Sinh 9 Đề thi học kì I

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Cho phép lai P: AabbDD(con cái) x AaBbdd(con đực).Biết mỗi gen quy định một tính trạng , trội lặn hoàn toàn ,không có đột biến. hãy xác định: Tỉ lệ giao tử cái chứa gen A,B và tỉ lệ giao tử đực chứa a, b được tạo ra ?Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd và tỉ lệ kiểu hinh2 A_B_D_ở đời con ?
2: Một nhóm tế bào sinh giao tử đực có kiểu gen [tex]\frac{BD}{bd}Ee[/tex] tiến hành giảm phân bình thường , không có đột biến xảy ra. Viết các loại giao tử có thể xảy ra?
3:Một gen bị đột biến mất đi một đoạn (gồm hai mạch bằng nhau) nên số nu T giảm đi [tex]\frac{1}{5}[/tex] và số nu X mất đi bằng [tex]\frac{1}{10}[/tex] số nu loại G của gen chưa bị đột biến. khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi thì nhu cầu so với trước về số nu đã bớt di 90 G và 120 A.
a. Tìm số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen chưa bị đột biến?
b.Gen chưa bị dột biến có chiều dài bao nhiêu micromet?
4: Một đoạn ADN nhân đôi một số đợt . Trong tổng số đoạn ADN con sinh ra thấy có 14 mạch đơn đều chứa các nu tự do môi trường nội bào cung cấp . Mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN ban đầu có A = 225 và G=375 , mạch thứ hai của đoạn ADN đó có A=300 và G=600 . Tính số nu từng loại môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi của đoạn ADN nói trên?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1: Cho phép lai P: AabbDD(con cái) x AaBbdd(con đực).Biết mỗi gen quy định một tính trạng , trội lặn hoàn toàn ,không có đột biến. hãy xác định: Tỉ lệ giao tử cái chứa gen A,B và tỉ lệ giao tử đực chứa a, b được tạo ra ?Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd và tỉ lệ kiểu hinh2 A_B_D_ở đời con ?
2: Một nhóm tế bào sinh giao tử đực có kiểu gen [tex]\frac{BD}{bd}Ee[/tex] tiến hành giảm phân bình thường , không có đột biến xảy ra. Viết các loại giao tử có thể xảy ra?
3:Một gen bị đột biến mất đi một đoạn (gồm hai mạch bằng nhau) nên số nu T giảm đi [tex]\frac{1}{5}[/tex] và số nu X mất đi bằng [tex]\frac{1}{10}[/tex] số nu loại G của gen chưa bị đột biến. khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi thì nhu cầu so với trước về số nu đã bớt di 90 G và 120 A.
a. Tìm số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen chưa bị đột biến?
b.Gen chưa bị dột biến có chiều dài bao nhiêu micromet?
4: Một đoạn ADN nhân đôi một số đợt . Trong tổng số đoạn ADN con sinh ra thấy có 14 mạch đơn đều chứa các nu tự do môi trường nội bào cung cấp . Mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN ban đầu có A = 225 và G=375 , mạch thứ hai của đoạn ADN đó có A=300 và G=600 . Tính số nu từng loại môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi của đoạn ADN nói trên?
1.
+Tỉ lệ giao tử cái chứa gen A là : 1/2 ( 1/2 AbD)
+Tỉ lệ giao tử cái chứa gen B là : 0
+ Tỉ lệ giao tử đực chứa gen a là : 1/2 ( 1/4aBd + 1/4abd)
+ Tỉ lệ giao tử đực chứa gen b là : 1/2 ( 1/4Abd + 1/4abd )
+ Tỉ lệ KG AaBbDd : 1/2.1/2.1=1/4
+ Tỉ lệ KH A-B-D- = 3/4.1/2.1=3/8
2.
+TH1 : các gen liên kết hoàn toàn ( không xảy ra HVG )
Các giao tử là : EBD,Ebd,eBD,ebd
+ Th2 : Xảy ra HVG giữa B,D
Các giao tử : EBD,Ebd,eBD,ebd,EBd,EbD,eBd,ebD
4.
Mỗi ADN con có 2 mạch có 14 mạch mới và 2 mạch từ ADN ban đầu => tổng số mạch của ADN con là 16 => có 8 ADN con => gen nhân đôi 3 lần
có A=A1+A2=225+300=525=T , G=G1+G2=375+600=975=X
=> Amt=Tmt=525(2^3-1)=3675 , Gmt=Xmt=975(2^3-1)=6825
3.
số lượng nu chưa bị đột biến :
A=T=120.5=600, G=X=90.10=900 => N=3000
a. Tỉ lệ % nu chưa bị đột biến : %A=%T=20% => %G=%X=30%
b. Chiều dài của gen chưa bị đột biến : L=(N/2).3,4=5100
 
Top Bottom