- 28 Tháng mười một 2017
- 39
- 13
- 6
- 22
- Bình Dương
- THCS chánh phú hòa


Bài 1: ( 3,75 điểm)
a) Nêu tính chất hóa học của sắt. Viết phương trình phản ứng minh họa?
b) Viết các phương trình hóa học để hoàn thành sơ đồ chuyển đổi hóa học sau (mỗi mũi tên là một phản ứng ):
Na2O > NaOH > Na2CO3 > NaCl > NaNO3.
c) Nêu cách pha loãng axit sunfuric đặc?
Bài 2: ( 3,25 điểm)
a) Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt 4 dung dịch trong các lọ riêng biệt: NaOH, H2SO4, BaCl2 và MgSO4. Viết các phương trình hóa học của phản ứng xảy ra (nếu có)?
b) Trong công nghiệp để sản xuất axit sunfuric người ta dùng phương pháp gì? Nêu các công đoạn sản xuất và viết phương trình phản ứng minh họa (ghi rõ điều kiện phản ứng, nếu có)?
Bài 3: ( 2,0 điểm)
Cho 9 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 10,08 lít khí (ở đktc).
a) Viết phương trình phản ứng hóa học?
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hợp ban đầu?
Bài 4: ( 1,0 điểm)
Khử hoàn toàn một oxit sắt cần dùng 17,92 lít khí CO (đktc) và thu được 33,6 gam sắt. Xác định công thức hóa học của oxit sắt đó?
---------- Hết ----------
Cho H = 1; Mg = 24; O = 16; Al = 27; Fe = 56.
Học sinh không được sử dụng tài liệu, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan.
a) Nêu tính chất hóa học của sắt. Viết phương trình phản ứng minh họa?
b) Viết các phương trình hóa học để hoàn thành sơ đồ chuyển đổi hóa học sau (mỗi mũi tên là một phản ứng ):
Na2O > NaOH > Na2CO3 > NaCl > NaNO3.
c) Nêu cách pha loãng axit sunfuric đặc?
Bài 2: ( 3,25 điểm)
a) Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt 4 dung dịch trong các lọ riêng biệt: NaOH, H2SO4, BaCl2 và MgSO4. Viết các phương trình hóa học của phản ứng xảy ra (nếu có)?
b) Trong công nghiệp để sản xuất axit sunfuric người ta dùng phương pháp gì? Nêu các công đoạn sản xuất và viết phương trình phản ứng minh họa (ghi rõ điều kiện phản ứng, nếu có)?
Bài 3: ( 2,0 điểm)
Cho 9 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 10,08 lít khí (ở đktc).
a) Viết phương trình phản ứng hóa học?
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hợp ban đầu?
Bài 4: ( 1,0 điểm)
Khử hoàn toàn một oxit sắt cần dùng 17,92 lít khí CO (đktc) và thu được 33,6 gam sắt. Xác định công thức hóa học của oxit sắt đó?
---------- Hết ----------
Cho H = 1; Mg = 24; O = 16; Al = 27; Fe = 56.
Học sinh không được sử dụng tài liệu, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan.