đề thi học kì 1 năm 2011 -2012

B

buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi học kì 1 ban A (mình vừa thi chiều nay về nhà post đề cho các bạn luôn nè!)
Phần 2: Tự luận
[FONT=&quot]Câu 1: (1điểm)[/FONT]
[FONT=&quot]viết phương trình phản ứng dạng phân tử và ion thu gon trong trường hợp sau:[/FONT]
[FONT=&quot]Fe2(SO4)3 + NaOH[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2: (2điểm)[/FONT]
[FONT=&quot]Hoà tan KHCO3 vào nước sẽ có quá trình điện ly và thuỷ phân xảy ra. Hãy viết phương trình của các quá trình này (bỏ qua quá trình điện ly của H­2O). Từ đó kết luận KHCO3 có tính chất gì?[/FONT]
câu 3: (1, 5điểm)
Hấp thụ 0,3 mol CO2 vào 100ml dd chứa Ca(OH)2 1,5M và NaOH 1M, tính khối lượng kết tủa thu được.
câu 4: (2,5điểm)
Hoà tan 40,4gam hỗn hợp FeCO3 và Fe trong HNO3 loãng dư thu được dung dịch A và 11,2 lít (đktc) hỗn hợp hai khí đều không màu trong đó có một khí bị hoá nâu trong không khí( không tạo sản phẩm khử là muối amoni)
a, tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hốn hợp ban đầu
b, Tính số mol HNO3 đã phản ứng

[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Đề thi học kì 1 ban A (mình vừa thi chiều nay về nhà post đề cho các bạn luôn nè!)
Phần 2: Tự luận
[FONT=&quot]Câu 1: (1điểm)[/FONT]
[FONT=&quot]viết phương trình phản ứng dạng phân tử và ion thu gon trong trường hợp sau:[/FONT]
[FONT=&quot]Fe2(SO4)3 + NaOH[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2: (2điểm)[/FONT]
[FONT=&quot]Hoà tan KHCO3 vào nước sẽ có quá trình điện ly và thuỷ phân xảy ra. Hãy viết phương trình của các quá trình này (bỏ qua quá trình điện ly của H­2O). Từ đó kết luận KHCO3 có tính chất gì?[/FONT]
câu 3: (1, 5điểm)
Hấp thụ 0,3 mol CO2 vào 100ml dd chứa Ca(OH)2 1,5M và NaOH 1M, tính khối lượng kết tủa thu được.
câu 4: (2,5điểm)
Hoà tan 40,4gam hỗn hợp FeCO3 và Fe trong HNO3 loãng dư thu được dung dịch A và 11,2 lít (đktc) hỗn hợp hai khí đều không màu trong đó có một khí bị hoá nâu trong không khí( không tạo sản phẩm khử là muối amoni)
a, tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hốn hợp ban đầu
b, Tính số mol HNO3 đã phản ứng

[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
Mấy câu lý thuyết chắc đơn giản khỏi nói nhé!
Câu 3: m kết tủa=10(gam)
Câu 4:a. n_FeCO3 = 0.3(mol)
n_Fe = 0.1(mol)
b.n_HNo3 = 0.8 (mol)
 
B

buimaihuong

bạn làm sai câu b bài 4 rồi
n HNO3 = 1,4 mol cơ
bạn dùng định luật bảo toàn nguyên tố nitơ đúng không? nhưng sai rồi, mình cũng làm thế nhưng viết pt ra thì nó ra = 1,4 mol cơ. Xem lại đi nhé!
 
L

lequochoanglt

nFeCO3 = 0,3
nFe = 0,1
==>nFe = 0,4
n NO = 0,2
mình nghĩ chắc bạn heartrock dùng cách nHNO3 = 4 nNO, nhưng cách này chỉ dùng cho phản ứng với kim loại thôi, còn nếu có muối hay oxit,.. thì phải dùng:
nHNO3 = nNO3- (muối) + nkhí = 0,4.3 + 0,2 = 1,4 (mol)
 
B

buimaihuong

nFeCO3 = 0,3
nFe = 0,1
==>nFe = 0,4
n NO = 0,2
mình nghĩ chắc bạn heartrock dùng cách nHNO3 = 4 nNO, nhưng cách này chỉ dùng cho phản ứng với kim loại thôi, còn nếu có muối hay oxit,.. thì phải dùng:
nHNO3 = nNO3- (muối) + nkhí = 0,4.3 + 0,2 = 1,4 (mol)

nHNO3 = 4nNO là thế nào hả bạn
tớ tưởng dùng pp định luật bảo toàn nguyên tố nitơ đối với HNO3 tác dụng kim loại thôi chứ!
 
H

heartrock_159

nHNO3 = 4nNO là thế nào hả bạn
tớ tưởng dùng pp định luật bảo toàn nguyên tố nitơ đối với HNO3 tác dụng kim loại thôi chứ!

Ờ, cái bài đó tớ nhầm nhọt xí, hjc hjc.
Bạn hỏi n_HNO3= 4n_NO hả:
Trường hợp tac dụng với chỉ kim loại:
N(+5) + 3e ---> N(+2)
-----------3x---------x
----> n_HNO3 = n_NO3-(trong muối) + n_NO
------------------= n_e trao đổi + n_NO
------------------= 3x + x hay 3n_NO + n_NO = 4n_NO
 
B

buimaihuong

Ờ, cái bài đó tớ nhầm nhọt xí, hjc hjc.
Bạn hỏi n_HNO3= 4n_NO hả:
Trường hợp tac dụng với chỉ kim loại:
N(+5) + 3e ---> N(+2)
-----------3x---------x
----> n_HNO3 = n_NO3-(trong muối) + n_NO
------------------= n_e trao đổi + n_NO
------------------= 3x + x hay 3n_NO + n_NO = 4n_NO
ừm thì nó cũng là bảo toàn nguyên tó nitơ đúng không
đi rồi mình làm ra là 0,8 còn các câu trên thì đúng. hu hu:(
 
L

lequochoanglt

uhm, Với HNO3 t/d Kl sinh ra khí thì tính số mol HNO3 như sau
nHNO3 pư = 4nNO + 2nNO2 + 12nN2 + 10N2O
(cái này hình như vậy, có gì bạn lên google search xem đúng ko nha :D)
 
L

lequochoanglt

là số mol HNO3 phản ứng bạn. còn cái sau là + số mol của Nito trong khí nha, VD: N2 thì số mol phải gấp đôi tại có 2N
 
B

barbiesgirl

.........................................................................nghịch tí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom