Sinh 9 ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN VĂN LÂM- NĂM HỌC: 2018-2019

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHÒNG GD VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VĂN LÂM
ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN- NĂM HỌC: 2018-2019
ĐỀ CHÍNH THỨC- MÔN SINH HỌC- KHỐI 9
THỜI GIAN LÀM BÀI: 150 PHÚT (KHÔNG KỂ THỜI GIAN PHÁT ĐỀ)
NGÀY THI: 30/11/2018​

Câu 1: (5 điểm):
a) Phân biệt quá trình phát sinh giao tử đực và quá trình phát sinh giao tử cái ở động vật? Kích thước của trứng và tinh trùng có ý nghĩa gì tring quá trình thụ tinh?
b) Ở một loài thực vật, gen A quy định tính trạng thân cao, gen a quy định tính trạng thân thấp, gen B quy định tính trạng quá tròn, gen b quy định tính trạng quả dài. Hãy viết tất cả các kiểu gen có thể có của cây thân cao, quả tròn. Biết 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng nằm trên cùng một nhiễm sắc thể.
c) Cho lai giữa 2 cá thể có kiểu gen:
P:AbabP: \frac{Ab}{ab} (thân cao,hoa trắng) x aBab\frac{aB}{ab} (thân thấp, hoa đỏ)
Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở F1. Biết rằng một gen quy định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn, các gen liên kết hoàn toàn.

Câu 2: (3 điểm):
a) Một gen ở vi khuẩn có 3600 liên kết hidro, tỉ lệ A+TG+X=1,5\frac{A+T}{G+X}=1,5
Xác định số lương từng loại nucleotit của gen.
b) Có các cấu trúc: NST, mARN, ADN có cùng chiều dài. Sắp xếp các cấu trúc trên theo chiều giảm dần khối lương? Giải thích?
c) Tại sao ở các loài sinh sản hữu tính, biến dị tổ hợp lại phong phú hơn nhiều so với những loài sinh sản vô tính?

Câu 3: (2,5 điểm)
a) Một bạn học sinh nói:
- Tắm nắng 7h-9h sáng không có lợi cho xương.
- Khi mang hoặc vác một vật nặng chúng ta chỉ nên vác bên phải.
Bằng kiến thức của mình đã được học trong chương trình, em hãy cho biết những câu nói trên là đúng hay sai, giải thích?
b) Nêu các biện pháp phòng chống tật cận thị học đường?

Câu 4: (5 điểm):
Cho cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp, quả đỏ; F1 thu được 100% cà chua thân cao, quả đỏ. Cho F1 tự thụ phấn được F2 có : 918 cây thân cao,quả đỏ: 305 cây thân cao,quả vàng: 320 cây thân thấp, quả đỏ: 101 cây thân thấp, quả vàng.
a) Hãy biện luận và viết sơ đồ lai từ P đế F2.
b) Tìm kiểu gen và kiểu hình của P để ngay F1 đã có sự phân li tính trạng là 1:1:1:1. Biết mỗi cặp tính trạng được quy định bởi một cặp gen.

Câu 5: (4,5 điểm):
Ở một loài sinh vật có bộ NST 2n=24. Một tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp một số đợt tạo ra các tế bào con, các tế bào con có 768 nhiễm sắc thể đơn.
a) Hãy xác định số lần nguyên phân của tế bào trên.
b) Tất cả các tế bào con được tạo ra từ tế bào trên đều trở thành các tinh bào bậc I và giảm phân tạo giao tử. Các giao tử được tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất bằng 12,5%. Xác định số hợp tử được tạo thành?
c) Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng bằng 50%. Hãy tính số trứng tham gia vào quá trình thụ tinh để tạo ra các hợp tủ nói trên.
--------------------------------------------------------------------Hết-----------------------------------------------------------------------
Để thuận tiện cho quá trình ôn tập, nhiều bạn muốn lưu ảnh đề. Vì thế BQT có chuẩn bị ảnh đề cho các em, các em lưu trữ cẩn thận vào máy tính, máy điện thoại để học nhé! Chúc các em học tốt.

1-jpg.122122
[/QUOTE]
 
Top Bottom