K
kjlljngh4ck
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN YÊN MÔ
MÔN HÓA HỌC (ĐỢT II) ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI 8
NĂM HỌC 2008 – 2009
Môn: Hóa học
(Thời gian làm bài: 120 phút)
Bài 1.
a) Tính số mol của 13 gam Zn và đó là khối lượng của bao nhiêu nguyên tử Zn?
b) Phải lấy bao nhiêu gam Cu để có số nguyên tử đúng bằng nguyên tử Zn ở trên?
Bài 2.
a) Viết phương trình phản ứng hoàn thành sơ đồ chuyển hóa sau?
FeSO4
b) Có 5 chất rắn màu trắng là CaCO3, CaO, P2O5, NaCl và Na2O . Hãy trình bày phương pháp hóa học để phân biệt các chất trên. Viết phương trình phản ứng (nếu có)?
Bài 3.
Tính tỉ lệ thể tích dung dịch HCl 18,25% (D = 1,2 g/ml) và thể tích dung dịch HCl 13% (D = 1,123 g/ml) để pha thành dung dịch HCl 4,5 M ?
Bài 4.
Để đốt cháy hoàn toàn 0,672 gam kim loại R chỉ cần dùng 80% lượng oxi sinh ra khi phân hủy 5,53 gam KMnO4 . Hãy xác định kim loại R?
Bài 5.
Một hỗn hợp gồm Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dung dịch H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết ?
b) Nếu dùng một lượng hỗn hợp Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp mới này có tan hết hay không?
c) Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
--------------------- Hết ----------------------
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN YÊN MÔ
MÔN HÓA HỌC (ĐỢT II)
BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI 8
NĂM HỌC 2008 – 2009
Môn: Hóa học
Bài 1: (2 điểm)
a) 1 điểm .
Ta có : (0,5 điểm)
Số nguyên tử Zn = 0,2 . 6.1023 = 1,2.1023 (0,5 điểm)
b) 1 điểm
Số nguyên tử Cu = số nguyên tử Zn = 1,2.1023 (0,25 điểm)
(0,5 điểm)
mCu = 0,2 . 64 = 12,8 gam (0,25 điểm)
Bài 2: (6,5 điểm)
a) 3 điểm 1.
2.
3.
4.
5.
6. SO3 + H2O H2SO4
7. Zn + H2SO4 ZnSO4 + H2
8. Fe + H2SO4 FeSO4 + H2
9. FeSO4 + Zn ZnSO4 + Fe
- Viết đúng , đủ điều kiện , cân bằng đúng các phương trình 1,3,4,6,7,8 mỗi phương trình được 0,25 điểm , còn PTPƯ 2,5,9 mỗi phường trình được 0,5 điểm
- Nếu thiếu điều kiện hoặc cân bằng sai thì không cho điểm
b) 3,5 điểm
- Lấy lần lượt 5 chất rắn cho vào 5 ống nghiệm có đựng nước cất rồi lắc đều (0,25điểm)
+ Nếu chất nào không tan trong nước CaCO3 (0,25 điểm)
+ 4 chất còn lại đều tan trong nước tạo thành dung dịch.
- Dùng 4 mẩu giấy quỳ tím nhúng lần lượt vào 4 ống nghiệm (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ có đựng P2O5 (0,25điểm)
P2O5 + H2O H3PO4 (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào làm cho quỳ tím chuyển sang màu xanh là hai ống nghiệm có đựng CaO và Na2O (0,25 điểm)
CaO + H2O Ca(OH)2 (0,25 điểm)
Na2O + H2O NaOH (0,25 điểm)
+ Còn lại không làm quỳ tím dhuyển màu ống nghiệm có đựng NaCl (0,25 điểm)
- Dẫn lần lượt khí CO2 đi qua 2 dung dịch làm quỳ tím chuyển xanh (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào bị vẩn đục là dung dịch Ca(OH)2 hay chính là CaO(0,25điểm)
Ca(OH)2 + CO2 CaCO3 + H2O (0,25 điểm)
+ Còn lại là dung dịch NaOH hay chính là Na2O (0,25 điểm)
2NaOH + CO2 Na2CO3 + H2O (0,25 điểm)
Bài 3 : (3 điểm)
ADCT
Ta có: của dung dịch HCl 18,25% là : (0,5 điểm)
của dung dịch HCl 13% là : (0,5 điểm)
Gọi V1, n1, V2, n2 lần lượt là thể tích , số mol của 2 dung dịch 6M và 4M (0,25 điểm)
Khi đó:
n1 = CM1 . V1 = 6V1 (0,25 điểm)
n2 = CM2 . V2 = 4V2 (0,25 điểm)
Khi pha hai dung dịch trên với nhau thì ta có
Vdd mới = V1 + V2 (0,25 điểm)
nmới = n1 + n2 = 6V1 + 4V2 (0,25 điểm)
Mà CMddmơí = 4,5 M (0,75 điểm)
Bài 4 : (3,5 điểm)
Ta có (0,25 điểm)
Ptpư :
KMnO4 K2MnO4 + MnO2 + O2 (1) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1):
(0,25 điểm)
Số mol oxi tham gia phản ứng là : pư = 80% . 0,0175 = 0,014 (mol) (0,5 điểm)
Gọi n là hóa trị của R n có thể nhận các giá trị 1, 2, 3 (*) (0,5 điểm)
PTPƯ đốt cháy .
4R + nO2 2R2On (2) (0,25 điểm)
Theo ptpư (2)
(0,25 điểm)
Mà khối lượng của R đem đốt là : mR = 0,672 gam
(*,*) (0,5 điểm)
Từ (*) và (**) ta có bảng sau (0,5 điểm)
n 1 2 3
MR 12(loại) 24(nhận) 36(loại)
Vậy R là kim loại có hóa trị II và có nguyên tử khối là 24 R là Magie: Mg (0,25 điểm)
Bài 5: (5 điểm)
a) 1,5 điểm
Ta giả sử hỗn hợp chỉ gồm có Fe (kim loại có khối lượng nhỏ nhất trong hỗn hợp)
(0,25 điểm)
(0,25 điểm)
Ptpư : Fe + H2SO4 FeSO4 + H2 (1) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1) :
Mà theo đề bài: (0,25 điểm)
Vậy nFe < (0,25 điểm)
Mặt khác trong hỗn hợp còn có Zn nên số mol hỗn hợp chắc chắn còn nhỏ hơn 0,66 mol. Chứng tỏ với 1 mol H2SO4 thì axit sẽ dư hỗn hợp 2 kim loại tan hết (0,25 điểm)
b) 1,5 điểm
Theo đề : mhh = 37,2.2 = 74,2 gam (0,25 điểm)
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có kim loại Zn (kim loại có khối lượng lớn nhất trong hỗn hợp)
(0,25 điểm)
(0,25 điểm)
Ptpư : Zn + H2SO4 ZnSO4 + H2 (2) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1) :
Mà theo đề bài : đã dùng = 1 (mol)
Vậy nZn > đã dùng (0,25 điểm)
Vậy với 1 mol H2SO4 thì không đủ để hòa tan 1,14 mol Zn
Mà trong thực tế số mol của hỗn hợp chắc chắn lớn hơn một 1,14 mol vì còn có Fe
Chứng tỏ axit thiếu hỗn hợp không tan hết (0,25 điểm)
c) 2 điểm
Gọi x, y lần lượt là số mol của Zn và Fe
Ta có 65x + 56y = 37,2 (*) (0,25 điểm)
Theo PTPƯ (1) và (2): nH2 = nhh = x + y (0,25 điểm)
H2 + CuO Cu + H2O (3) (0,25 điểm)
Theo (3): (0,25 điểm)
Vậy x + y = 0,6 (**) (0,25 điểm)
Từ (*),(**) có hệ phương trình (0,25 điểm)
Giải hệ phương trình trên ta có x = 0,4 : y = 0,2 (0,25 điểm)
mZn = 0,4 . 65 = 26g
mFe = 0,2 . 56 = 11,2g (0,25 điểm)
HUYỆN YÊN MÔ
MÔN HÓA HỌC (ĐỢT II) ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI 8
NĂM HỌC 2008 – 2009
Môn: Hóa học
(Thời gian làm bài: 120 phút)
Bài 1.
a) Tính số mol của 13 gam Zn và đó là khối lượng của bao nhiêu nguyên tử Zn?
b) Phải lấy bao nhiêu gam Cu để có số nguyên tử đúng bằng nguyên tử Zn ở trên?
Bài 2.
a) Viết phương trình phản ứng hoàn thành sơ đồ chuyển hóa sau?
FeSO4
b) Có 5 chất rắn màu trắng là CaCO3, CaO, P2O5, NaCl và Na2O . Hãy trình bày phương pháp hóa học để phân biệt các chất trên. Viết phương trình phản ứng (nếu có)?
Bài 3.
Tính tỉ lệ thể tích dung dịch HCl 18,25% (D = 1,2 g/ml) và thể tích dung dịch HCl 13% (D = 1,123 g/ml) để pha thành dung dịch HCl 4,5 M ?
Bài 4.
Để đốt cháy hoàn toàn 0,672 gam kim loại R chỉ cần dùng 80% lượng oxi sinh ra khi phân hủy 5,53 gam KMnO4 . Hãy xác định kim loại R?
Bài 5.
Một hỗn hợp gồm Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dung dịch H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết ?
b) Nếu dùng một lượng hỗn hợp Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp mới này có tan hết hay không?
c) Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
--------------------- Hết ----------------------
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN YÊN MÔ
MÔN HÓA HỌC (ĐỢT II)
BIỂU ĐIỂM VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI 8
NĂM HỌC 2008 – 2009
Môn: Hóa học
Bài 1: (2 điểm)
a) 1 điểm .
Ta có : (0,5 điểm)
Số nguyên tử Zn = 0,2 . 6.1023 = 1,2.1023 (0,5 điểm)
b) 1 điểm
Số nguyên tử Cu = số nguyên tử Zn = 1,2.1023 (0,25 điểm)
(0,5 điểm)
mCu = 0,2 . 64 = 12,8 gam (0,25 điểm)
Bài 2: (6,5 điểm)
a) 3 điểm 1.
2.
3.
4.
5.
6. SO3 + H2O H2SO4
7. Zn + H2SO4 ZnSO4 + H2
8. Fe + H2SO4 FeSO4 + H2
9. FeSO4 + Zn ZnSO4 + Fe
- Viết đúng , đủ điều kiện , cân bằng đúng các phương trình 1,3,4,6,7,8 mỗi phương trình được 0,25 điểm , còn PTPƯ 2,5,9 mỗi phường trình được 0,5 điểm
- Nếu thiếu điều kiện hoặc cân bằng sai thì không cho điểm
b) 3,5 điểm
- Lấy lần lượt 5 chất rắn cho vào 5 ống nghiệm có đựng nước cất rồi lắc đều (0,25điểm)
+ Nếu chất nào không tan trong nước CaCO3 (0,25 điểm)
+ 4 chất còn lại đều tan trong nước tạo thành dung dịch.
- Dùng 4 mẩu giấy quỳ tím nhúng lần lượt vào 4 ống nghiệm (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ có đựng P2O5 (0,25điểm)
P2O5 + H2O H3PO4 (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào làm cho quỳ tím chuyển sang màu xanh là hai ống nghiệm có đựng CaO và Na2O (0,25 điểm)
CaO + H2O Ca(OH)2 (0,25 điểm)
Na2O + H2O NaOH (0,25 điểm)
+ Còn lại không làm quỳ tím dhuyển màu ống nghiệm có đựng NaCl (0,25 điểm)
- Dẫn lần lượt khí CO2 đi qua 2 dung dịch làm quỳ tím chuyển xanh (0,25 điểm)
+ Nếu ống nghiệm nào bị vẩn đục là dung dịch Ca(OH)2 hay chính là CaO(0,25điểm)
Ca(OH)2 + CO2 CaCO3 + H2O (0,25 điểm)
+ Còn lại là dung dịch NaOH hay chính là Na2O (0,25 điểm)
2NaOH + CO2 Na2CO3 + H2O (0,25 điểm)
Bài 3 : (3 điểm)
ADCT
Ta có: của dung dịch HCl 18,25% là : (0,5 điểm)
của dung dịch HCl 13% là : (0,5 điểm)
Gọi V1, n1, V2, n2 lần lượt là thể tích , số mol của 2 dung dịch 6M và 4M (0,25 điểm)
Khi đó:
n1 = CM1 . V1 = 6V1 (0,25 điểm)
n2 = CM2 . V2 = 4V2 (0,25 điểm)
Khi pha hai dung dịch trên với nhau thì ta có
Vdd mới = V1 + V2 (0,25 điểm)
nmới = n1 + n2 = 6V1 + 4V2 (0,25 điểm)
Mà CMddmơí = 4,5 M (0,75 điểm)
Bài 4 : (3,5 điểm)
Ta có (0,25 điểm)
Ptpư :
KMnO4 K2MnO4 + MnO2 + O2 (1) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1):
(0,25 điểm)
Số mol oxi tham gia phản ứng là : pư = 80% . 0,0175 = 0,014 (mol) (0,5 điểm)
Gọi n là hóa trị của R n có thể nhận các giá trị 1, 2, 3 (*) (0,5 điểm)
PTPƯ đốt cháy .
4R + nO2 2R2On (2) (0,25 điểm)
Theo ptpư (2)
(0,25 điểm)
Mà khối lượng của R đem đốt là : mR = 0,672 gam
(*,*) (0,5 điểm)
Từ (*) và (**) ta có bảng sau (0,5 điểm)
n 1 2 3
MR 12(loại) 24(nhận) 36(loại)
Vậy R là kim loại có hóa trị II và có nguyên tử khối là 24 R là Magie: Mg (0,25 điểm)
Bài 5: (5 điểm)
a) 1,5 điểm
Ta giả sử hỗn hợp chỉ gồm có Fe (kim loại có khối lượng nhỏ nhất trong hỗn hợp)
(0,25 điểm)
(0,25 điểm)
Ptpư : Fe + H2SO4 FeSO4 + H2 (1) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1) :
Mà theo đề bài: (0,25 điểm)
Vậy nFe < (0,25 điểm)
Mặt khác trong hỗn hợp còn có Zn nên số mol hỗn hợp chắc chắn còn nhỏ hơn 0,66 mol. Chứng tỏ với 1 mol H2SO4 thì axit sẽ dư hỗn hợp 2 kim loại tan hết (0,25 điểm)
b) 1,5 điểm
Theo đề : mhh = 37,2.2 = 74,2 gam (0,25 điểm)
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có kim loại Zn (kim loại có khối lượng lớn nhất trong hỗn hợp)
(0,25 điểm)
(0,25 điểm)
Ptpư : Zn + H2SO4 ZnSO4 + H2 (2) (0,25 điểm)
Theo ptpư (1) :
Mà theo đề bài : đã dùng = 1 (mol)
Vậy nZn > đã dùng (0,25 điểm)
Vậy với 1 mol H2SO4 thì không đủ để hòa tan 1,14 mol Zn
Mà trong thực tế số mol của hỗn hợp chắc chắn lớn hơn một 1,14 mol vì còn có Fe
Chứng tỏ axit thiếu hỗn hợp không tan hết (0,25 điểm)
c) 2 điểm
Gọi x, y lần lượt là số mol của Zn và Fe
Ta có 65x + 56y = 37,2 (*) (0,25 điểm)
Theo PTPƯ (1) và (2): nH2 = nhh = x + y (0,25 điểm)
H2 + CuO Cu + H2O (3) (0,25 điểm)
Theo (3): (0,25 điểm)
Vậy x + y = 0,6 (**) (0,25 điểm)
Từ (*),(**) có hệ phương trình (0,25 điểm)
Giải hệ phương trình trên ta có x = 0,4 : y = 0,2 (0,25 điểm)
mZn = 0,4 . 65 = 26g
mFe = 0,2 . 56 = 11,2g (0,25 điểm)