Đề thi học sinh giỏi cấp trường...

G

greentuananh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:(6 điểm):
Cho biểu thức: [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
a) Tìm điều kiện xác định của A.
b) Rút gọn A.
c) Tìm giá trị lớn nhất của A.

Bài 2:(4 điểm):
a) Phân tích đa thức thành nhân tử:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
b) Chứng minh rằng:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX] chia hết cho 384
Với mọi x là số chẵn và [TEX]x>4[/TEX].

Bài 3:(4 điểm):
a) Giải các phương trình:
[TEX]\frac{1}{4x-2008}+\frac{1}{5x+2010}=\frac{1}{15x-2009}-\frac{1}{6x-2011}[/TEX]
b) Cho 3 số a,b,c thoả mãn: [TEX]a+b+c=2009[/TEX] và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2009}[/TEX]
Chứng minh rằng trong 3 số phải có một số bằng 2009.

Bài 4:(3 điểm):
Cho tam giác ABC (AB=AC). Trên cạnh AB lấy điểm D, trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho DB=CE. Nối D với E cắt BC tại F. Chứng minh rằng: F là trung điểm của DE.

Bài 5:(2 điểm):
Cho tam giác ABC, O là một điểm nằm trong tam giác. Qua O kể các đường thẳng AO,BO,CO cắt các cạnh BC,AC,AB lần lượt tại các điểm A',B',C'. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{AC'}{BC'}.\frac{BA'}{CA'}.\frac{CB'}{AB'}=1[/TEX]

Bài 6:(1 điểm):
Cho a,b,c là các số thực dương.
Chứng minh rằng: [TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+a^2} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

Tui thi xong rồi, post lên cho mọi người xem này.
Đề này cũng dễ, tui làm gần xong rồi, chỉ còn bài 6: thôi, mọi người làm giúp nha...
 
L

leminhhieu148

Về cơ bản thì tất cả các bài đều dễ (trừ bài 6 ra=(()
còn bài 1c thì khi phân tích ra ta thấy đc rằng để A Max thì cái mẫu phải min
nhưng khi mình pt ra thì thấy rằng cái đó min = -2,25
mà mẫu đó luôn lớn hơn hoặc =0
Mình ko tìm ra cách khác đc
Ai giúp tui với
 
C

cuncon2395

Bài 1:(6 điểm):
Cho biểu thức: [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
a) Tìm điều kiện xác định của A.
b) Rút gọn A.
c) Tìm giá trị lớn nhất của A.

Bài 2:(4 điểm):
a) Phân tích đa thức thành nhân tử:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
b) Chứng minh rằng:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX] chia hết cho 384
Với mọi x là số chẵn và [TEX]x>4[/TEX].

Bài 3:(4 điểm):
a) Giải các phương trình:
[TEX]\frac{1}{4x-2008}+\frac{1}{5x+2010}=\frac{1}{15x-2009}-\frac{1}{6x-2011}[/TEX]
b) Cho 3 số a,b,c thoả mãn: [TEX]a+b+c=2009[/TEX] và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2009}[/TEX]
Chứng minh rằng trong 3 số phải có một số bằng 2009.

Bài 4:(3 điểm):
Cho tam giác ABC (AB=AC). Trên cạnh AB lấy điểm D, trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho DB=CE. Nối D với E cắt BC tại F. Chứng minh rằng: F là trung điểm của DE.

Bài 5:(2 điểm):
Cho tam giác ABC, O là một điểm nằm trong tam giác. Qua O kể các đường thẳng AO,BO,CO cắt các cạnh BC,AC,AB lần lượt tại các điểm A',B',C'. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{AC'}{BC'}.\frac{BA'}{CA'}.\frac{CB'}{AB'}=1[/TEX]

Bài 6:(1 điểm):
Cho a,b,c là các số thực dương.
Chứng minh rằng: [TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+a^2} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

Tui thi xong rồi, post lên cho mọi người xem này.
Đề này cũng dễ, tui làm gần xong rồi, chỉ còn bài 6: thôi, mọi người làm giúp nha...

con a, bài 2 dễ trước :p
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
[TEX]=x^3(x-4)-4x(x-4)[/TEX]
[TEX]=(x-4)(x^3-4x)[/TEX]
[TEX]=(x-4)x(x^2-4)[/TEX]
[TEX]=(x-4)x(x-2)(x+2)[/TEX]

bài 1,
a, ĐKXĐ : x#-1 ;-2;-3;-4
b, [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]

[TEX]A=\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{(x+3)(x+4)+(x+1)(x+4)+(x+1)(x+2)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3x^2+15x+18}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3(x+2)(x+3)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3}{(x+1)(x+4)}=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]

c, [TEX]A=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]
tách: [TEX]x^2+5x+4=(x^2+2x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4})-\frac{9}{4}=(x+\frac{5}{2})^2-\frac{9}{4} \geq\frac{-9}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{1}{x^2+5x+4}\leq\frac{-4}{9} \Rightarrow \frac{3}{x^2+5x+4}\leq \frac{-4}{3}[/TEX]
[TEX]A=\frac{-4}{3}\Leftrightarrow x+\frac{5}{2}=0 \Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]max A =\frac{-4}{3} khi x= \frac{-5}{2}[/TEX]
 
L

leminhhieu148

Bài 1 a và b khá dễ

Bài 1:
[TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
\ [TEX]\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4}[/TEX]
a)ĐKXĐ:x#{-4,-3,-2,-1}
b)\ [TEX]\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

greentuananh

sai rồi...

Bài 1:
[TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
\ [TEX]\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4}[/TEX]
a)ĐKXĐ:x#{-4,-3,-2,-1}
b)\ [TEX]\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+4}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{x^2+5x+4}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+4}=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]
...
 
L

leminhhieu148

Bài 2:
a)[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
<=>[TEX]x(x^3-4x^2-4x+16[/TEX]
<=>[TEX]x(x-2)(x^2+2x-8)[/TEX]
<=>[TEX]x(x-2)(x-4)(x+2)[/TEX]

câu b mình ko xét tính chẵn lẻ nên ko bít có đúng ko??????????????
b)ta có : 384 = 2.4.6.8
mà x(x+2)(x-2)(x-4) là 4 số chẵn (hoặ lẻ )liên tiếp=>chia hết cho 2 cho 4 cho 6 cho 8
=> chia hết cho 384
còn các bạn thử xét với x = 2n và x = 2n+1 xem
 
L

leminhhieu148

3b nè

Ta có:
[TEX]a+b+c = 2009[/TEX]
[TEX]<=>a+b = 2009-c[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} = \frac{1}{2009}[/TEX]

[TEX]<=>\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{2009}-\frac{1}{c}[/TEX]

[TEX]<=>\frac{a+b}{ab} = \frac{c-2009}{2009c}[/TEX]

[TEX]<=>\frac{a+b}{ab}+\frac{2009-c}{2009c}=0[/TEX]

Mà [TEX]a+b=2009-c[/TEX]

[TEX]=>\frac{a+b}{ab}+\frac{2009-c}{2009c}=0[/TEX]

[TEX]<=>\frac{2009-c}{ab}+\frac{2009-c}{2009c}=0[/TEX]

[TEX]<=>(2009-c)\frac{1}{ab}+\frac{1}{2009-c}=0[/TEX]

[TEX]<=>2009-c = 0 <=>c=2009[/TEX](dpcm)
 
Last edited by a moderator:
L

leminhhieu148

con a, bài 2 dễ trước :p
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
[TEX]=x^3(x-4)-4x(x-4)[/TEX]
[TEX]=(x-4)(x^3-4x)[/TEX]
[TEX]=(x-4)x(x^2-4)[/TEX]
[TEX]=(x-4)x(x-2)(x+2)[/TEX]

bài 1,
a, ĐKXĐ : x#-1 ;-2;-3;-4
b, [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]

[TEX]A=\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{(x+3)(x+4)+(x+1)(x+4)+(x+1)(x+2)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3x^2+15x+18}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3(x+2)(x+3)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]

[TEX]A=\frac{3}{(x+1)(x+4)}=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]

c, [TEX]A=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]
tách: [TEX]x^2+5x+4=(x^2+2x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4})-\frac{9}{4}=(x+\frac{5}{2})^2-\frac{9}{4} \geq\frac{-9}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{1}{x^2+5x+4}\leq\frac{-4}{9} \Rightarrow \frac{3}{x^2+5x+4}\leq \frac{-4}{3}[/TEX]
[TEX]A=\frac{-4}{3}\Leftrightarrow x+\frac{5}{2}=0 \Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]max A =\frac{-4}{3} khi x= \frac{-5}{2}[/TEX]

Bài của cún làm dài quá
Câu b) nếu làm theo cách của mình sẽ nhanh hơn
Câu c) mình cũng làm như thế và kết quả là ...sai:(
 
G

greentuananh

Bài 5 đúng là chỉ cần dựa trên định lí Xê-va.
Còn bài 6 có ai làm được không...
 
B

brandnewworld

bài 1,
a, ĐKXĐ : x#-1 ;-2;-3;-4
b, [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
[TEX]A=\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]A=\frac{(x+3)(x+4)+(x+1)(x+4)+(x+1)(x+2)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]A=\frac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]A=\frac{3x^2+15x+18}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]A=\frac{3(x+2)(x+3)}{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]A=\frac{3}{(x+1)(x+4)}=\frac{3}{x^2+5x+4}[/TEX]

Cún làm câu này dài quá: xem mình nè:
[TEX]A=\frac{1}{(x+1)(x+2)}+\frac{1}{(x+2)(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+4)}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+4}=\frac{x+4-x-1}{(x+1)(x+4)}=\frac{3}{(x+1)(x+4)}[/TEX]
 
Q

quynhanh94

Bài 1:(6 điểm):
Cho biểu thức: [TEX]A=\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}[/TEX]
a) Tìm điều kiện xác định của A.
b) Rút gọn A.
c) Tìm giá trị lớn nhất của A.

Bài 2:(4 điểm):
a) Phân tích đa thức thành nhân tử:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX]
b) Chứng minh rằng:
[TEX]x^4-4x^3-4x^2+16x[/TEX] chia hết cho 384
Với mọi x là số chẵn và [TEX]x>4[/TEX].

Bài 3:(4 điểm):
a) Giải các phương trình:
[TEX]\frac{1}{4x-2008}+\frac{1}{5x+2010}=\frac{1}{15x-2009}-\frac{1}{6x-2011}[/TEX]
b) Cho 3 số a,b,c thoả mãn: [TEX]a+b+c=2009[/TEX] và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2009}[/TEX]
Chứng minh rằng trong 3 số phải có một số bằng 2009.

Bài 4:(3 điểm):
Cho tam giác ABC (AB=AC). Trên cạnh AB lấy điểm D, trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho DB=CE. Nối D với E cắt BC tại F. Chứng minh rằng: F là trung điểm của DE.

Bài 5:(2 điểm):
Cho tam giác ABC, O là một điểm nằm trong tam giác. Qua O kể các đường thẳng AO,BO,CO cắt các cạnh BC,AC,AB lần lượt tại các điểm A',B',C'. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{AC'}{BC'}.\frac{BA'}{CA'}.\frac{CB'}{AB'}=1[/TEX]

Bài 6:(1 điểm):
Cho a,b,c là các số thực dương.
Chứng minh rằng: [TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+a^2} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

Tui thi xong rồi, post lên cho mọi người xem này.
Đề này cũng dễ, tui làm gần xong rồi, chỉ còn bài 6: thôi, mọi người làm giúp nha...

Bài 6 sử dụng Côsi ngược là ok :D

Có: [TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}=a-\frac{ab^2}{a^2+b^2} \geq a-\frac{ab^2}{2ab}=a-\frac{b}{2}[/TEX]

tương tự rùi cộng vào là xong mà :p :D
 
B

brandnewworld

Bài này dùng phản chứng có thể ra đó, tớ thử rồi, tối post lên cho mọi người xem
 
F

fantastic4

Bài 6 ai làm được rồi giúp em cái, khó quá. Mà không biết có sai đề không? 
 
Top Bottom