Đề thi học sinh giỏi Hoá học 9

Status
Không mở trả lời sau này.
B

beng0c_haykh0cnhe17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 1: (2,5 điểm)
Viết các phương trình hoá học xảy ra khi :
a.cho Na vào dung dịch Al2(SO4)3
b.cho K vào dung dịch FeSO4
c. cho Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 loãng
d. cho khí CO2 đi từ từ qua dung dịch Ba(OH)2 cho đến dư sau đó đun nóng dung dịch.
Câu 2: (2,5 điểm)
Viết các phương trình phản ứng thoả mãn sơ đồ sau:.
A---------> B---------> C---------> D---------> E---------> B
+X +A +Y +Z+T +V
Biết C là FeCl2
Câu 3: (3 điểm)
Có 3 gói bột màu trắng không ghi nhãn, mỗi gói chứa riêng rẽ hỗn hợp 2 chất sau: Na2CO3 và K2CO3; NaCl và KCl; MgSO4 và BaCl2. Bằng phương pháp hoá học, làm thế nào để phân biệt 3 gói bột trên nếu chỉ dùng nước và các ống nghiệm. Viết các phương trình hoá học.
Câu 4: (4 điểm)
Cho 8,3g hỗn hợp A gồm Fe và Al vào 200ml dung dịch CuSO4 1,05M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,68g chất rắn B gồm 2 kim loại. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp A.
(Cho: Fe = 56; Al = 27; Cu = 64)
Câu 5: (6 điểm)
a.Một chất A có công thức cấu tạo CH2=CH-CH2-OH có thể có những tính chất hoá học nào? Viết các phương trình phản ứng của những tính chất đó.
b.Có các chất khí sau: CH4, C2H4, C2H2, NH3, SO2. Bằng phương pháp hoá học hãy trình bày:
b1. Cách nhận biết các khí đựng trong các bình riêng rẽ.
b2. Cách tách riêng từng chất khí ra khỏi hỗn hợp của chúng.
Câu 6: (2 điểm)
Hoà tan m(g) rượu etylic vào 11,175g nước thu được dung dịch rượu A. Đốt cháy dung dịch rượu A ta thu được một chất khí B. Dẫn toàn bộ khí B qua dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư). Làm khô kết tủa thu được cân nặng 100g.
a. Tính m.
b. Xác định độ rượu của dung dịch rượu A.
(Cho: C = 12; H = 1; O = 16; Ca = 40)
[FONT=.VnTime] [/FONT]
 
B

boykute_dk

Câu 4: (4 điểm)
Cho 8,3g hỗn hợp A gồm Fe và Al vào 200ml dung dịch CuSO4 1,05M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,68g chất rắn B gồm 2 kim loại. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp A.

(Cho: Fe = 56; Al = 27; Cu = 64)
Chén câu 4 điểm trước:p
Ta thấy sau p/ư có tới 2 chất rắn => Fe và Al dư và cuSO4 p/ư hết.
gọi x là số mol của CuSO4 pư với Fe,y là n của CuSO4 p/ư với Al.
Ta lại có Al đứng trước Fe nên Al sẽ p/ư hết còn Fe dư.
nCuSO4=0.2x1.05=0.21(mol)
Ta có:
Fe+ CuSO4 -> FeSO4 + Cu
1........1............1............1
x.........x...........x..............x
2Al + 3CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3Cu
2.............3.................1.............3
2/3y........y..................y/3...........y
Ta có:
Khối lượng của Cu:
(x+y)*64=0.21*64=13.44
Kim loại còn lại nặng: 15.68- 13.44 =2.24
Ta có hệ pt:
x + y = 0.21
8.3-56x-18y=2.24
(biến đổi và bấm máy)
=> x=0.06
y=0.15
Đến đây đơn giản òy mọi người làm tiếp nhá
 
P

princezz

Câu 1:
a) 2Na + 2H2O --> 2NaOH + H2
3NaOH + Al2(SO4)3 --> 3Na2SO4 +2 Al(OH)3
b) 2K + 2H2O --> 2KOH + H2
2KOH + FeSO4 --> K2SO4 + Fe(OH)2
c) Fe3O4 + H2SO4 --> Fe2( SO4)3 + FeSO4 +H2O
d) 2CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
Câu 2: Fe + Cl2 --> FeCl3 ( A + X --> B)
FeCl3 + Fe --> FeCl2 (B + A --> c):)|:)| Bưa~ Sau Làm tiếp):D
 
B

boykute_dk

Câu 1:
a) 2Na + 2H2O --> 2NaOH + H2
3NaOH + Al2(SO4)3 --> 3Na2SO4 +2 Al(OH)3
Câu 1 a hình như bạn làm thiếu òy
Đáng là:
Xuất hiện bọt khí bay lên:
2Na + 2H2O --> 2NaOH + H2.
Xuất hiện kết tủa lắng xuống đáy:
3NaOH + Al2(SO4)3 --> 3Na2SO4 +2 Al(OH)3
Kết tủa tăng dần đến cực đại rồi tan dần:
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O.
 
Q

quataoxanh_0801

Câu d) bạn cũng làm thiếu rồi kìa

đầu tiên là xuất hiện kết tủa trắng

[TEX]CO_2+Ba(OH)_2-----> BaCO_3+H_2O[/TEX]

Sau đó kết tủa tan dần:

[TEX]BaCO_3+H_2O+CO_2---->Ba(HCO_3)_2[/TEX]

Nung nóng dd thu được thêm kết tủa

[TEX]Ba(HCO_3)_2---t*-->BaCO_3+CO_2+H_2O[/TEX]

Mình chưa cân = nhé ^^
 
Q

quataoxanh_0801

Câu 3: (3 điểm)
Có 3 gói bột màu trắng không ghi nhãn, mỗi gói chứa riêng rẽ hỗn hợp 2 chất sau: Na2CO3 và K2CO3; NaCl và KCl; MgSO4 và BaCl2. Bằng phương pháp hoá học, làm thế nào để phân biệt 3 gói bột trên nếu chỉ dùng nước và các ống nghiệm. Viết các phương trình hoá học.

Hoà tan các hỗn hợp vào [TEX]H_2O[/TEX] để tạo thành dd

Cho mẫu thử của từng chất vào các ống nghiệm

CHo các mẫu thử lần lượt tác dụng với nhau

Gói nào mà mẫu thử ko có phản ứng lần nào thì đó là gói gồm [TEX]NaCl[/TEX] và[TEX]KCl[/TEX]
PTHH:
[TEX]MgSO_4+Na_2CO_3------>MgCO_3+Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]MgSO_4+K_2CO_3---->MgCO_3+K_2SO_4[/TEX]
[TEX]BaCl_2+Na_2CO_3---->BaCO_3+NaCl[/TEX]
[TEX]BaCl_2+K_2CO_3--->BaCO_3+KCl[/TEX]

Trong 2 gói còn lại, ta cho từng chất trong mỗi gói td với nhau. Nếu có phản ứng thì

gói đó gồm [TEX]MgSO_4[/TEX] và[TEX]BaCl_2[/TEX]

[TEX]MgSO_4+BaCl_2---->MgCl_2+BaSO_4[/TEX]

\Rightarrow Gói còn lại

Có gì sai xin mọi ng` chỉ giáo ^^
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Hoà tan các hỗn hợp vào [TEX]H_2O[/TEX] để tạo thành dd

Cho mẫu thử của từng chất vào các ống nghiệm

CHo các mẫu thử lần lượt tác dụng với nhau

Gói nào mà mẫu thử ko có phản ứng lần nào thì đó là gói gồm [TEX]NaCl[/TEX] và[TEX]KCl[/TEX]
PTHH:
[TEX]MgSO_4+Na_2CO_3------>MgCO_3+Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]MgSO_4+K_2CO_3---->MgCO_3+K_2SO_4[/TEX]
[TEX]BaCl_2+Na_2CO_3---->BaCO_3+NaCl[/TEX]
[TEX]BaCl_2+K_2CO_3--->BaCO_3+KCl[/TEX]

Trong 2 gói còn lại, ta cho từng chất trong mỗi gói td với nhau. Nếu có phản ứng thì

gói đó gồm [TEX]MgSO_4[/TEX] và[TEX]BaCl_2[/TEX]

[TEX]MgSO_4+BaCl_2---->MgCl_2+BaSO_4[/TEX]

\Rightarrow Gói còn lại

Có gì sai xin mọi ng` chỉ giáo ^^
Sao bạn ko làm vầy đỡ rắc rối hơn nè

Đầu tiên trộn hai chất trong cùng gói với nhau rồi hoà vào nước
Gói mà hai chất tạo kết tủa với nhau là MgSO4 và BaCl2

Lấy 1 trong 2 chất ở gói vùa XĐ cho vào dd của 2 gói kia
gói tạo kết tủa là K2CO3 và Na2CO3

Gói còn lại là NaCl và KCl
 
Q

quataoxanh_0801

tớ làm thêm câu 5b nhé:

b1.
Cho lần lượt các khí sục qua dd nước vôi trong. Nếu nước vôi trong bị vẩn đục thì đó

là khí [TEX]SO_2[/TEX]

[TEX]SO_2+Ca(OH)_2---->CaSO_3+H_2O[/TEX]

Các khí còn lại cho đi qua bình đựng dd [TEX]AgNO_3[/TEX] có khí [TEX]NH_3[/TEX]

Xuất hiện kết tủa vàng là khí [TEX]C_2H_2[/TEX]

[TEX]C_2H_2+2AgNO_3+2NH_3---->AgC- - -CAg+2NH_4NO_3[/TEX] (AgC---CAg: Cái này là liên kết 3, nhưng tớ viết ko đc ^^)

tiếp theo, ta cho các khí còn lại qua dd brom loãng. Làm Brom mất màu là khí [TEX]C_2H_4[/TEX]

[TEX]C_2H_4+Br_2---->C_2H_4Br_2[/TEX]

Còn lại 2 khí [TEX]CH_4[/TEX] và[TEX]NH_3[/TEX], ta Cho vào bình khí Clo và đưa ra

as. Sau một thời gian, cho [TEX]H_2O[/TEX] vào, lắc nhẹ rồi thêm mẩu giấy quỳ tím
vào

Quỳ đổi màu là ta nhận biết đc khí [TEX]CH_4[/TEX]

[TEX]CH_4+Cl_2---as--->CH_3Cl+HCl[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chaylungtung

Chén câu 4 điểm trước:p
Ta thấy sau p/ư có tới 2 chất rắn => Fe và Al dư và cuSO4 p/ư hết.
gọi x là số mol của CuSO4 pư với Fe,y là n của CuSO4 p/ư với Al.
Ta lại có Al đứng trước Fe nên Al sẽ p/ư hết còn Fe dư.
nCuSO4=0.2x1.05=0.21(mol)
Ta có:
Fe+ CuSO4 -> FeSO4 + Cu
1........1............1............1
x.........x...........x..............x
2Al + 3CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3Cu
2.............3.................1.............3
2y/3........y..................y/3...........y
Ta có:
Khối lượng của Cu:
(x+y)*64=0.21*64=13.44
Kim loại còn lại nặng: 15.68- 13.44 =2.24
Ta có hệ pt:
x + y = 0.21
8.3-56x-18y=2.24
(biến đổi và bấm máy)
=> x=0.06
y=0.15
Đến đây đơn giản òy mọi người làm tiếp nhá
 
J

january_angel

Câu 2: (2,5 điểm)
Viết các phương trình phản ứng thoả mãn sơ đồ sau:.
A---------> B---------> C---------> D---------> E---------> B
+X +A +Y +Z+T +V
Biết C là FeCl2
Mình làm câu 2 nhé
Sơ đồ là A --(+ X)-->B --(+A)-->C--(+Y)-->D--(+Z + T)-->E--(+V)-->B
.................Pu1............pu2...........pu3............pu4................pu5...
(1) 2Fe + 3Cl2 --t*--> 2FeCl3
....... A.......X...................B
(2) 2FeCl3 + Fe -----> 3FeCl2
..........B.........A................C
(3) FeCl2 + 2NaOH --> Fe(OH)2 + 2NaCl
........C.............Y...............D
(4) 4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O --t*--> 4Fe(OH)3
............D...........Z.........T.......................E
(5) Fe(OH)3 + 3HCl ---> FeCl3 + 3H2O
.........D.............V................B
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Câu 6: (2 điểm)
Hoà tan m(g) rượu etylic vào 11,175g nước thu được dung dịch rượu A. Đốt cháy dung dịch rượu A ta thu được một chất khí B. Dẫn toàn bộ khí B qua dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư). Làm khô kết tủa thu được cân nặng 100g.
a. Tính m.
b. Xác định độ rượu của dung dịch rượu A.
(Cho: C = 12; H = 1; O = 16; Ca = 40)
a) PTHH: C2H5OH + 3O2--t*--> 2CO2 + 3H2O (1)
Vì Ca(OH)2 lấy dư => chỉ tạo ra muối trung hoà
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O (2)
=> nCaCO3=100/100=1 (mol)
Theo pt (2) ta có nCO2=nCaCO3=1(mol)
Lượng CO2 ở phản ứng (2) chính là lượng khí CO2 (tức B) ở phản ứng (1)
Theo phản ứng (1) ta có nC2H5OH=1/2nCO2=0,5(mol)
=>m=mCO2=0,5.46=23g
b) Ta có khối lượng riêng của rượu êtylic là 0,8g/ml
=> V rượu nguyên chất=23/0,8=28,75(ml)
Ta có khối lượng riêng của nước là 1g/ml
=> V của nước là 11,175/1=11,175ml =>V dd rượu là: 28,75+11,175=39,925(ml)
=> Độ rượu của dd A là 28,75/39,925.100=72,01 độ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom