đề thi học kì II

S

subaru_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 60.5 g hỗn hợp 2 kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohiđric .Thành phần phần trăm của Fe trong hỗn hợp là 46.289% . Hãy xác định:
a) Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc)
c) Khối lượng các muối tạo thành sau pư

làm ơn giải nhanh cho em !!!!!!!!!!
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
C

cacki_151

Cho 60.5 g hỗn hợp 2 kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohiđric .Thành phần phần trăm của Fe trong hỗn hợp là 46.289% . Hãy xác định:
a) Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc)
c) Khối lượng các muối tạo thành sau pư

làm ơn giải nhanh cho em !!!!!!!!!!
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:

a. mFe= m(hỗn hợp).46.289% = 28(g) -> nFe = 0,5 mol
----->> mZn = 32,5(g) -> nZn = 0,5 mol
b. Các PTHH:
Fe + 2HCl ------------> H2 + FeCl2
0,5 (0,5) (0,5)
Zn + 2HCl ------------> H2 + ZnCl2
0,5 (0,5) (0,5)
VH2 = VH2' + VH2'' = 22,4 (l)
c. mFeCl2 = 63,5(g)
mZnCl2 = 50,25(g)
 
S

sky_net115

a. mFe= m(hỗn hợp).46.289% = 28(g) -> nFe = 0,5 mol
----->> mZn = 32,5(g) -> nZn = 0,5 mol
b. Các PTHH:
Fe + 2HCl ------------> H2 + FeCl2
0,5 (0,5) (0,5)
Zn + 2HCl ------------> H2 + ZnCl2
0,5 (0,5) (0,5)
VH2 = VH2' + VH2'' = 22,4 (l)
c. mFeCl2 = 63,5(g)
mZnCl2 = 50,25(g)


Chỗ đánh dấu đỏ sai nhé e . Phải ra 68 g chứ :|
.
 
P

pe_lun_hp

Đi sang box hóa cho không bị học lệch :p

Cho 60.5 g hỗn hợp 2 kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohiđric .Thành phần phần trăm của Fe trong hỗn hợp là 46.289% . Hãy xác định:
a) Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc)
c) Khối lượng các muối tạo thành sau pư

a.
TĐB ta có :

%Fe$ = \dfrac{m_{Fe}}{m_{hh}}$

$\rightarrow m_{Fe} = 0,46289.60,5 \approx 28 (g)$

$ \rightarrow m_{Zn} \approx 32,5 (g)$

b.

Ta có : $n_{Fe} = \dfrac{28}{56} = 0,5 (mol)$

$n_{Zn} = \dfrac{32,5}{65} = 0,5 (mol)$

$\rightarrow n_{H_2} = 0,5 + 0,5 = 1 (mol)$ ( Vì số mol của H2 = số mol của Fe và Zn ở từng pt)

$\rightarrow V_{H_2} = 22,4 (l)$

c.

$m_{ZnCl_2} = 0,5.(65 + 35,5.2) = 68 (g)$

$m_{FeCl_2} = 0,5.(56 + 35,5.2) = 63,5 (g)$

Giải thích tương tự vì số mol của muối bằng số mol của Fe và Zn ở từng pt

:-S, có nhất thiết phải viết pt ko nhỉ, tớ thấy viết mất công trong khi số mol mình nhẩm cũng ra rồi vì Fe và Zn hóa trị II, tác dụng với HCl thì nó vẫn II mà ^^
 
Top Bottom