Đề thi HKI 2009-2010

Status
Không mở trả lời sau này.
P

piggyha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoàn thành các PTHH theo sơ đồ sau
NaCl -> NaOH -> NaHCO3 ->Na2CO3->CaCO3 -> CaO -> Ca(OH)2 -> Fe(OH)2 -> Feo
2. Trình bày phương pháp, viết PTHH để nhận biết cácđung dịch AgNO3, NaCl, HCl, FeCl2 được đựng trong bình riêng biệt không ghi nhãn
3.Dùng 200g dung dịch HCl để tác dụng hết 25,8 g hỗn hợp bột Al và Al2O3. Sau phản ứng người ta thu được 0,6g khí H2 sinh ra
a) Viết PT phản ứng xảy ra (1đ)
b) Tính khối lượng Al, Al2O3 chứa trong hỗn hợp(1Đ)
c) Tính C% dung dịch muối thi được sau phản ứng(2đ)

[Mời mọi ngừi cùng làm:)>-]
 
T

tirashad

2. Trích mẫu thử.
Dùng quỳ tím nhận được HCl
Cho dung dịch muối clorua vào 3 mẫu còn lại, xuất hiện kết tủa --> nhận được AgNO_3
Cho dung dịch kiềm vào 2 mẫu còn lại, xuất hiện kết tủa --> nhận được FeCl_2.
Cón lại là NaCl.

3. nH_2= 0.3 mol
Gọi số mol của Al và Al2O3 lần lượt là a và b
[TEX]6HCl + 2Al \rightarrow\ 2AlCl_3 + 3H_2\uparrow\[/TEX]
_________a_______a_______1.5a
[TEX]6HCl + Al_2O_3 \rightarrow\ 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]
__________b________2b
Ta có phương trình:
1.5a= 0.3
Lại có 27a + 102b = 25.8
Suy ra: a=0.2 ; b= 0.2
mAl= 0.2 x 27 = 5.4 g
mAl2O3= 0.2 x 102 = 20.4 g
m dung dịch sau phản ứng= 200 + 25.8 - 0.6 = 225.2 g
mAlCl3 = (0.2 + 0.4) x 133.5 = 80.1 g
C% AlCl3 = 80.1/225.2 x 100% = 35.57 %

Theo ý mình là vậy, ko chắc là đúng hết. Nếu có gì sai sót mong mọi người giúp đỡ :)
 
L

lam10495

Cái này là đề quận Tân bình à , nếu vậy thì thứ 2 trường ngô sỉ liên thi cũng đề này lun ^^
Giúp mình trả lời 4 câu nha ^^
 
K

kira_l

1.Hoàn thành các PTHH theo sơ đồ sau
NaCl -> NaOH -> NaHCO3 ->Na2CO3->CaCO3 -> CaO -> Ca(OH)2 -> Fe(OH)2 -> Feo

2NaCl + 2H2O === 2NaOH + Cl2 + H2

NaOH + CO2 (dư) ===== NaHCO3

NaHCO3 + NaOH ==== Na2CO3 + H2O

Na2CO3 + CaCl2 ===== CaCO3 + 2NaCl

CaCO3 === CaO + CO2

CaO + H2O === Ca(OH)2

Ca(OH)2 + FeCl2 ==== Fe(OH)2 + CaCl2

Fe(OH)2 ==== FeO + H2O

 
O

obama_pro9x

2NaCl+2H2O---->2NaOH+H2+Cl2
NaOH+CO2----->NaHCO3
2NaHCO3+2KOH---->Na2CO3+K2CO3+2H2O
Na2CO3+Ca(OH)2---->CaCO3+2NaOH
CaCO3--->CaO+CO2
CaO+H2O---->Ca(OH)2
Ca(OH)2+Fe(NO3)2---->Ca(NO3)2+Fe(OH)2
Fe(OH)2----->FeO+H2O
 
O

obama_pro9x

Đánh số lấy mẫu
lấy mỗi dd một ít nhỏ vào quỳ tím
nếu làm quỳ tím hoá đỏ thì đó là HCl
nếu ko làm quỳ tím đổi màu thì đó là AgNO3,NaCl,FeCl2
lấy mỗi dd một ít cho tác dụng với HCl
nếu có chất kết tủa tạo thành thì đó là AgNO3
pt:HCL+AgNO3--->AgCL+HNO3
nếu ko có hiện tượng ji thì đó là NaCl,FeCl2
lấy 2 dd còn lại cho tác dụng với NaOH
nếu có chất kết tủa thì đó là FeCl2
PT:FeCL2+2NaOH---->Fe(OH)2+2NaCl
nếu ko có hiện tượng ji thì đó là NaCL
 
O

obama_pro9x

a,2Al+6HCl---->2AlCL3+3H2
Al2O3+6HCl---->2AlCl3+3H2O
b,nH2=0,6/2=0.3 mol
gọi số mol của Al và Al2O3 đã phản ứng là x,y
pt:2Al+6HCL---->2AlCl3+3H2(1)
-----x----3x------------x------1,5x
Al2O3+6HCL---->2AlCl3+3H2O(2)
--y------6y-----------2y------3y
ta có hệ pt
1,5x=o,3=>x=0,2
27x+102y=25,8 thay=0,2=>y=0,2
=>mAl=M.x=27.0.2=5,4g
=>mAl2O3=102.0,2=20,4g
c,mAlCl3(1)=M.x=133,5.0,2=26,7g
mAlCl3(2)=M.2y=133,5.2.0,2=53,4
tổng m chất tan=26,7+53,4=80,1g
mdd sau phản ứng=25,8+200-0,6=225,2
C%AlCl3=80,1/225,2.100=35,568%
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom