Đề thi HKI

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : R là nguyên tố ở nhóm VII .Trong hợp chất khí với hydro có chứa 97,26% khối lượng của R
a. Xác định khối lượng nguyên tử của R
b.Biết R có 2 đồng vị -biết rằng:
- % đồng vị 1 gấp 3 lần % của đồng vị 2
_ số notron trong đồng vị 2 nhiều hơn số notron trong đồng vị 1 là 2 hạt.
Xác định số khối của mỗi đồng vị.
Câu 2 : Viết CTCT:
a) CS2,HCLO3,HNO2
b. CaCl2,CaSO4,Mg(NO3)2
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 1,35g kim loại R ở nhóm IIIA vào 200ml dd HCl 1M (d=1,2 g/mol) thu được 1,68 lít H2 (dktc) và dd X
a. Xác định tên kim loại R
b. Tính C% dd X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1 : R là nguyên tố ở nhóm VII .Trong hợp chất khí với hydro có chứa 97,26% khối lượng của R
a. Xác định khối lượng nguyên tử của R
b.Biết R có 2 đồng vị -biết rằng:
- % đồng vị 1 gấp 3 lần % của đồng vị 2
_ số notron trong đồng vị 2 nhiều hơn số notron trong đồng vị 1 là 2 hạt.
Xác định số khối của mỗi đồng vị.
a/ R ở nhóm VIIA => hợp chất với hidro là HR
Ta có: MR/(MR+1)=97,26% => MR~35,
b/ gọi 2 đồng vị của R là R1 và R2 có số khối là A1 và A2
số notron của R2>R1 2 hạt => A2=A1+2
%R1=3%R2
=> (A1.3+A2)/4=35,5 => 3A1+A1+2=35,5.4 => A1=35 => A2 = 37
Câu 2 : Viết CTCT:
a) CS2,HCLO3,HNO2
b. CaCl2,CaSO4,Mg(NO3)2
bạn tự nghiên cứu nhé
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 1,35g kim loại R ở nhóm IIIA vào 200ml dd HCl 1M (d=1,2 g/mol) thu được 1,68 lít H2 (dktc) và dd X
a. Xác định tên kim loại R
b. Tính C% dd X
a/ 2R + 6HCl ---> 2RCl3 + 3H2
nH2 = 1,68/22,4 = 0,075 => nR=0,05
MR=1,35/0,05=27 => R là Al
b/ mAlCl3 = 0,05.133,5=6,675g
m(dd) = 200.1,2+1,35-0,075.2=241,2g
=> C% = 6,675/241,2 ~ 2,77%
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom