Đề thi học sinh giỏi huyện Nam Đàn môn Hoá học năm 2013-2014(vòng 1)

D

death_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (4 điểm)
a, Cho các chất sau: KOH, H2O4, ZnSO4, SÒ, Al2O3, MsCO3, Cu, BaCl2. Nhũng cặp chất nào có phản ứng với nhau? Hãy viết các PTHH xảy ra, ghi rõ điều kiện(nếu có)
b, Từ FeS, H2O, Ba(NO3)2 và các điều kiện thí nghiệm, chất xúc tác có đủ. Hãy viết các PTHH điều chế BaSO4.
Câu 2(3 diểm)
a, Thực hiện chuyển hoá(ghi rõ điều kiện nếu có)
FeS2 -> SO2->SO3->H2SO4->SO2
b, Hỗn hợp X gồm : 0,1 mol BaCO3, 1 mol NaOH, o,2 mol CuCl2, o,2 mol mol AlCl3. Tách riêng tưng chất ra khỏi hỗn hợp với khối lượng từng chất không thay đổi.
Câu 3( 3 điểm) Để đốt cháy hết 1,6 g hợp chất Y cần 1,2.10^23 phân tử oxi, thu được khis CO2 và hơi nước theo tỉ lệ mol la 1:2
a, Tính khối lượng khí CO2 và hơi nước tạo thành.
b, Tìm công thức phân tử của Y, biết tỷ khối của Y với H2 là 8.
Câu 4: (4 diểm)
1. Một oxit nguyên tố A chứa 50% khối lượng oxi. cho 4 g oxit A tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH tạo muối trung hoà. Tìm nồng đọ mol của dung dịch NaOH ban đầu.
2. Một hồn hợp gồm 17,8 g Cu(OH)2 và 1 oxit kim loại hoá trị II tác dụng vừa đủ với 182,2 g dung dich HNO3 20,75% thì thu được dung dịch muối Cu(NO3)2 có nồng độ 9,4%
a, Tìm % về khối lượng các chát trong hỗn hợp
b, Tìm C% muoois kim loại hoá trị II trong dung dich sau phản ứng.
Câu 5(4 diểm)
Cho 7,65 g Al2O3 vào 600 mlo dung dịch H2SO4 0,5 M thu được dung dịch A. thêm V ml dung dich NaOh 1 M vào dung dịch A ta thu đực kết tủa B và dung dịch C, lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 5,1 g chất rắn D.
a, Tính V?
b, Tính nồng đọ mol/l của các chất có trong dung dịch C? giả thiết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
Câu 6( 2 điểm)
Hoà tan hoàn toàn 17,2 g hỗn hợp kim loại A( hóa trị I tạo được bazo tan) và oxit của nó vào H20 được dung dịch B. cô cạn dung dịch B thu được 22,4 g hidroxit khan. Xác định kim loại A
Thời gian: 150 phút
ngày thi: 5/11/2013
 
M

my_nguyen070

Hoa

bài 1;
2KoH + H2SO4----> K2SO4+ 2H2O
2KOH+ ZnSO4--------> Zn(OH)2+ K2SO4
2KOH+ SO2---------> K2SO3+ H2O
KOH+ SO2-------> KHSO3
2KOH+ Al2O3------->2 KAlO2+ H2O
3H2SO4+ Al2O3-------> Al2(SO4)3 + 3H2O
H2SO4+ MgCO3----> MgSO4+ CO2+H2O
2H2SO4+ Cu---------> CuSO4+ SO2+2H2O(Đặc)
H2SO4+ BaCl2--------> BaSO4+2 HCl
ZnSO4+ BaCl2------->BaSO4+ ZnCl2
b, 2H2O------->2 H2+O2
2FeS+7/2 O2----------->Fe2O3+2SO2
2SO2+ O2------->2SO3(t*, xt)
SỎ+ H2O---------> H2SO4
H2SO4+ Ba(NO3)2-------> BaSO4+ 2HNO3
 
M

my_nguyen070

Hoa

Câu 2;
4FeS2+11 O2---------->2Fe2O3+8 SO2
2SO2+ O2-------->2 SO3(t*.xt)
SO3+ H2O-------> H2SO4
Cu+ 2H2SO4(đ) _-------> CuSO4+ SO2+2 H2O
b,
Cho hh vào nước
+ Nhận dc BaCO3 ko tan: cô cạn thu dc BaCO3
Cho hh còn lại vào Ca(Oh)2 dư
+CuCl2 tạo kết tủa. Lọc kết tủa t/d HCl dư thu dc CuCl2
+ AlCl3 kết tủa sau đó kết tủa tan do Ca(OH)2 dư. Sau đó t/d HCl thu dc AlCl3
Trong hh còn Ca(Oh)2 dư và NaOH đem t/d với Nà2CO3 thì thu dc NaOH
Bạn tự viết pt nha
 
M

my_nguyen070

Hoa

Câu 3:
a,nO2=0,2 mol=.> mO2=6,4 g
Ta có: MY+ mO2= MCo2+ mH2O
=> mCO2+ MH2O= 6,4 + 1,6=8g=> 44nCO2+ 18nH2O= 8 (1)
mà theo đề ta có:
$\frac{nCO2}{nH2O}$= $\frac{1}{2}$
=>2nCO2- nH2O=0(2)
Từ (1)(2)=> nCO2=0,1 mol
nH2O=0,2 mol
mCO2=4,4 g,,,,,,,,, mH2O=3,6 g
b, Vì Y cháy cho ra Co2 và nước nên Ct của Y là: CxHyOz
nC= 0,1 mol=> mC=1,2 g
nH=0,4 mol=> mH=0,4 g
mO= mY- mH- mC= 1,6- 0,4 -1,2 =0
=> CT:CH4
 
P

phuthuytocnau_00

dễ hơn bọn mình thi rồi @@
ĐỀ CỦA BỌN MÌNH NÀYY!!!!!!!!!
Câu 1: 4 điểm
a) từ các chất KOH, CuSO4, nuớc cất, điều kiện, và xúc tác cần thiết coi như có đủ. viết pt điều chế Cu kim loại.
b) từ chất xenlulozo ban đầu, viết các phương trình phản ứng hóa học điều chế natri axetat (ghi rõ điều kiện nếu có) các hợp chất vô cơ coi như có đủ
Câu 2: 4 điểm
đem hh A gồm SO2, và O2 trong đó SO2 chiếm 50% số mol hh A cho qua chất xúc tác đun nóng, sản phẩm phản ứng thu được hh B, trog đó SO3 chiếm 35,29% số mol của hh B. tính hiệu suất phần trăm của phản ứng.
Câu 3: 6 điểm
đem 17,8g hh 2 kim loại Mg và Zn chia làm 2 phần bằng nhau.
P1: cho td vs 0,2 lít dd H2SO4 aM thoát ra 0,15 mol H2
P2: ________0,3____________________0,2_______
tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính a
b) tính khối lượng từng kim loại trog hh ban đầu
Câu 4:6 điểm
đốt cháy hoàn toàn 1,1g hh X gồm metan, axetylen và propylen thu đc 3,52g CO2. mặt khác khi cho 448 lít (ĐKTC) hh X qua dd brom dư thì thấy 4g brom tham gia phản ứng. tính %m mỗi chất trong phản ứng.
THÁNH NÀO LÀM ĐƯỢC KHÔNG Ạ? :))
thời gian: 60 phút
ngày thi: 8 / 11 /2013
 
Last edited by a moderator:
D

death_1999

Câu 2;
4FeS2+11 O2---------->2Fe2O3+8 SO2
2SO2+ O2-------->2 SO3(t*.xt)
SO3+ H2O-------> H2SO4
Cu+ 2H2SO4(đ) _-------> CuSO4+ SO2+2 H2O
b,
Cho hh vào nước
+ Nhận dc BaCO3 ko tan: cô cạn thu dc BaCO3
Cho hh còn lại vào Ca(Oh)2 dư
+CuCl2 tạo kết tủa. Lọc kết tủa t/d HCl dư thu dc CuCl2
+ AlCl3 kết tủa sau đó kết tủa tan do Ca(OH)2 dư. Sau đó t/d HCl thu dc AlCl3
Trong hh còn Ca(Oh)2 dư và NaOH đem t/d với Nà2CO3 thì thu dc NaOH
Bạn tự viết pt nha

câu b bạn làm sai , khi cho vào nước thì các chất tác dụng với nhau chứ không như nhận biết đâu bạn
khi cho vào thì NaOH hết 1 mol:
2NaOH + CuCl2 ----> Cu(OH)2 + 2NaCl
0,4 mol 0,2 0,2 0,4
3NaOH + AlCl3 -------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,6 0,2 0,2 0,2
lúc này hỗn hợp thu được là 1 mol NaCl, chất rắn gồm BaCO3, Cu(OH)2, Al(OH)3
vì thế cách tách chất của bạn là sai
 
D

death_1999

bài 1;
2KoH + H2SO4----> K2SO4+ 2H2O
2KOH+ ZnSO4--------> Zn(OH)2+ K2SO4
2KOH+ SO2---------> K2SO3+ H2O
KOH+ SO2-------> KHSO3
2KOH+ Al2O3------->2 KAlO2+ H2O
3H2SO4+ Al2O3-------> Al2(SO4)3 + 3H2O
H2SO4+ MgCO3----> MgSO4+ CO2+H2O
2H2SO4+ Cu---------> CuSO4+ SO2+2H2O(Đặc)
H2SO4+ BaCl2--------> BaSO4+2 HCl
ZnSO4+ BaCl2------->BaSO4+ ZnCl2
b, 2H2O------->2 H2+O2
2FeS+7/2 O2----------->Fe2O3+2SO2
2SO2+ O2------->2SO3(t*, xt)
SỎ+ H2O---------> H2SO4
H2SO4+ Ba(NO3)2-------> BaSO4+ 2HNO3
ở câu a: phải có thêm pt: KOH + Al(OH)3 -----> KAlO2+ H2O
thiếu cái đó mất toi 0,5 điểm đó bạn
 
C

coolboy4ever

Sướng thế. Chỗ mình đề vừa dài vừa khó. Mỗi đề ít nhất là 6 câu. Nhiều nhất là 10 - 12 câu T.T. Mà 2 đề 10 câu. 1 đề 6 câu còn lại 12 câu. Hôm nào tìm lại post lên các bạn cùng làm
 
D

doannamthai

Câu 6 : Hoà tan hoàn toàn 17,2 g hỗn hợp kim loại A( hóa trị I tạo được bazo tan) và oxit của nó vào H20 được dung dịch B. cô cạn dung dịch B thu được 22,4 g hidroxit khan. Xác định kim loại A

Câu này dễ mình làm trước ^.^
A + H2O --> AOH + (1/2)H2
x ------------ x
A2O + H2O --> 2AOH
y --------------------2y

Ax + (2A+16)y = 17,2 (1)
(A+17)x + (A+17)2y = 22,4 (2)

Lấy (2) - (1) được : 17x + 18y = 5,2
Mà (x+2y)(A+17)=22,4 => x+2y = 22,4/(A+17) (3)

Ta có : 9x+18y+8x = 5,2 => 9(x+2y)+8x = 5,2 => x+2y= (5,2-8x)/9
Thay vào (3) được
(5,2-8x)/9 = 22,4/(A+17)

Giải ra một hồi ta được 0< (5,2A -113,2)/9(A+17) = 8x/9 < 179,2/9(A+17)
=> 22 < A < 56,2
=> A là Na hoặc K
 
Top Bottom