đề thi học sinh giỏi tỉnh

N

ngo_van_hoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sóng rừng trên một sợi dây mà phuong trình song có dạng u=a.cos(omega . t).sin(bx)
trong do u la li do dao dong tại thời điểm t của một phần tử trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ O một khoảng x (x đo băng mét, t đo băng giây). Cho lam đa=0,4 m, f= 50Hz và biên độ giao động của một phần tử M cách một nút sóng 5cm có giá trị Am=5mm
Hỏi:

[U]a, Xác định a và b
b, Dây có hai đầu cố định và có chiều dài 2,2m. Hỏi có bao nhiêu điểm trên dây có biên độ dao động 5mm?
[/U]
:):):):):):):confused::confused::confused::confused::)|:)|:)|:)|@};-@};-@};-@};-:khi (176)::khi (34)::khi (34):
 
T

tre_em_may_trang

Bài của bạn giải như sau :
w=2p.f = 100p (p là pi nhé)
Xét 1 nút sóng bất kì ta luôn có biên độ dao động = 0 . vậy thay vào pt ở đề bài ta có
a.sinbx= A(nút) = 0
=>> sinbx= 0
=>> bx= k. p
tại 2 nút sóng liên tiếp bậc K và Bậc K+1 ta luôn có khoảng cách của chúng bằng Lanđa/2
Vậy ta có : b.(x2 - x1 ) = (k+1)p - k.p ( x1 và x2 là tọa độ 2 nút sóng liên tiếp nhé)
=>> b.lanđa/2 = p
b= p/200 ( ứng với mm)
Mình thấy đề bài cho sai. Phải là khoảng cách từ 1 điểm M tới bụng sóng là 5 cm chứ. MÌnh chứng mình cho xem:
tại 1 nút bất kì ta luôn có A=0= sin (20p.x) (x:cm)
tại điểm M cách nút đố 5cm ta có A(M)= a.sin (20p (x+5)) = a. sin (20px + 100p )= a. sin (20 px) = 0. Mà theo đề nó lại cho bằng 5mm
 
Top Bottom