Toán 8 Đề thi học kì

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho tam giác ABC, các đường trung tuyến BD và CE cắt nhau ở G. Gọi H là trung điểm của GB, K là trung điểm của GC
a) Chứng minh rằng tứ giác DEHK là hình bình hành
b) Nếu BD và CE vuông góc với nhau thì tứ giác DEHK là hình gì?
c) Tam giác ABC cần có điều kiện gì để tứ giác DEHK là hình chữ nhật? Hãy vẽ hình minh họa và tính diện tích hình chữ nhật DEHK biết BC = 24cm, AC = 20cm
@hdiemht @Tiến Phùng @Sweetdream2202
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Câu 1: Cho tam giác ABC, các đường trung tuyến BD và CE cắt nhau ở G. Gọi H là trung điểm của GB, K là trung điểm của GC
a) Chứng minh rằng tứ giác DEHK là hình bình hành
b) Nếu BD và CE vuông góc với nhau thì tứ giác DEHK là hình gì?
c) Tam giác ABC cần có điều kiện gì để tứ giác DEHK là hình chữ nhật? Hãy vẽ hình minh họa và tính diện tích hình chữ nhật DEHK biết BC = 24cm, AC = 20cm
@hdiemht @Tiến Phùng @Sweetdream2202
upload_2018-12-29_8-45-19.png
________________________________________________________________
a) Lần lượt chứng minh $ED;HK$ là đường trung bình của $2$ tam giác [tex]\Delta ABC;\Delta GBC\Rightarrow ED\parallel =HK(\parallel =\frac{1}{2}BC)[/tex]
Nên $ADKH$ là hình bình hành
b) [tex]BD\perp CE\Leftrightarrow KE\perp HD\Rightarrow EDKH[/tex] là hình thoi
c)
upload_2018-12-29_8-53-10.png
Ta có: hình bình hành $ADKH$ là hình chữ nhật khi $EK=HD$ hay $GE=GD$
Ta có: [tex]BG=2HG;CG=2KG[/tex]. Mà $HG=KG$ nên $BG=CG$
Khi đó: [tex]\Delta BEG=\Delta CDG(c.g.c)\Leftrightarrow BE=CD\Leftrightarrow 2BE=2CD\Leftrightarrow AC=AB\Leftrightarrow \Delta ABC[/tex] cân
Gọi $I$ là trung điểm $BC$. Ta có $AI$ là đường trung tuyến thứ $3$
Nên $AI$ vuông $BC$. Từ đó áp dụng $Pytago$ tính [tex]AI=\sqrt{20^2-12^2}=16[/tex]
Mà: [tex]AG=\frac{2}{3}AI=\frac{2}{3}.16=\frac{32}{3}[/tex]
Có: [tex]EH=\frac{1}{2}.AG=....[/tex]; [tex]HK=\frac{1}{2}BC=...\Rightarrow S_{EDKH}=EH.KH=..[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom