đề thi học sinh giỏi cấp huyện lớp 9

Y

younglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm Al, Al2O3, CuO tan hết trong 2 lit dung dịch H2SO4 0,5 M thu được dung dịch B và 6,72 lit H2( đktc). Để dung dịch thu được bắt đầu cho kết tủa với NaOH thì thể tích tối thiểu dung dịch NaOH 0,5 M phải thêm vào B là 0,4 lit và để cho kết tủa bắt đầu không thay đổi nữa thì thể tích dung dịch NaOH phải dùng là 4,8 lít, dung dịch khi đó gọi là dung dịch C.
a) Tính % theo khối lượng từng chất trong hỗn hợp A
b) Thêm dung dịch HCl 1M vào dung dịch C. Tính thể tích dung dịch HCl 1M phải dùng để:
- Có kết tủa hoàn toàn
- Kết tủa khi nung nóng cho ra 10,2g chất rắn
Bài này em vừa đi thi về và không làm được
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

a)
Cho A tan hết trong dd H2SO4:
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
Al2O3 + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O
Bạn tự tính được n_Al = 0,3 : 3 = 0,1 mol
Đặt hh A có x mol Al2O3 và y mol CuO
=> dd B gồm 2 muối: ( x + 0,1 ) mol Al2(SO4)3 và y mol CuSO4

Cho A vào dd NaOH
Số mol NaOH phản ứng trước khi bắt đầu tạo kết tủa chính là để phản ứng vs H2SO4 dư ( vì đây là phản ứng trung hoà nên xảy ra đầu tiên mà ! )
H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + 2H2O
Suy ra n_H2SO4 dư = 0,2 : 2 = 0,1 mol
=> n_H2SO4 pư vs A = 1 - 0,1 = 0,9 mol
=> n_H2SO4 pư vs Al2O3 và CuO = 0,9 - 0,3 = 0,6 mol
=> 3x + y = 0,6

Al2(SO4)3 + 6NaOH => 3Na2SO4 + 2Al(OH)3
Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + 2H2O
CuSO4 + 2NaOH => Na2SO4 + Cu(OH)2
Có :
( 0,6 + 6x ) + ( 0,2 + 2x ) + 2y + 0,2 = 2,4
=> 8x + 2y = 1,4

Tìm được x = 0,1y = 0,3
Vậy %Al = 13,64%
%Al2O3 = 25,76%
%CuO = 60,6%

b)
dd C gồm 0,9 mol Na2SO4 và 0,4 mol NaAlO2
HCl chỉ phản ứng vs NaAlO2 ( phản ứng tái tạo nhôm hiđrôxit )
NaAlO2 + HCl + H2O => Al(ỌH)3 + NaCl
V_dd HCl cho kết tủa hoàn toàn = 0,4 : 1 = 0,4 lít = 400 ml

2Al(ỌH)3 => Al2O3 + 3H2O
n_HCl = n_Al(OH)3 = 2n_Al2O3 = 2 . 0,1 = 0,2 mol
V_dd HCl để ......10,2 gam = 0,2 : 1 = 0,2 lít = 200 ml
 
Top Bottom