Đề thi học kì II hóa nc

G

gau_pooh725

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em mới thi hóa xog chiều nay, giải bài này ra (nhưng mà ko bik đúng hay ko). Mọi người giúp dùm
Cho hidrocacbon X p/ứ với brom dư đc dẫn xuất tetrabrom chứa 75,8% brom (theo khối lượng). Khi cộng brom (1:1) thu đc cặp đồng phân cis-trans (cho C=12,H=1,Br=80)
a) Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo và tên gọi của X
b)Viết pứ X với: dd KMnO4 trong H2SO4, dd AgNo3/NH3, H2O (xúc tác Hg2+/H+), HBr theo tỉ lệ 1:2
Em tìm ra X là C8H14, e đọc là octin
Các đồng phân của nó e chỉ viết đc oct-2-in, oct-3-in, oct-4-in. Câu b hok dòm lun :D
Nhưng mà mấy đứa học bồi dưỡng hóa lớp e kiu là đề sai :( Tụi nó tìm ra C8H6 (chất đó ko tồn tại:eek:) :(( Giải giúp e, tk trước :*
 
T

tuananh1123

Do khi tác dụng Br2 dư tao dẫn xuất tetrabrom nên trong phân tử có π+v=2
Gọi CTPT của X là: CnH2n-2
pt
CnH2n-2 + 2Br2 -> CnH2n-2Br4
do Br chiếm 75.8%
->320/(14n-2+320) *100%= 75.8%
Giải ra ta được X là C8H6-> SAI ĐỀ
 
U

utit_9x

KHÔNG CÓ MÁY TÍNH
Giải ra đc n=8 ak thế sao lại là C8H6
2.8-2=14 ?????//
là sao nhỉ hix
 
D

duynhan1

Em mới thi hóa xog chiều nay, giải bài này ra (nhưng mà ko bik đúng hay ko). Mọi người giúp dùm
Cho hidrocacbon X p/ứ với brom dư đc dẫn xuất tetrabrom chứa 75,8% brom (theo khối lượng). Khi cộng brom (1:1) thu đc cặp đồng phân cis-trans (cho C=12,H=1,Br=80)
a) Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo và tên gọi của X
b)Viết pứ X với: dd KMnO4 trong H2SO4, dd AgNo3/NH3, H2O (xúc tác Hg2+/H+), HBr theo tỉ lệ 1:2
Em tìm ra X là C8H14, e đọc là octin
Các đồng phân của nó e chỉ viết đc oct-2-in, oct-3-in, oct-4-in. Câu b hok dòm lun :D
Nhưng mà mấy đứa học bồi dưỡng hóa lớp e kiu là đề sai :( Tụi nó tìm ra C8H6 (chất đó ko tồn tại:eek:) :(( Giải giúp e, tk trước :*

a) Brom dư chỉ thu được TetraBrom nên hợp chất có 2 nối đôi hoặc 1 nối ba.
Cộng Brom 1:1 thu được cặp đồng phân cis-trans không có ý nghĩa :| ( vẫn đúng với 2 TH)
Trong TH này cả mạch vòng có nhánh cũng có thể thỏa mãn. :-< nên không biết công thức tổng quát của nó thế nào để mà gọi ^^

Rõ ràng đề cho câu b nên dụng ý của người ra đề có lẽ cho ankin ^^.
 
O

only_you_2410

C8H6 là phenyl axetilen bạn ạ. mạch vòng, có 1 liên kết 3 nên phản ứng với brom tạo tetrabrom :)&gt;-
 
Top Bottom