Văn 11 Đề thi học kỳ I

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi fangaolang, 28 Tháng mười hai 2020.

Lượt xem: 278

 1. fangaolang

  fangaolang Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  39
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  Trường PTDT Nội Trú ATK Sơn Dương
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đọc đoạn trích: Những ngày qua, đau đáu hướng về miền Trung với nỗi đau quặn lòng, mỗi người chúng ta cũng thấy lan tỏa, nhân lên gấp bội sự sẻ chia, “tương thân tương ái”, “lá lành đúm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… vốn là đạo lý ngàn đời nay của cả dân tộc Việt, của mỗi con dân mang trong mình dòng máu “con Lạc, cháu Hồng” dù ở bất cứ phương trời nào, trong nước hay nước ngoài. Đâu đâu trong các cơ quan, đoàn thể, tổ chức ở Trung ương và địa phương những ngày này đều thấy phát động, tiến hành quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn, lúc khó khăn lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi người dân, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình đều đồng lòng hướng về miền Trung thân yêu, có những nghĩa cử, việc làm thiết thực để giúp đỡ, đồng bào bị mất mát, thiệt hại. Không khỏi xúc động trước việc hàng nghìn người dân thuộc nhiều tầng, nhiều giới đã gác công việc, gia đình sang một bên để quyên góp, vượt đường sá xa xôi có trường hợp tới hàng nghìn km để mang lương thực, thực phẩm, áo phao, quần áo, thuốc men tới tận những nơi cô lập, ngập sâu nhiều ngày trong mưa lũ. Ai cũng cảm thấy ấm lòng trước việc người dân thức trắng đêm nấu cơm, làm bánh chưng… để đưa tới tận nơi những đồng bào mà nhà cửa, ruộng vườn bị ngập trắng. Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở… đã trở thành mệnh lệnh của không chỉ hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương mà thực sự đã là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người dân chúng ta lúc này. Càng khó khăn, càng hoạn nạn thì tình nghĩa đồng bào càng được nhân lên, lan tỏa. Đạo lý làm nên khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc từ bao đời ấy lại thấy rất rõ trong đợt thiên tai, mưa lũ lịch sử ở miền Trung này.

  (Ấm áp lan tỏa tình nghĩa đồng bào trong lũ dữ - Báo an ninh Thủ Đô)

  Thực hiện các yêu cầu sau:

  Câu 1.Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích

  Câu 2.Dựa vào đoạn trích,cho biết những hành động,việc làm của nhân dân thể hiện truyền thống “Tương thân tương ái” đối với “Khúc ruột miền Trung” đang oằn mình chống bão ?

  Câu 3.Anh/chị, hiểu như thế nào về cụm từ “mệnh lệnh từ trái tim”?

  Câu 4.Theo tác giả,Truyền thống đạo lý “Tương thân tương ái” của dân tộc ta tác dụng làm nên khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc .Anh/chị có đồng tình với điều này không ? Vì sao?
   
  dotnatbet thích bài này.
 2. Roses_are_rosie

  Roses_are_rosie Mod Văn Cu li diễn đàn HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,608
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Lý Tự Trọng

  Câu 1:
  - Phương thức biểu đạt: Nghị luận.
  Câu 2:
  - hành động,việc làm của nhân dân trong đoạn trích trên:
  + Phát động, tiến hành quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ.
  + Vượt đường sá xa xôi có trường hợp tới hàng nghìn km để mang lương thực, thực phẩm, áo phao, quần áo, thuốc men tới tận những nơi cô lập, ngập sâu nhiều ngày trong mưa lũ.
  + nấu cơm, làm bánh chưng…Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân.
  Câu 3:
  - "Mệnh lệnh trái tim" là một thứ tình cảm từ sâu trong trái tim của mỗi người để làm nên nhiều nghĩa cử tốt đẹp nhằm cứu trợ nhân dân miền Trung trong những ngày mưa lũ bão bùng. Đó là một mệnh lệnh thúc giục mỗi chúng ta phải hành động, dù là giàu hay nghèo, già hay trẻ, gái hay trai thì chúng ta nên góp sức để xứng đáng với con cháu của dòng dõi anh Hùng, xứng đáng là người dân Việt nam với trái tim nhân hậu, ấm áp.
  Câu 4:
  - Đồng ý với ý kiến ấy vì: "Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dan ta từ bao đời nay, đó là một yếu tố quan trọng làm nên sự đoàn kết ở mỗi dân tộc. Khi mỗi người sở hữu cho mình tinh thần "Tương thân tương ái" thì sẽ tạo ra được một khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong một xã hội góp phần làm cho đất nước vượt qua mọi khó khăn, đưa đất nước phát triển.
  ------------------
  Anh/chị tham khảo bài làm.
  em mới học lớp 8, chưa hiểu biết nhiều nên có gì sai sót thì góp ý ạ ^^
   
 3. fangaolang

  fangaolang Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  39
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  Trường PTDT Nội Trú ATK Sơn Dương

  mới học lớp 8 mà đã làm được hiểu đề hết thế này rồi. mình học 11 làm cũng có ý đúng ko ko hiểu hết đề. thanks b
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY