đề thi học kì 1

L

linh9719

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm A và B hòa tan hết trong nước thu được dung dịch Y và 0,672 lít khí (dktc)
a, tính thể tích dung dịch H2SO4 0,1M cần để hòa tan 1/2 dung dịch Y
b,biết hỗn hợp X có khối lượng 0,9 g và 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp.xác định A và B
 
M

mydream_1997

Viết PTHH khí thoát ra là [TEX]H_2[/TEX]
[TEX]n=\frac {0,672}{22,4}=0,03 mol[/TEX]
suy ra số mol dd Y n=0,06 mol
Viết PTHH của Y vs [TEX]H_2SO_4[/TEX]
suy ra số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX]
V=0.15 lít
b/suy ra số mol của hh kloai X n=0.06 mol
[TEX]M_t_b=\frac {0,9}{0,06}=15[/TEX]
suy ra 2 kl là Na vs Li

Sai thì mọi người chỉ giúp mình học tệ hoá lắm:D


[YOUTUBE]jqiRoKy0Gyo[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Gọi kim loại tay thế là X
Theo đề: n$H_2$ = 0.03 mol
Theo phương trình 2X + 2 H2O---------> 2XOH + H2
~> số mol XOH là 0.06 mol
Do cung ffieeuf kiện nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ số mol= tỉ lệ thể tích
=> Số mol XOH cho vào dung dịch H2SO4 là 0.03 mol
2XOH +$H_2SO_4$ ----------> $X_2SO4$ +2 $H_2O$
~> số mol $H_2SO4$ DÙNG LÀ: 0.015 MOL
==> Thể tích axit cần là 0.15l
b/ Khối lượng hỗn hợp kim loại là 0.9 g
~> M=15
Vì 2 kim loại thuộc 2 chu kì liên tiếp và thuộc nhóm IA
---------->Hai kim loại cần tìm là Na và K
 
Top Bottom