Hóa 8 Đề thi học sinh giỏi hóa 8- Tỉnh Phú Thọ 2017-2018

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,4 g kim loại M hóa trị III cần vừa đủ 395,2g dung dịch H2SO4 loãng thu được 6,72l H2 ( đktc) .
a) Xác định kim loại M .
b) Tính C% dung dịch H2SO4 đã dùng .
c) Nếu thay dung dịch H2SO4 bẳng dung dịch HCl 1M thì phải dùng bao nhiêu ml để có thể hòa tan hết lượng khối lượng M nói trên .
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a,Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2M+3H_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_3+3H_2[/tex] (*)
Theo (*) và gt: 0,2mol.....0,3mol............................0,3mol
[tex]\Rightarrow M_{M}=\frac{5,4}{0,2}=27;m_{H_2SO_4}=0,3.98=29,4(g)[/tex]
Do đó M là Al(Nhôm)
b,Ta có: [tex]ptC_{H_2SO_4}=\frac{29,4.100}{395,2}\approx 7,439pt[/tex]
c, PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt: .........0,6mol.........................0,3mol
[tex]\Rightarrow V_{HCl}=\frac{0,6}{1}=0,6(l)=600ml[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom