Sinh 9 Đề thi học kì

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a)Nói rằng F1 đồng tính thì P thuần chủng có hoàn toàn đúng không ? Giải thích
b) Tại sao các loại giao phối thường tạo ra nhiều biến dị tổ hợp so vơi loài sinh sản vô tính ? Vai trò của biến dị tổ hợp dối với tiến hóa và chọn giống
Câu 2: a)Một loài sinh vật có bộ NST 2n=20 .Tìm số loại giao tử khác nhau về nguồn gốc NST ?Khi thụ tinh bình thường thì tạo được mấy kiểu hợp tử ?
b)Di truyền liên kết là gì ? Điều kiện để xảy ra di truyền liên kết ? Hiện tượng di truyền liên kết bổ sung cho quy luật phân li độc lập của Menden ở những điểm nào
Câu 3: với hai alen A và a , bắt đầu bằng toàn thể Aa . Quá trình tự thụ phấn diễn ra liện tục qua 3 thế hệ . Xác định tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ tự thụ phấn thứ n? Biết 2 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST thường khác nhau
 

Trucuyen77

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
40
8
21
Tây Ninh
THCS Trần Hưng Đạo
1/ vì nếu cơ thể lai F1 là cơ thể có kiểu gen tứ bội thì chưa chắc P thuần chủng.Có nhiều thường hợp khác nhau nhưng 1 VD như:
P: AAAa x AAAa
Gp: 1/2AA 1/2Aa 1/2AA 1/2Aa
F1: 1/4AAAA :2/4 AAAa: 1/4AAaa
tất cả đều mang tính trạng trội
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
âu 1: a)Nói rằng F1 đồng tính thì P thuần chủng có hoàn toàn đúng không ? Giải thích
b) Tại sao các loại giao phối thường tạo ra nhiều biến dị tổ hợp so vơi loài sinh sản vô tính ? Vai trò của biến dị tổ hợp dối với tiến hóa và chọn giống
a, Không hoàn toàn đúng vì có c
b, Các loài giao phối trải qua 2 QT:
-Gp: tạo nhiều loại giao tử qua cách sắp xếp ngẫu nhiên
-TT: Có sự tổ hợp tự do giữa các giao tử
=> Tạo nhiều biến dị tổ hợp
Các loài ss vô tính chỉ qua QT NP => Đời con có KG giống hệt đời mẹ
=> Không tạo biến dị tổ hợp
Vai trò của biến dị tổ hợp: trong SGK có
Câu 2: a)Một loài sinh vật có bộ NST 2n=20 .Tìm số loại giao tử khác nhau về nguồn gốc NST ?Khi thụ tinh bình thường thì tạo được mấy kiểu hợp tử ?
b)Di truyền liên kết là gì ? Điều kiện để xảy ra di truyền liên kết ? Hiện tượng di truyền liên kết bổ sung cho quy luật phân li độc lập của Menden ở những điểm nào
a, Số giao tử khác nhau về nguồn gốc: 2^n=..
Số kiểu hợp tử được tạo ra : MÌnh không hiểu rõ ý còn lại lắm bạn ạ ^^
b, KN: SGK
ĐK: Các cặp NST cùng nằm trên 1 cặp NST
BS: Hạn chế xuất hiện biến dị tổ hợp
âu 3: với hai alen A và a , bắt đầu bằng toàn thể Aa . Quá trình tự thụ phấn diễn ra liện tục qua 3 thế hệ . Xác định tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ tự thụ phấn thứ n? Biết 2 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST thường khác nhau
P: 100%Aa
Fn có:
Aa: [tex]\frac{1}{2^n}.[/tex] tỉ lệ % cây Aa gốc
AA=aa= (1-[tex]\frac{1}{2^n}.[/tex] tỉ lệ % cây Aa gốc):2=...
 
  • Like
Reactions: Phạm Tuyết Linh
Top Bottom