Hóa 8 Đề Thi học sinh giỏi hóa cấp Trường

trangothanh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
59
50
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3. (4,0 điểm)
a) Từ công thức hóa học của axit sunfuric H2SO4 cho em biết được điều gì?
b) Lập công thức hóa học của những hợp chất sau: Ca(II) và (PO4)(III); Fe(III) và Br(I).

câu 4 a) Sắt thép để ngoài trời mưa, nắng lâu ngày có lớp gỉ sắt màu nâu bám ở ngoài. Gỉ sắt xốp và giòn. Hiện tượng sắt bị gỉ là hiện tượng vật lí hay hóa học? Hãy giải thích.
b) Ta đã biết clo là một chất khí rất độc, vậy tại sao muối ăn có thành phần gồm
2 nguyên tố là natri và clo lại ăn được?

Câu 6. (4,0 điểm) Một hợp chất của nguyên tố T hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó T chiếm 53% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Hãy so sánh phân tử của hợp chất trên nặng hay nhẹ hơn phân tử oxi.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC).

Câu 7. (4,0 điểm)
Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị II với nguyên tố oxi, trong đó A chiếm 71,4% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Tính số phân tử của hợp chất trên có trong 1,85976 kg chất.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC)

Câu 5. (4,0 điểm)
a) Lập công thức hóa học của các hợp chất sau: Na(I) và O(II), Al(III) và (SO4)(II).
b) Tính phân tử khối của các hợp chất trên.
c) Tính hóa trị của nguyên tố đồng trong các hợp chất sau: CuO và Cu2O.

mọi người giúp mình với ạ. mik cảm ơn
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 3. (4,0 điểm)
a) Từ công thức hóa học của axit sunfuric H2SO4 cho em biết được điều gì?
b) Lập công thức hóa học của những hợp chất sau: Ca(II) và (PO4)(III); Fe(III) và Br(I).

câu 4 a) Sắt thép để ngoài trời mưa, nắng lâu ngày có lớp gỉ sắt màu nâu bám ở ngoài. Gỉ sắt xốp và giòn. Hiện tượng sắt bị gỉ là hiện tượng vật lí hay hóa học? Hãy giải thích.
b) Ta đã biết clo là một chất khí rất độc, vậy tại sao muối ăn có thành phần gồm
2 nguyên tố là natri và clo lại ăn được?

Câu 6. (4,0 điểm) Một hợp chất của nguyên tố T hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó T chiếm 53% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Hãy so sánh phân tử của hợp chất trên nặng hay nhẹ hơn phân tử oxi.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC).

Câu 7. (4,0 điểm)
Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị II với nguyên tố oxi, trong đó A chiếm 71,4% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Tính số phân tử của hợp chất trên có trong 1,85976 kg chất.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC)

Câu 5. (4,0 điểm)
a) Lập công thức hóa học của các hợp chất sau: Na(I) và O(II), Al(III) và (SO4)(II).
b) Tính phân tử khối của các hợp chất trên.
c) Tính hóa trị của nguyên tố đồng trong các hợp chất sau: CuO và Cu2O.

mọi người giúp mình với ạ. mik cảm ơn
Cụ thể là e cần câu nào e nhỉ?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Một hợp chất của nguyên tố T hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó T chiếm 53% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Hãy so sánh phân tử của hợp chất trên nặng hay nhẹ hơn phân tử oxi.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC).
Gọi công thức của hợp chất đó là $T_2O_3$
Ta có : $\frac{2M_T}{2M_T+16.3}=0,53$
$\rightarrow M=27 \rightarrow Al$
b) Phân tử của hợp chất $Al_2O_3$ nặng hơn phân tử $O_2$
Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị II với nguyên tố oxi, trong đó A chiếm 71,4% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Tính số phân tử của hợp chất trên có trong 1,85976 kg chất.
Gọi CT của hợp chất đó là $AO$
Ta có : $\frac{A}{A+16}=0,714$
$\rightarrow A=40 \rightarrow Ca$
CTHH là $CaO $ có phân tử khối = 56
b) Số phân tử $CaO$ có trong 1,85976 kg là :
$\frac{1859,76}{56}.6.10^{23}$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé !
Có thời gian thì e hãy ghé qua đây tham gia minigame để được nhận phần thưởng nhé :
[MINIGAME] Hành trình 600 triệu views của HMF
 
Top Bottom