đề thi học sinh giỏi thành phố HCM năm 2009-2010

D

dung495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Rút gọn
a)A=[tex]\sqrt{8+2[tex]\sqrt{10+2[tex]\sqrt{5}}}[tex]\sqrt{8-2[tex]\sqrt{10+2[tex]\sqrt{5}}} b) câu này em quên mất đề rùi :D Bài 2 giải pt [tex]\sqrt{[tex]x^2+x}[tex]\sqrt{x-[tex]x^2}=x+1 Bài 3 cho x+y+z=2 và cả 3 số đều kô âm\ Tìm GTNN của A=[tex]\frac{x^2}{y+z}[tex]\frac{y^2}{x+z}+[tex]\frac{z^2}{y+x} Bài 4 Cho 3 số x,y,z nguyên Cm kô tồn tại 3 số x,y,z nào thoả pt [tex]4x^2+4x=8y^3-2z^2+4 Bài 5 Cho tam giác ABC cân ở A có đường cao AH. Vẽ (A;R) (R<AH).Vex tiếp tuyến BM, HM cắt (A) tại N. CM 1)tam giác ABC đồng dạng với tam giác AMN 2)CN là tiếp tuyến của (A) Bài 6 Cho tứ giác ABCD nội tiếp, AC cắt BD tại I. Gọi E,F,G,H lần lượt là hình chiếu của I xuống AB,BC,CD,DA. Cm tứ giác EFGH ngoại tiếp ai sửa dùm em mấy cái công thức nhá. Ai thấy hay thì thanks cái nha[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dnasasaki

Bài 1 Rút gọn
a)[tex]A=\sqrt{8+2\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{8-2\sqrt{10+2\sqrt{5}[/tex]
b) câu này em quên mất đề rùi :D
Bài 2 giải pt
[tex]\sqrt{x^2+x}+\sqrt{x-x^2}=x+1[/tex]
Bài 3
cho x+y+z=0 và cả 3 số đều kô âm\
Tìm GTNN của [tex]A=\frac{x^2}{y+z}\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{y+x}[/tex]
Bài 4 Cho 3 số x,y,z nguyên
Cm kô tồn tại 3 số x,y,z nào thoả pt
[tex]4x^2+4x=8y^3-2z^2+4[/tex]
Bài 5
Cho tam giác ABC cân ở A có đường cao AH. Vẽ (A;R) (R<AH).Vex tiếp tuyến BM, HM cắt (A) tại N. CM
1)tam giác ABC đồng dạng với tam giác AMN
2)CN là tiếp tuyến của (A)
Bài 6
Cho tứ giác ABCD nội tiếp, AC cắt BD tại I. Gọi E,F,G,H lần lượt là hình chiếu của I xuống AB,BC,CD,DA. Cm tứ giác EFGH nội tiếp
Ai thấy hay thì thanks cái nha
Sửa cho rùi đấy.Nếu đúng thì thanks đi :D Mà sao chưa up lời giải à.Nếu ko giải đc còn xen :D
 
D

dung495

em mới giải được 2/3 à, còn bài nghiệm nguyên và bài hình cuối nữa
 
L

le_tien

Làm bài nghiệm nguyên thử nhá

[TEX]4x^2 + 4x = 8y^3 - 2z^2 + 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2 + x) = 4y^3 - z^2 + 2[/TEX]
[TEX]VP [/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow VT[/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow z[/TEX] chia hết cho 2
Đặt [TEX]z = 2k[/TEX]
pt trở thành
[TEX]2(x^2 + x) = 4y^3 - 4k^2 + 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x+1) = 2(y^3 - k^2) + 1[/TEX]
[TEX] VP[/TEX] chia hết cho 2
[TEX]VT [/TEX] không chia hết cho 2
Vô lý
Vậy pt đã cho vô nghiệm ...
hay không có giá trị nào của [TEX]x, y ,z[/TEX] thỏa mãn pt trên
 
D

dung495

Làm bài nghiệm nguyên thử nhá

[TEX]4x^2 + 4x = 8y^3 - 2z^2 + 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2 + x) = 4y^3 - z^2 + 2[/TEX]
[TEX]VP [/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow VT[/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow z[/TEX] chia hết cho 2
Đặt [TEX]z = 2k[/TEX]
pt trở thành
[TEX]2(x^2 + x) = 4y^3 - 4k^2 + 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x+1) = 2(y^3 - k^2) + 1[/TEX]
[TEX] VP[/TEX] chia hết cho 2
[TEX]VT [/TEX] không chia hết cho 2
Vô lý
Vậy pt đã cho vô nghiệm ...
hay không có giá trị nào của [TEX]x, y ,z[/TEX] thỏa mãn pt trên
chưa chắc bạn à, tại vì x nguyên nên chưa bít được x có lẻ hay không
 
S

son_9f_ltv

Bài 3
cho x+y+z=0 và cả 3 số đều kô âm


bạn ơi x,y,z đều ko âm mà lại có tổng = 0 \Leftrightarrow x=y=z=0

chắc bạn nhớ nhầm !!


Tìm GTNN của[TEX] A=\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{y+x}[/TEX]
[TEX]A\ge \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)} = \frac{a+b+c}{2}[/TEX]
biết a+b+c thì tính đc min!
 
S

son_9f_ltv

[TEX] \sqrt{x^2+x}+\sqrt{x-x^2}=x+1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2\sqrt{x^2-x^4} = x^2+1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]-5x^4 + 2x^2 -1 =0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=t(t\ge 0) [/TEX] \Rightarrow [TEX]PT[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]-5t^2 + 2t -1 =0[/TEX] Pt này vô nghiệm \Rightarrow PT ban đầu vô nghiệm!
 
L

le_tien

\Leftrightarrow [TEX]2\sqrt{x^2-x^4} = x^2+1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]-5x^4 + 2x^2 -1 =0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=t(t\ge 0) [/TEX] \Rightarrow [TEX]PT[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]-5t^2 + 2t -1 =0[/TEX] Pt này vô nghiệm \Rightarrow PT ban đầu vô nghiệm!

Từ cái DK 0<= x <= 1 là có một vế nhỏ hơn 1, một vế lớn hơn 1 ....=> vô nghiệm rồi
 
D

dung495

bạn ơi x,y,z đều ko âm mà lại có tổng = 0 \Leftrightarrow x=y=z=0

chắc bạn nhớ nhầm !!


Tìm GTNN của[TEX] A=\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{y+x}[/TEX]
[TEX]A\ge \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)} = \frac{a+b+c}{2}[/TEX]
biết a+b+c thì tính đc min!
cảm ơn bạn nhé, mình nhầm, x+y+z=2 mới đúng, mà cách jải của bạn đúng rồi đấy
 
D

dung495

bài pt nghiệm ngyeeun phải đưa về chứng minh đẳng thức kô xảy ra mới được
còn bài pt căn thì đưa về đặt ẩn phụ thì dễ làm hơn
 
D

dung495

bữa nào mình sẽ post bài jải và đề cho các bạn, các bạn cố gắng chờ nhé. đến lúc đó nhớ thanks mình nha
 
F

flamekingdom

Sửa cho rùi đấy.Nếu đúng thì thanks đi :D Mà sao chưa up lời giải à.Nếu ko giải đc còn xen :D

Câu cuối là MNPQ ngoại tiếp 1 đg` tròn (đã kiểm tra và chứng minh đc)

2 bài hình khá dễ.
Câu 5a : sử dụng tứ giác nội tiếp (AMHB) để chứng minh góc BMH = góc BAH => AMN = ABH => Tam giác đồng dạng
Câu 5b : Tứ giác ANCH có góc ANH = góc ANH => Tứ giác nội tiếp (do N,C nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AH)) => góc ANC = 90 độ
Câu 6 :
Tứ giác AMIQ nội tiếp => Góc MAI = góc MQI
Tứ giác IQDP nội tiếp => Góc IQP = góc IDP
Tứ giác ABCD nội tiếp => Góc MAI = Góc IDP
Từ đó suy ra QI là phân giác góc MQP
Tương tự chứng minh được MI, NI, PI là phân giác các góc trong tứ giác MNPQ => Tứ giác MNPQ ngoại tiếp (I) tiếp xúc 4 cạnh tứ giác

P.s : mấy bài đại số đề hay + bài giải mấy bạn hay quá. Nhưng giải thích cho mình rõ hơn bài bất đẳng thức được không? Cảm ơn nhiều nha :D
 
Last edited by a moderator:
D

dung495

Câu cuối là MNPQ ngoại tiếp 1 đg` tròn (đã kiểm tra và chứng minh đc)

2 bài hình khá dễ.
Câu 5a : sử dụng tứ giác nội tiếp (AMHB) để chứng minh góc BMH = góc BAH => AMN = ABH => Tam giác đồng dạng
Câu 5b : Tứ giác ANCH có góc ANH = góc ANH => Tứ giác nội tiếp (do N,C nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AH)) => góc ANC = 90 độ
Câu 6 :
Tứ giác AMIQ nội tiếp => Góc MAI = góc MQI
Tứ giác IQDP nội tiếp => Góc IQP = góc IDP
Tứ giác ABCD nội tiếp => Góc MAI = Góc IDP
Từ đó suy ra QI là phân giác góc MQP
Tương tự chứng minh được MI, NI, PI là phân giác các góc trong tứ giác MNPQ => Tứ giác MNPQ ngoại tiếp (I) tiếp xúc 4 cạnh tứ giác

P.s : mấy bài đại số đề hay + bài giải mấy bạn hay quá. Nhưng giải thích cho mình rõ hơn bài bất đẳng thức được không? Cảm ơn nhiều nha :D
bài bđt chỉ cần xài bđt cauchy là xong rùi, kô cần làm khó khăn đâu
 
D

dung495

mình rớt từ hồi thi quận, thiếu mất 1đ lận, mà mình thấy đề tp còn dễ hơn đề quận tân bình nữa
 
Top Bottom