo toàn nguyên tố O hoặc viết pt rồi rút tỉ lệ)

[TEX]nCO2 = nH2O = 1/2 nHCl[/TEX]

--> [TEX]nHCl = 0,3 mol[/TEX] --> [TEX]mdd HCl = 150[/TEX]g

[TEX]mdd E = 150 + 14,2 - 44.0,15 + 32,4 = 190 g[/TEX]

[TEX]\frac{95x}{190}.100% = 5%[/TEX]

--> x = 0,1 mol
theo ĐL bảo toàn nguyên tố C --> [TEX]x + ny = 0,15[/TEX]

--> [TEX]yn = 0,05[/TEX]

dựa vào khối luợng --> pt : 84x + (2R + 60n)y = 14,2
giải đc
ny = 0,05
Ry = 1,4

---> [TEX]R = 28n[/TEX]

---> R là Fe

tự tính tiếp ...
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom