Hóa 8 Đề Thi học sinh giỏi hóa cấp Trường

trangothanh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
59
50
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. (4,0 điểm)
a) Lập công thức hóa học của các hợp chất sau: Na(I) và O(II), Al(III) và (SO4)(II).
b) Tính phân tử khối của các hợp chất trên.
c) Tính hóa trị của nguyên tố đồng trong các hợp chất sau: CuO và Cu2O.
Câu 2. (4,0 điểm)
Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị II với nguyên tố oxi, trong đó A chiếm 71,4% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Tính số phân tử của hợp chất trên có trong 1,85976 kg chất.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC)
Câu 3. (4,0 điểm)
a) Từ công thức hóa học của axit sunfuric H2SO4 cho em biết được điều gì?
b) Lập công thức hóa học của những hợp chất sau: Ca(II) và (PO4)(III); Fe(III) và Br(I).
Câu 4. (2,0 điểm)
a) Sắt thép để ngoài trời mưa, nắng lâu ngày có lớp gỉ sắt màu nâu bám ở ngoài. Gỉ sắt xốp và giòn. Hiện tượng sắt bị gỉ là hiện tượng vật lí hay hóa học? Hãy giải thích.
b) Ta đã biết clo là một chất khí rất độc, vậy tại sao muối ăn có thành phần gồm
2 nguyên tố là natri và clo lại ăn được?
Câu 5. (4,0 điểm) Một hợp chất của nguyên tố T hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó T chiếm 53% về khối lượng.
a) Viết công thức hóa học và tính phân tử khối của hợp chất.
b) Hãy so sánh phân tử của hợp chất trên nặng hay nhẹ hơn phân tử oxi.
(Cho biết: Canxi có P = 20 và nguyên tử khối = 40 đvC; sắt có P = 26 và nguyên tử khối = 56 đvC; nhôm có P = 13 và nguyên tử khối = 27 đvC; đồng có P = 29 và nguyên tử khối = 64 đvC; natri có P = 11 đvC và nguyên tử khối = 23 đvC; oxi có
P = 8 và nguyên tử khối = 16 đvC; lưu huỳnh có P = 16 và nguyên tử khối = 32 đvC).
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Câu 1. (4,0 điểm)
a) Lập công thức hóa học của các hợp chất sau: Na(I) và O(II), Al(III) và (SO4)(II).
b) Tính phân tử khối của các hợp chất trên.
c) Tính hóa trị của nguyên tố đồng trong các hợp chất sau: CuO và Cu2O.
a) *Na(I) và O(II)
Gọi CT chung: NaxOy
Theo quy tắc hóa trị, ta có: I.x = II. y
=> [tex]\frac{x}{y}=\frac{2}{1}[/tex] => x= 2 ; y = 1
CTHH: Na2O
*Al(III) và (SO4)(II)
CT chung: Alx(SO4)y
Theo quy tắc hóa trị, ta có: III.x = II.y
=> [tex]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/tex] => x=2 ; y=3
CTHH: Al2(SO4)3
b) PTK của Na2O = 23.2 + 16 = 62 ( đvC)
PTK của Al2(SO4)3 = 27.2 + (32+16.4).3 = 342 ( đvC)
c) Hóa trị của Cu trong CuO là II
Hóa trị của Cu trong Cu2O là I
 
Top Bottom